Quy hoạch sông Hồng: Cần nghiên cứu thấu đáo...

(Tin tức thời sự) - Để đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sớm được thông qua, cần sự vào cuộc đồng bộ của Hà Nội và của cả các Bộ ngành liên quan.

Cần phê duyệt càng sớm càng tốt

Tại "Diễn đàn bất động sản trực tuyến: Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức ngày 23/9, KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, có một điều quan trọng: Sông Hồng sẽ là một trục cảnh quan quan trọng nhất của Thủ đô trong bố cục quy hoạch TP Hà Nội.

Đã có rất nhiều đề xuất quy hoạch sông Hồng nhưng các quy hoạch này không thành công chủ yếu do chưa giải được bài toán về hành lang thoát lũ. Bên cạnh đó là chỉnh trị dòng chảy cũng như dự báo về kịch bản biến đổi khí hậu.

Quy hoạch lần này đưa sông Hồng thành trục cảnh quan quan trọng nhất của Thủ đô. Giải phóng mặt bằng, thực hiện làm 2 tuyến đường mỗi tuyến 6 làn xe dọc hai bờ sông Hồng. Cùng với đó là các hạng mục công viên, cây xanh, khu vui chơi giải trí, phát triển du lịch.

Về vấn đề dòng chảy, tháng 2/2016, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và bảo vệ đê điều của hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện quy hoạch lần này. Đặc biệt sẽ không có các công trình nhà cao tầng, mà đây là trục cảnh quan, cây xanh, mặt nước, phù hợp với yêu cầu phát triển của Thủ đô.

Để thực hiện, cần có cơ chế đặc thù đặc biệt để thực hiện quy hoạch, vì đó là bộ mặt của cả nước. Quy hoạch lần này sẽ kết nối 12 cây cầu từ cầu Mễ Sở đến cầu Hồng Hà, kết nối với các đường vành đai, đường xuyên tâm.

Bên cạnh đó, quy hoạch cũng sẽ trả lời cho các câu hỏi đã được đặt ra từ lâu như từ đê xuống bãi sông sẽ làm gì, các bãi bồi sẽ làm công trình gì, công viên cây xanh, vui chơi giải trí, phát triển du lịch thế nào. Đây là quy hoạch tạo ra bộ mặt kiến trúc đô thị, cần phải làm bởi đó cũng là đoạn xấu nhất, khó nhất của Hà Nội hiện nay trong quy hoạch phát triển đô thị.

Quy hoach song Hong: Can nghien cuu thau dao...
Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

"Việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được lập và dự kiến sẽ có thể được phê duyệt vào cuối 2021 là cơ sở, cơ hội tốt để khai thác hiệu quả những tiềm năng kể trên của con sông này, đưa sông Hồng trở thành thương hiệu của thủ đô", KTS Trần Ngọc Chính chia sẻ, đồng thời lưu ý, việc nghiên cứu của tư vấn độc lập trong nước có tham khảo ý kiến tư vấn nước ngoài, kế thừa quy hoạch cũ, đưa ra ý tưởng phù hợp với yêu cầu khai thác các chức năng quy hoạch của hai bên sông Hồng sẽ hiệu quả hơn so với giao cho các doanh nghiệp làm đồ án phân khu này.

Theo vị chuyên gia, trước đây, đồ án quy hoạch của người Hàn Quốc cho Hà Nội được đánh giá cao. Tuy nhiên, từ năm 2008, khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội thì quy hoạch trên không còn phù hợp. Nhưng điều đáng mừng, khi Hà Nội mở rộng, đồng nghĩa với việc diện tích ven sông Hồng được mở rộng gấp thêm nhiều lần, tạo thêm không gian, rất tốt để Hà Nội thực hiện quy hoạch đô thị được tốt hơn, đẹp hơn, ý tưởng phong phú hơn. Với diện tích đó, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để xây dựng một thành phố đa chức năng trong nhiều thập niên tới.

Đặc biệt, nhiều đoạn sông chưa được quản lý tốt; hạ tầng điện, nước, thoát nước nhiều khu vực ven sông chưa đồng bộ, còn yếu kém và thiếu quy hoạch tầm nhìn nên chưa thu hút được đầu tư. Ngoài ra, có hiện tượng lấn chiếm tự phát của người dân nên khu vực ven sông Hồng chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của mình trong phát triển kinh tế, xã hội.

Do đó, thành phố Hà Nội rất cần quy hoạch sông Hồng, quy hoạch được phê duyệt càng sớm càng tốt để đón nhận đầu tư. Chắc chắn sau khi có quy hoạch tốt, đồng bộ, diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng sẽ thu hút rất mạnh các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cùng chia sẻ quan điểm, KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Trung ương Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, đô thị sông Hồng là đồ án quy hoạch rất quan trọng, khi được phê duyệt sẽ có tính pháp lý, là cơ sở lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch sử dụng đất hai bên bờ sông…

Vì vậy, một quy hoạch chi tiết với thiết kế đô thị hiện đại, sáng tạo, thông minh và có bản sắc văn hóa cùng những chính sách phát triển minh bạch, tạo điều kiện trong đấu thầu sử dụng đất, trong đầu tư phát triển bất động sản, thu hút được các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế...

TSKH.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cũng nêu rõ, đô thị ven sông Hồng có thể tạo nên các đột phá về phát triển kinh tế, xã hội, hạ tầng... cho thành phố, thậm chí cả khu vực. Diện mạo của những khu vực đô thị ven sông Hồng như cầu Nhật Tân sẽ có nhiều thay đổi, thời gian tới.

Việc sớm thông qua đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng là rất thiết, đem lại nhiều lợi ích khi đưa sông Hồng trở thành trục không gian đô thị xanh của Hà Nội mở rộng. Tuy nhiên, theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, để sớm phê duyệt được quy hoạch này thì cần sự vào cuộc thật sự đồng bộ không chỉ của Hà Nội mà của cả các Bộ ngành liên quan.

Một số thách thức lớn có thể kể đến như là việc tiềm ẩn nguy cơ lũ lụt, mực nước cạn kiệt ảnh hưởng đến nguồn nước tưới phục vụ nông nghiệp cho cả vùng. Môi trường trên dòng sông, bãi sông ngày càng suy giảm. Hiện tượng khai thác cát, đổ phế thải gây ô nhiễm môi trường. Giao thông thủy chưa phát huy khả năng.

Bên cạnh đó, các khu dân cư hiện có chưa đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chưa kiểm soát được biến động dân số và chưa xác định rõ các khu dân cư ổn định, khu cần di dời để đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sống.

"Sự đồng bộ của quy hoạch phân khu sông Hồng với quy hoạch vùng Thủ đô cần nghiên cứu một cách thấu đáo những bài học của thế giới như kinh nghiệm như phát triển khu vực hai bên sông Hàn của Seoul (Hàn Quốc), khu vực sông Seine của Paris (Pháp),…", vị chuyên gia đề nghị.

Sẽ có cuộc đại dịch chuyển đến các trung tâm mới phía Đông sông Hồng

Tại diễn đàn, ông Hoàng Đình Khiêm – Chủ tịch HĐQT Vietstarland cho biết, bản quy hoạch lịch sử - đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng là quy hoạch mà các nhà đầu tư, người dân mong muốn sớm được phê duyệt.

Lấy ví dụ về tiềm năng đầu tư bất động sản khu vực này, ông Khiêm cho biết, trường hợp đến ngày 31/12/2021, Việt Nam có thể đạt phủ trên 70% về vaccine phòng COVID-19, đây sẽ là lợi thế rất lớn để các tập đoàn lớn trên thế giới như Foxconn, Google, Apple hay các doanh nghiệp FDI với những chuỗi cung ứng đến Việt Nam, biến Việt Nam trở thành một trong những điểm đến sau cuộc dịch chuyển rời khỏi Trung Quốc.

Theo ông Khiêm, nếu đến cuối năm nay mà có độ phủ về vaccine của các tỉnh có ngành công nghiệp phụ trợ cao như Bắc Giang, với 22.400 chuyên gia cấp cao từ các Tập đoàn như Foxcom, Apple, LG, Samsung, với bờ đông này, những đại đô thị như Vinhome Ocean Park hơn 400ha, Ecopark 500 ha đã có gần 1.000 ha với đô thị lớn để đón các chuyên gia cao cấp này.

Trên cương vị người đã gắn bó với những đại đô thị lớn, ông Khiêm cho biết bờ Đông sẽ là một điểm rực sáng. Theo ông Khiêm, trong bối cảnh sau dịch bệnh, những nhà đầu tư sẽ tìm đến những nơi không chỉ là điểm trú ẩn dòng tiền, không gian sống.

Ông Khiêm cho biết, Thủ đô phải đẩy nhanh quy hoạch bởi khi quy hoạch được mới có thể phát triển mạnh về kiến trúc hạ tầng. “Các nhà đầu tư không chỉ xây dựng lên những dự án nhà ở, đô thị mà cùng với đó là rất nhiều những cơ sở hạ tầng cảnh quan, với quy hoạch ven sông Hồng có thể là những điểm đến hút khách du lịch trong thời gian tới. Và nguồn thu sẽ được tạo nên từ đó”, ông chia sẻ.

Thông tin thêm về thị trường bất động sản ở khu Đông, ông Khiêm cũng cho biết, ngay cả trong đại dịch, giao dịch ở khu vực này vẫn không bị ảnh hưởng.

Ghi nhận của sàn Vietstarland cho thấy, mức độ hấp thụ hiện nay có thể đạt trung bình 17 - 23 căn cao tầng/ngày, với phân khúc biệt thự bán 2 - 3/căn, trong thời điểm giãn cách.

Đại diện Vietstarland cho biết, cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư sau dịch có thể rõ thấy, bởi quỹ đất Hà Nội còn rất ít, trong khi đó, các thành phần cấu thành nên giá của bất động sản là thuế đất, thép đang tăng nhanh. Thực tế, các dự án bất động sản trên thế giới đều có giá tăng 12 - 16% sau khi giá thép tăng cao thời gian qua.

Mặt khác, nhu cầu về nhà ở sau dịch cũng đang dần có sự chuyển đổi, người mua nhà không chú ý về nội thành nữa mà họ đang hướng đến những bất động sản ở vùng ven, đặc biệt gần các con sông, được đầu tư đồng bộ, như một trung tâm đa cực.

“Sẽ có một cuộc dịch chuyển đến các trung tâm mới, hình thành nên các “thành phố trong lòng thành phố”, là ngọn hải đăng của thị trường bất động sản sắp tới”, ông Khiêm khẳng định.

Minh Thái

Thứ Sáu, 24/09/2021 11:02

Sự Kiện