Quốc Cường Gia Lai mua đất: Ông Tất Thành Cang lên tiếng

(Tin tức thời sự) - Ủy ban Kiểm tra đã vào cuộc và sẽ làm rõ đúng sai của tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý theo quy định.

Sáng 24/4, bên lề kỳ họp thứ 8 (bất thường) HĐND TPHCM khóa IX, trao đổi với báo chí, ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cho biết đã nắm được các thông tin lan truyền trên mạng cho rằng, ông có liên quan đến vụ bán rẻ khu đất công hơn 32 ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

“Vụ này Ủy ban Kiểm tra đang làm, sắp tới sẽ có kết luận. Ai đúng, ai sai, trách nhiệm đến đâu sẽ được làm rõ và xử lý theo quy định”, ông Cang nói.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cũng cho biết sức khỏe của ông vẫn đảm bảo để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy vào cuộc.

Quoc Cuong Gia Lai mua dat: Ong Tat Thanh Cang len tieng

Ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM. Ảnh TNO

Cụ thể: Ông Nhân giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy TPHCM về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất; làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5.

Theo giải trình của Văn phòng Thành ủy TPHCM, việc ký kết sang nhượng 32 ha đất công nói trên không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã nghe lãnh đạo Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng đất.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký kết Hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến liên quan, chia sẻ với Đất Việt, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng, Tân Thuận là công ty 100% vốn nhà nước, trực tiếp là Đảng bộ TPHCM, theo Luật tài sản công, thì vốn của công ty này bao gồm cả dự án đất Phước Kiển.

Cho nên, chiểu quy chế của Thành ủy TPHCM đặt ra thì việc mua bán chuyển nhượng khu đất trên phải thông qua tập thể thường vụ Thành ủy.

"Nếu không thông qua Thành ủy mà thực hiện mua bán chuyển nhượng là trái với quy chế hoạt động của Thường vụ Thành ủy trong xử lý các vấn đề liên quan tài sản của các đơn vị trực thuộc Đảng bộ thành phố.

Nhất là khi tài sản này xác định có nguồn gốc tài sản công rõ ràng, tạo lập do nguồn tiền của công ty TNHH MTV, 100% vốn Đảng bộ Thành phố.

Bởi vì, vốn điều lệ được tạo lập trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty đó, nên phải quản lý tài sản công, thực hiện theo quy chế hoạt động nội bộ của Đảng bộ thành phố.

Chắc chắn trường hợp như này là phải thông qua tập thể của Ban thường vụ Thành ủy chứ không thể nào là quyết định của một cá nhân", ông Châu phân tích.

Quoc Cuong Gia Lai mua dat: Ong Tat Thanh Cang len tieng

Khu đất công hơn 32 ha được công ty Tân Thuận bán cho công ty Quốc Cường Gia Lai

Đưa ra phương án cho trường hợp này, theo ông Châu, thứ nhất, phải thực hiện đúng quy chế hoạt động của Thường vụ Thành ủy để thực hiện việc chuyển nhượng, khu đất được định giá theo giá thị trường, định giá khởi điểm qua đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư tiếp theo để bán tài sản.

Thứ hai, Thành ủy hiện nay đang chỉ đạo kiểm tra, chỉ đạo công ty Tân Thuận phải đàm phán theo hướng hủy hợp đồng với công ty Quốc Cường Gia Lai.

Và sau khi hủy hợp đồng nếu thành ủy thấy rằng vẫn tiếp tục phải bán tài sản này đương nhiên phải chuyển qua các bước thực hiện quy trình đấu giá tài sản công khai như xác định giá khởi điểm đấu giá, công ty Quốc Cường Gia Lai lúc đó muốn tham gia vẫn có thể nộp hồ sơ.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/04/2018 14:37

Sự Kiện