Quốc hội có trách nhiệm về sai sót Bộ Luật Hình sự

(Tin tức thời sự) - Việc Quốc hội có xin lỗi cử tri về sai sót trong Bộ Luật Hình sự 2015 hay không, tập thể Quốc hội sẽ có quyết định.

Ngày 30/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo thông báo lệnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang công bố Nghị quyết về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự năm 2015 và 3 đạo luật khác.

Câu hỏi được đặt ra là khi thông qua một bộ luật quan trọng khi còn rất nhiều sai sót, để rồi bộ luật buộc phải sửa ngay khi chưa có hiệu lực thi hành, được xác định là có trách nhiệm của gần 500 đại biểu Quốc hội đã bấm nút thông qua luật. Tuy nhiên, liệu có cá thể hoá trách nhiệm của những người trực tiếp soạn thảo, thẩm tra trong quá trình xây dựng bộ luật? Bài học kinh nghiệm rút ra từ sự việc này như thế nào?

Quoc hoi co trach nhiem ve sai sot Bo Luat Hinh su
Trên 80% đại biểu Quốc hội khoá 13 đã nhấn nút đồng ý thông qua Bộ luật Hình sự 2015.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Luật nói, ông thừa nhận trách nhiệm của cá nhân mình trước cử tri, Quốc hội và nhân dân, với tư cách là một đại biểu đã bấm nút tán thành thông qua bộ luật.

“Tôi không có ý trốn trách nhiệm của mình. Tôi thấy rất thấm thía về việc này”, ông Luật khẳng định.

Cũng theo ông Luật, những sai sót trong Bộ luật Hình sự chủ yếu là lỗi kỹ thuật, còn chủ trương của Đảng và Nhà nước về Luật Hình sự là không sai. Tuy nhiên, những lỗi kia sẽ ảnh hưởng đến việc thi hành, áp dụng.

Báo cáo mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xác định trách nhiệm để xảy ra việc này thuộc về toàn bộ Quốc hội và Thường vụ Quốc hội. Tới đây, Quốc hội sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cơ quan trực tiếp làm bộ luật này.

Trước câu hỏi Quốc hội có tiến hành việc xin lỗi người dân về sai sót hy hữu này, khi hệ quả kéo theo của việc này không phải là nhỏ? ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trả lời:

"Để xảy ra sai sót này có trách nhiệm của Quốc hội và trong đó có trách nhiệm cá nhân tôi. Tôi thấy có lỗi với cử tri trong việc này. Việc xác định trách nhiệm của các cơ quan chức năng thì tới đây tiếp tục làm rõ trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cụ thể, nhất là cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra. Việc có xin lỗi hay không, tôi nghĩ tập thể Quốc hội sẽ có quyết định".‎

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, người phát hiện sai sót là cử tri, các nhà chuyên môn, báo chí, cho thấy vai trò giám sát hết sức quan trọng của dư luận đối với hoạt động của Quốc hội.

"Tôi nghĩ rằng Quốc hội khoá XIII dù sắp hết nhiệm kỳ nhưng Quốc hội các khoá tiếp theo sẽ chú ý đến vai trò giám sát của dư luận, người dân để nâng cao hoạt động lập pháp của Quốc hội", ông nói.

Liên quan đến những sai sót trong Bộ luật Hình sự 2015, trước đó các phương tiện truyền thông đưa tin, phát hiện có khoảng 90 lỗi kỹ thuật trong bộ luật quan trọng này.

Sác sai sót thể hiện ở nhiều dạng, cụ thể như bỏ sót định lượng, trùng định lượng (về giá trị tiền, giá trị thiệt hại về tài sản, định lượng ma túy, khối lượng xả thải ra môi trường…) và do cách quy định không thống nhất về hậu quả, ảnh hưởng đến nội dung, chính sách xử lý hình sự.

Một số dạng sai sót khác là có hai cấu thành định tội trong cùng một điều luật, dẫn đến không thống nhất về kỹ thuật lập pháp với các điều luật khác trong cả bộ luật; viện dẫn sai điều, sai kỹ thuật lập pháp.

Nhìn nhận việc Bộ Luật hình sự 2015 có sai sót dẫn đến phải biểu quyết lùi hiệu lực thi hành, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng cần mổ xẻ trách nhiệm ở hai khâu là soạn thảo, thẩm tra và thông qua luật.

“Đây là hệ quả của nhiều vấn đề, trong đó có nổi bật là không nên ép tiến độ làm luật và tính chuyên nghiệp của Quốc hội trong các khâu làm luật”, ông Quốc nói.

Trước đó, Quốc hội khoá 13 biểu quyết thông qua Bộ luật hình sự 2015 ngày 27/11/2015 với 84% đại biểu tán thành.

Minh Thái

Thứ Năm, 30/06/2016 15:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện