Resort giữa vườn quốc gia Ba Vì: Những chỉ đạo nóng

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ NN&PTNN kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

Ban chỉ huy quân sự huyện vào cuộc

Liên quan đến việc Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) xây dựng  công trình Le Mont Bavi Resort & Spa - resort trái phép với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Thành Sơn, Chánh Văn phòng HĐND&UBND huyện Ba Vì khẳng định chính quyền địa phương không có trách nhiệm và thẩm quyền quản lý.

“Vườn đó do Bộ NN&PTNN quản lý, địa phương không quản lý. Mọi thủ tục ở đó đều do Chính phủ và Bộ quyết định. Trong đó có nhiều di tích quốc gia, một số công trình di tích lịch sử  như  bốt 600, 400 nên thuộc Chính phủ và Bộ NN&PTNN quản lý”, ông Sơn cho biết.

Resort giua vuon quoc gia Ba Vi: Nhung chi dao nong
Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa xây dựng không phép ngang nhiên hiện diện giữa Vườn Quốc gia Ba Vì. Ảnh: NLĐ

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt, ông Phạm Công Hòa (Phó CHT-TMT, Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Vì) khẳng định cơ quan này đang vào cuộc để làm rõ các nội dung liên quan.

“Sáng nay, chỉ huy trưởng cũng đã vào làm việc. Việc này phải bàn bạc trong cấp ủy chỉ huy,  phải họp trong Đảng ủy rồi báo cáo lên huyện Ba Vì, lên Bộ tư lệnh thủ đô xong trên mới chỉ đạo. Nó phải đúng quy trình thủ tục. Các cơ quan chức năng và các cấp sẽ xem xét nghiêm túc thì mới biết được có ảnh hưởng gì đến an ninh quốc phòng hay không”, ông Hòa nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện Ba Vì, việc xây dựng các công trình mà không có phép giữa vườn quốc gia Ba Vì là trái quy định và cầm phải xem xét kỷ luật.

“Xây dựng các công trình lớn ở trong các điểm cao đều phải được cho phép và phải phù hợp với phòng thủ quốc phòng. Không thể tự ý xây dựng được, như vậy là sai quy định của pháp luật, cần phải xử lý. Cứ điểm 600 là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng”, ông Hòa cho biết thêm.

Thủ tướng chỉ đạo nóng Bộ NN&PTNN

Liên quan đến việc xây dựng các công trình trái phép tại vườn quốc gia Ba Vì, trao đổi với báo chí chiều 29/2 tại cuộc họp báo Chính phủ, ông Nguyễn Khắc Định, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ NN&PTNN kiểm tra xử lý về thông tin liên quan tới resort .

“Theo Luật Bảo vệ phát triển rừng, việc quản lý và cho thuê bảo vệ môi trường rừng thuộc thẩm quyền của chủ rừng, chủ rừng là Vườn quốc gia Ba Vì. Vườn này thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT, khi báo cáo thì Thủ tướng đã có văn bản giao cho Bộ NN&PTNT kiểm tra xử lý.

Resort giua vuon quoc gia Ba Vi: Nhung chi dao nong
Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ NN&PTNN kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì. Ảnh: VNN

Nếu vấn đề gì cho phép được theo quy định pháp luật, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn các công ty, chủ đầu tư thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành. Việc này VPCP đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm lại tình hình Bộ NN&PTNTvà sẽ cung cấp thông tin các bạn yêu cầu”, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Cũng trong chiều 29/2,  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì, báo cáo về Bộ NN&PTNN trước ngày 4/3.

“Tổng cục Lâm nghiệp phải chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình trái phép từ ngày 1/3”, thông báo của Bộ NN&PTNT nêu rõ.

Hà Đông

Thứ Ba, 01/03/2016 07:07

Sự Kiện