Quy hoạch bán đảo Sơn Trà: Chủ tịch Đà Nẵng hứa...

(Tin tức thời sự) - “Tôi cam đoan không để yếu tố kinh tế lấn át, làm phương hại đến yếu tố tự nhiên của Sơn Trà”.

Không để kinh tế phương hại đến Sơn Trà

Sáng 27/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo 6 tháng đầu năm 2017. Buổi họp báo do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì, với sự tham dự của đông đảo các phóng viên.

Vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà là chủ đề nhận được nhiều câu hỏi của báo chí trong buổi họp báo.

Trả lời về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết hiện nay Đà Nẵng đang tiến hành rà soát để đi tìm sự cân bằng hợp lý, tích cực giữa bảo tồn giá trị sinh thái, tự nhiên để làm sao hài hòa với khả năng tốt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, để làm được việc này một cách hợp lý cần phải tiến hành rà soát thật kỹ và thận trọng.

Quy hoach ban dao Son Tra: Chu tich Da Nang hua...
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định không thể yếu tố kinh tế lấn át và ảnh hưởng đến Sơn Trà. Ảnh: VNE

Ông Thơ cho biết, hiện nay tại Sơn Trà có tới 25 dự án trong đó có một số đã triển khai, một số đang làm và một số chưa triển khai.

Trong 25 dự án được công bố có 18 dự án phát triển du lịch. Diện tích đất giao, thuê và giao để quản lý ở đây khoảng 1.400 ha. Trong đó, đất giao khoảng 77 ha, đất thuê khoảng 800ha, còn lại là đất giao quản lý trồng rừng là khoảng 500 ha.

“Hầu hết các dự án này đều hoàn thành thủ tục về đất đai. Về đất giao người ta đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, họ đã đóng tiền và lấy sổ đỏ 5-7 năm trước. Đất thuê họ cũng đã đóng đầy đủ rồi. Riêng đất giao để quản lý trồng rừng thì đó là của TP chứ không phải của họ”, ông Thơ khẳng định.

Cũng theo ông Thơ, Đà Nẵng trong quá trình thảo luận và càng về sau càng nghiêng về quan điểm tăng cường giữ gìn sinh thái, tất nhiên là cũng phải tính toán cho phù hợp ở mức độ khai thác phát triển hợp lý.

“Tôi cam đoan không để yếu tố kinh tế lấn át, làm phương hại đến yếu tố tự nhiên của Sơn Trà. Đảng bộ chính quyền chúng tôi hiểu rất rõ vấn đề quan trọng của nó. ”, ông Thơ khẳng định.

Ông Thơ cũng nhấn mạnh, lãnh đạo TP không hề đứng trước áp lực nào về vấn đề này, không có áp lực nào từ phía doanh nghiệp.

“Nếu có áp lực là mình phải xử lý việc cắt giảm các dự án thì phải bồi thường cho họ, đó là áp lực lớn”, ông Thơ khẳng định thêm.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng kiến nghị giữ nguyên bán đảo Sơn Trà

Cũng liên quan đến việc quy hoạch này, ngày 26/6, hai nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng ông Hồ Việt (giai đoạn 1989-1993) và ông Hoàng Tú (giai đoạn 1978-1989) đã cùng 15 cán bộ trung, cao cấp về hưu đã ký vào thư kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội đề nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà.

Trong đơn đơn kiến nghị, cán bộ về hưu khẳng định, họ hiểu rõ tầm quan trọng của bán đảo Sơn Trà qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Nơi đây có vị trí chiến lược quốc phòng đặc biệt quan trọng và là một khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam và thế giới.

Quy hoach ban dao Son Tra: Chu tich Da Nang hua...
Thư kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội đề nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà

Trong tình hình hiện nay phải tập trung cho phát triển kinh tế để xây dựng đất nước. Tuy nhiên, theo các vị lão thành cách mạng, bán đảo Sơn Trà có vị trí và đặc điểm rất đặc biệt, nên phải đặt vấn đề an ninh quốc phòng và bảo tồn thiên nhiên lên trên hết.

Hơn nữa, ở Đà Nẵng có nhiều nơi để xây dựng khu nghỉ dưỡng, khách sạn nên không nhất thiết phải biến Sơn Trà thành khu vực “bê tông hóa”.

“Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về sự phát triển bền vững. Đó là sẽ phát triển kinh tế nhưng phải thay đổi mạnh mẽ tư duy phát triển đó, sẽ không đánh đổi môi trường lấy kinh tế làm ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân.

Chúng tôi cùng ký tên dưới đây để thể hiện sự đồng lòng của tầng lớp cán bộ trung cao cấp TP Đà Nẵng gửi bản kiến nghị này lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước”, thư kiến nghị khẳng định.

Hà Đông

Thứ Ba, 27/06/2017 18:17

Sự Kiện