Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

(Tin tức thời sự) - Sáng 25/7, Quốc hội tổ chức phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, xem xét những biện pháp đặc biệt chống dịch COVID-19.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Quoc hoi thao luan ve tinh hinh kinh te - xa hoi
Đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam). Ảnh: VGP

Tập trung nhiều mua sắm, xây dựng trụ sở

Phát biểu thảo luận, ĐBQH Dương Văn Phước (Quảng Nam) bày tỏ đồng tình với nhiều nội dung tại báo cáo. ĐBQH cho rằng trong điều kiện nhiều khó khăn, Chính phủ đã quyết liệt điều hành đạt được nhiều kết quả ấn tượng, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều vấn đề, ông cho rằng cần nhận diện đúng một số tồn tại, hạn chế để khắc phục.

Thứ nhất, về vấn đề cải cách sắp xếp, tổ chức lại bộ máy nhà nước, vị ĐB cho rằng đây là vấn đề không mới, nhiệm kỳ nào cũng đặt ra nhưng rồi lại xếp lại, nghiên cứu mãi chưa làm được gì nhiều. Chỗ cần thì chưa gọn, chỗ gộp cơ học thì gây nhiều trở ngại.

Ai cũng biết bộ máy tổ chức nhà nước còn nhiều cồng kềnh, vì thế cần phải đổi mới theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

"Theo tôi, nên cắt giảm mạnh khâu trung gian, cấp tỉnh, huyện, rà soát, sắp xếp, tinh giảm tổ chức bên trong của các bộ, ngành ở trung ương và tăng cường cho cấp cơ sở là cấp xã, phường.

Trong bối cảnh cách mạng 4.0, những thông tin từ cấp trung ương có thể chuyển thẳng đến cấp cơ sở trong thời gian ngắn để triển khai thực hiện mà không cần khâu trung gian", vị đại biểu đoàn Quảng Nam nói.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, đây là vấn đề nhạy cảm, cần sự đồng thuận, tập trung, chỉ đạo xây dựng đề án thí điểm một cách khoa học, thận trọng. Trên cơ sở tổng kết thực tiễn, đề xuất thực hiện thí điểm, bổ sung lý luận, nhằm hoàn thiện hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, giảm chi thường xuyên, tăng đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh chuyển đổi dịch vụ công sang một số đơn vị sự nghiệp và khu vực tư nhân đủ điều kiện nhằm giảm áp lực cho nhà nước, tăng khả năng, chất lượng phục vụ nhân dân.

Thứ hai theo vị đại biểu, Nghị định 34 quy định về cán bộ, công chức cấp xã còn bất cập. Ví dụ như mức hỗ trợ quá thấp, không tăng được cao do vướng quy định giới hạn mức trần. Chính sách thu hút chưa thỏa đáng, luân chuyển liên thông cán bộ giữa cấp huyện và xã còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Cần nghiên cứu, sửa đổi.

Thứ ba, đầu tư công còn lãng phí, thiếu công bằng.

Cụ thể, Quốc hội không những phân bổ nguồn đầu tư công mà còn phải giám sát việc thực hiện nguồn đầu tư công. Có như vậy mới giám sát được nguồn lực quốc gia thực hiện đúng mục đích và hiệu quả. 

Phân bổ nguồn đầu tư công nên tập trung cho giáo dục, hạ tầng giao thông, khoa học công nghệ, vì đây mới là nguồn đầu tư mang tính dẫn dắt, thúc đẩy phát triển.

Ông cho biết, trong đầu tư công lần này tập trung nhiều cho mua sắm thiết bị, xây dựng trụ sở, đây là nội dung cần thiết nhưng nếu không tính toán kỹ sẽ gây lãng phí trong khi nguồn lực của chúng ta còn rất nhiều hạn chế.

Vấn đề tiếp về sử dụng xe công, vị đại biểu cho biết nếu trước đây khối mặt trận cấp huyện có một xe chung để sử dụng sẽ thuận lợi rất nhiều cho công việc. Tuy nhiên, theo quy định mới cắt luôn tiêu chuẩn này, nhiều huyện cách trung tâm, khối mặt trận đi lại không có xe, phải thuê xe vất vả, nhiêu khê, tốn kém. Lợi bất cập hại.

Trong nhiều cuộc họp, mặt trận rất lúng túng không có xe đi công tác trong khi đó một số ngành ở cấp huyện cứ 4-5 công chức lại được cấp một xe công, trong khi khối dân vận lại không có xe đi lại.

Đề nghị dùng 1 luật để sửa các quy định gây khó khăn cho hồi phục kinh tế 

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh đã bào mòn cả sức khoẻ của doanh nghiệp và cuộc sống của nhân dân.

“Khó khăn, thách thức đang bủa vây. Dư địa của 2 chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ không còn nhiều, trong khi chính sách cơ cấu chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại để triển khai theo tiến độ dự tính”- đại biểu cho biết và nhắc đến ngân quỹ nhà nước bị ứ đọng không đưa được vào nền kinh tế.

Số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại hệ thống ngân hàng tồn cao tới cỡ tương đương 26 tỉ Đô la Mỹ, thì Kho bạc Nhà nước vẫn trong tình trạng đạt tỉ lệ hoàn thành kế hoạch huy động vốn cho Ngân sách năm 2021 ở mức thấp, dù điều kiện thị trường cả trong nước lẫn quốc tế đang còn thuận lợi.

Với chính sách tiền tệ, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng, việc dòng vốn đang bị phân tán mạnh vào những kênh thu hút vốn khác ngoài ngân hàng, là chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, các sản phẩm liên kết, bảo hiểm đầu tư, quỹ hưu trí, … của các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư... đang gây ra những méo mó, sai lệnh, mất cân bằng tài chính.

Đã có những cảnh báo từ các cơ quan nhà nước hữu trách. Tuy nhiên, vai trò và trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong việc hóa giải rủi ro thị trường tài chính-tiền tệ là rất lớn. Áp lực nợ xấu ngân hàng đang gia tăng nhanh, đúng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã nêu.

“Dù trong bất cứ hoàn cành nào thì xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế vẫn là công việc vô cùng quan trọng của Quốc hội. Trước kỳ họp này các đia phương đã tiến hành rà soát tình hình triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, tổng hợp báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ. Tôi cho rằng, với bối cảnh đặc biệt hiện nay, ngay từ kỳ họp thứ hai Quốc hội có thể dùng 1 luật để sửa các quy định đang gây khó khăn cho công cuộc hồi phục kinh tế sau đại dịch. Và việc đó cần được chuẩn bị từ bây giờ, với sự vào cuộc của tất cả đại biểu Quốc hội chứ không chỉ của riêng Chính phủ” – đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) đề nghị, Chính phủ cần linh hoạt có những giải pháp phù hợp với từng thời điểm phát triển cũng như chú trọng đến những lĩnh vực cần ưu tiên phát triển như CNTT để làm nền tảng đẩy mạnh phát triển kinh tế số.

Đối với khu vực Đông bằng sông Cửu Long, Đại biểu bày tỏ mong muốn Chính phủ quan tâm ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng giao thông khu vực này để khai thác mạnh mẽ tiềm năng to lớn của vùng. Đại biểu lưu ý, trong kế hoạch phát triển thời gian tới, chưa có Dự án xây dựng cao tốc Kiên Giang-Hà Tiên-Rạch Giá, do đó đề nghị cần đưa Dự án này vào Kế hoạch, trước mắt có thể là đoạn Hà Tiên-Rạch Giá để kết nối với cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi.

Thái An

Chủ Nhật, 25/07/2021 15:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện