Rà soát tài khoản từ thiện: Ngân hàng nói gì?

(Tin tức thời sự) - Ngân hàng gửi trực tiếp kết quả rà soát tài khoản của cá nhân nghệ sĩ làm từ thiện cho cơ quan công an.

Liên quan đến yêu cầu rà soát hoạt động kêu gọi từ thiện của một số nghệ sĩ trong thời gian qua, báo Dân trí dẫn lời một cán bộ Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho biết đã nhận được công văn của Bộ Công an về việc phối hợp rà soát tại các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài tài khoản của các cá nhân nghệ sĩ liên quan tới việc làm từ thiện.

Vị này cho biết, theo quy định Nghị định 117 về giữ bí mật thông tin khách hàng, Cơ quan Thanh tra, giám sát không có quyền yêu cầu các TCTD kiểm tra, kiểm soát tài khoản tiền gửi của khách hàng, trừ phục vụ cho những cuộc thanh tra.

Ra soat tai khoan tu thien: Ngan hang noi gi?
Công an rà soát hoạt động từ thiện của các cá nhân, tổ chức, trong đó có một số người nổi tiếng

Sau khi nhận được công văn của Bộ Công an, đơn vị này đã gửi văn bản chuyển tiếp tới các TCTD, các TCTD sẽ có trách nhiệm phối hợp, sao kê tài khoản... thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và gửi thẳng cho cơ quan công an.

"Các TCTD không gửi lại kết quả rà soát tài khoản của các cá nhân trên cho chúng tôi mà trực tiếp gửi thẳng cho cơ quan công an", vị đại diện này nói thêm.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra vào ngày 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết: Vừa qua Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm, đơn tố cáo liên quan một số cá nhân trong hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện, tài trợ trong đợt bão lũ tại khu vực miền Trung năm 2020.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh. Hiện, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện, làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân.

"Cục Cảnh sát hình sự phối hợp UBND và MTTQ Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh, làm rõ số tiền mà các cá nhân đã tiến hành cứu trợ, từ thiện tại các địa phương đó. Và cũng đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để sớm có kết luận chính xác về vấn đề này", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Đồng thời, Cục Cảnh sát hình sự chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự một số địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện trường hợp các cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi hay chiếm đoạt tài sản.

Khẳng định vấn đề này thời gian qua gây nhiều xôn xao trong dư luận, người phát ngôn Bộ Công an đề nghị, các cá nhân gửi đơn tố cáo và các bị đơn, các công dân mạng hết sức bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có những ngôn từ không phù hợp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người tố cáo và người bị tố cáo, làm tổn thương tình cảm lẫn nhau. Đặc biệt, tránh bị những người khác lợi dụng việc này làm ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 14/10/2021 08:20

Sự Kiện