Resort giữa vườn quốc gia Ba Vì: Kết luận nhiều sai phạm

(Tin tức thời sự) - Kết luận của Tổng cục Lâm nghiệp đã chỉ ra nhiều sai phạm trong dự án xây dựng Resort giữa vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội.

Liên kết liên doanh đúng thẩm quyền

Ngày 18/3, nhiều tờ báo đưa tin, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) vừa thông báo kết luận thanh tra hoạt động liên kết tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì (khu nghỉ dưỡng Le Mont Ba Vì).

Theo đó, kết luận cho thấy việc Vườn quốc gia (VQG) Ba Vì tổ chức liên kết kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp với bảo vệ và phát triển rừng tại VQG Ba Vì là đúng thẩm quyền theo pháp luật. Vị trí, diện tích các khu vực VQG Ba Vì ký hợp đồng liên kết với các chủ đầu tư phù hợp với quy hoạch đã được duyệt.

Resort giua vuon quoc gia Ba Vi:  Ket luan nhieu sai pham
Kết luận của Tổng cục Lâm nghiệp đã chỉ ra nhiều sai phạm trong dự án xây dựng Resort giữa vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội.

Quá trình tôn tạo, xây dựng các cụm công trình nhà và các công trình cơ sở hạ tầng tại Cos 600 đều được thực hiện trên các nền phế tích cũ, không chặt phá cây rừng, không làm thay đổi hiện trạng rừng và đất rừng.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, các đơn vị liên kết đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng trên diện tích liên kết.

Chẳng hạn như đã hỗ trợ bảo vệ được 260,7 ha rừng làm hành lang bảo vệ rừng và đất rừng liên kết du lịch sinh thái; ngăn chặn việc chăn thả trâu bò, hái cây thuốc; Quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

Ngoài ra cũng tạo cảnh quan đẹp, thu hút được nhiều lượng khách trong nước và khách quốc tế tham quan, nghỉ dưỡng góp phần nâng cao thu nhập, tạo nhiều việc làm cho lao động tại địa phương.

Toàn bộ kinh phí thu được từ các hợp đồng liên kết kinh doanh đã được Vườn quốc gia Ba Vì sử dụng, hạch toán, báo cáo tài chính theo đúng quy định. Điều này đã góp phần nâng cao thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị, tạo thêm công ăn việc làm, bổ sung kinh phí cho hoạt động quản lý bảo vệ rừng.

Chỉ nhiều sai phạm

Bên cạnh đó, kết luận của Tổng cục Lâm nghiệp cũng chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong việc ký kết hợp đồng liên kết giữ Vườn quốc gia Ba Vì với các đơn vị liên quan.

Cụ thể, việc ký các hợp đồng liên kết khi chưa có các Đề án được phê duyệt, thời gian hợp đồng liên kết 53 năm là chưa đúng với chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngoài ra, một số nội dung trong hợp đồng thiếu chặt chẽ (giao rừng, đất lâm nghiệp và tài sản cho đơn vị liên kết); Việc quy định trong hợp đồng cho phép đơn vị liên kết được hưởng 10% tiền vé vào cửa là chưa đúng quy định hiện hành về quản lý tài chính.

Tổng cục Lâm nghiệp cũng chỉ rõ trách nhiệm dẫn tới những tồn tại thiếu sót trên thuộc về Giám đốc và các cán bộ có liên quan của Vườn quốc gia Ba Vì ở thời điểm ký hợp đồng (tháng 8/2008).

Từ những tồn tại trên, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan thuộc quyền quản lý của Vườn; Rà soát, điều chỉnh các hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái theo hướng cho thuê môi trường rừng. Thời gian thuê môi trường rừng tối đa là 30 năm. Sau đó, toàn bộ tài sản, công trình xây dựng thuộc sở hữu của Vườn quốc gia Ba Vì.

Cùng với đó, Tổng cục Lâm nghiệp cũng đề nghị tiếp tục đình chỉ hoạt động tôn tạo, xây dựng, kinh doanh du lịch sinh thái tại Cos 600, Cos 700, Cos 800 của Công ty CFTD đến khi Đề án thuê môi trường rừng và Dự án Đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái trong khu vực hành chính, dịch vụ - Vườn quốc gia Ba Vì được phê duyệt.

Nhiều chỉ đạo nóng

Như vậy tính đến thời điểm này, sau gần 1 năm chờ đợi Tổng cục Lâm nghiệp đã công bố Kết luận tra hoạt động liên kết tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì (khu nghỉ dưỡng Le Mont Ba Vì).

Trước đó, hồi tháng 3/2016, báo chí và dư luận đã vào cuộc vụ việc công trình có tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư, tọa lạc ở độ cao 600m (cốt 600) giữa Vườn quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) làm khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ và Bộ NNPTNT đã yêu cầu kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

Từng trao đổi với Đất Việt, ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch tổng hội Xây dựng Việt Nam đã thẳng thắn chỉ ra những điểm bất cập trong việc xây dựng các dự án tại đây.

“Phải thanh tra, kiểm tra toàn diện những công trình xây dựng trái phép tại VQG Ba Vì chứ không thể coi những giải trình của chủ đầu tư với báo chí là hoàn toàn đúng được”, ông Hùng khẳng định.

Hoàng Long (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 18/03/2017 20:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện