Quyền lợi của người dân Thủ Thiêm được xem xét thế nào?

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết một số thông tin liên quan đến thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngày 27/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tuần tới sẽ tổ chức buổi họp báo thông tin.

Hiện UBND TP.HCM đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Thứ hai tuần sau, UBND TP.HCM sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy, sau đó sẽ tổ chức họp báo. Việc này phải làm khẩn trương, không thể chậm trễ hơn nữa", báo Người lao động dẫn lời Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Về việc kết luận của Thanh tra Chính phủ  không nhắc đến quyền lợi của người dân trong khu 4,3ha, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng vấn đề này đã có Thông báo 1483 trước đó của TTCP (tháng 9/2018).

Song song đó, TP.HCM cũng chủ động thực hiện một loạt chính sách liên quan đến vấn đề này.

Về vấn đề thu hồi hơn 26.300 tỷ đồng như Thanh tra Chính phủ yêu cầu, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, phải làm khẩn trương theo kế hoạch mà Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu (thời hạn là 31/12/2019).

Về việc đảm bảo thực hiện thu hồi như yêu cầu, Chủ tịch TP cho biết sẽ có câu trả lời cụ thể trong cuộc họp báo sắp tới.

Quyen loi cua nguoi dan Thu Thiem duoc xem xet the nao?
Một góc KĐTM Thủ Thiêm nhìn trên cao. Ảnh: TTO

Trong khi đó, nhiều người dân Thủ Thiêm cho rằng kết luận thanh tra còn khá chung chung, chưa đi thẳng vào những nội dung mà người dân khiếu kiện.

Trong Kết luận Thanh tra chỉ mới quy trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm thất thoát ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch chung mà không nói gì đến những người dân đang bám trụ ở những mảnh đất của họ vì bị oan.

Theo ý kiến của nhiều người dân, việc quy trách nhiệm ai sai phạm thì có Nhà nước xử lý, còn người dân mong Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM khắc phục hậu quả, trả lại nhà đất, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ.

Báo VOV dẫn lời ông Phạm Văn Thoi, 50 tuổi Đảng, ngụ phường Cát Lái, Quận 2 cũng cho rằng, kết luận chỉ mới nói về việc thu hồi tiền của các dự án về cho Nhà nước mà chưa nói gì nhiều về quyền lợi người dân, đồng thời không chỉ ra sai phạm của ai. Vấn đề Thủ Thiêm vẫn còn nhiều ẩn khúc, một số câu hỏi cần phải trả lời như: “Cơ sở nào kết luận 4,3 ha của phường Bình An nằm ngoài ranh”, “160 ha tái định cư ở đâu”…

“Thanh tra thì phải thanh tra cụ thể. Kết luận thanh tra thì phải rõ ràng từng vụ việc chứ nói chung chung thế này thì chúng tôi chưa thật sự tin tưởng. Phải có công bố rõ ràng cụ thể hơn là TP.HCM sai chỗ nào, sai những gì, ai sai và phải khắc phục các cái sai đó như thế nào theo như kiến nghị của cử tri”, ông Phạm Văn Thoi nói.

Tương tự, ông Lê Văn Lung, Khu phố 1, Phường Bình An, quận 2 ngay khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch cho biết, ông cảm thấy Kết luận mới ban hành không liên quan gì đến nội dung khiếu nại tố cáo của người dân Thủ Thiêm.

Theo ông Lung, sau khi có Kết luận 1483 hồi tháng 9/2018 thì Kết luận đó đã có đưa ra kết quả 4,3 ha là ngoài ranh quy hoạch, cũng như chỉ ra những sai phạm khác khi chính quyền không bố trí 160 ha liền kề cho người dân tái định cư.

Kết luận 1483 đã chỉ ra những sai phạm như vừa nêu và người dân đã ghi nhận. Tuy nhiên, phần nội dung chính yếu của người dân còn khiếu nại là “5 khu phố của 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch”. 

Kết luận 1483 đã không làm rõ, không tiếp xúc với người dân về vấn đề này nên người dân Thủ Thiêm tiếp tục ra Hà Nội yêu cầu Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra để tiếp tục làm theo nội dung đơn khiếu nại tố cáo của người dân.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 27/06/2019 13:54

Sự Kiện