Quảng Ninh: Rà soát quy trình mua máy xét nghiệm Covid-19

(Tin tức thời sự) - Rà soát toàn bộ quy trình mua sắm máy Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 và các thiết bị y tế liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan tới thông tin Quảng Ninh mua sắm một số trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch cao hơn giá thị trường, ngày 24/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Quảng Ninh đã có chỉ đạo nóng.

Quang Ninh: Ra soat quy trinh mua may xet nghiem Covid-19
Quảng Ninh rà soát quy trình mua máy xét nghiệm Covid-19

Theo đó, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc mua sắm máy Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 và các thiết bị y tế được trang bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 30/4/2020.

Đồng thời, giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng nguồn ngân sách phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp ngân sách và vấn đề mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh của Sở Y tế; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định của Đảng và pháp luật (nếu có vi phạm).

Công văn cũng nêu rõ. giao Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo Thường trực HĐND, các ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc quản lý và sử dụng các trang thiết bị y tế được trang bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, khi dư luận phản ánh Quảng Ninh cũng là một trong các địa phương đã mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR với giá 8 tỷ cao hơn so với giá trị thực tế. Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, phía tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa thanh quyết toán tiền mua máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với nhà cung cấp. Tuy nhiên, phía nhà cung cấp khẳng định sẽ không lấy lãi so với giá của nhà nhập khẩu thiết bị này.

Thiết bị xét nghiệm Covid-19 đội giá nhiều tỷ: 'Nói rõ hơn...'

Dù chưa có giá nhập khẩu chính thức, song thông tin ban đầu của nhà cung cấp thiết bị đưa ra, giá của bộ thiết bị này (gồm máy xét nghiệm và bộ tách chiết mẫu) đều thấp hơn khoảng trên/dưới 2 tỷ đồng so với mức giá 7 tỷ đồng mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã mua sắm.

Quảng Nam: Cần thiết sẽ thanh tra

Cũng liên quan tới vấn đề này, trao đổi với báo chí ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã yêu cầu Sở Y tế và Sở Tài chính báo cáo bằng văn bản.

Theo ông Thanh, sau ngày 3/5, UBND tỉnh sẽ xem xét cụ thể. "Trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn bộ việc mua sắm này. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định", ông Thanh nói.

Trước đó khi trả lời báo Đất Việt về việc mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở y tế Quảng Nam khẳng định hợp đồng mua bán thực hiện theo đúng quy trình. Giá mua của Sở Y tế Quảng Nam là 7,2 tỷ, đây là mức giá đã được thương thảo thông qua làm việc với nhiều nhà cung cấp trên thị trường.

"Khi thực hiện mua chúng tôi làm thủ tục, hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh cũng đã đồng ý với chủ trương của Sở. Tất cả các bước chúng tôi làm đúng quy trình, hồ sơ rất đầy đủ, không thiếu chi tiết nào", ông Hai cho biết.

Vị Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cũng khẳng định không có bắt tay, thổi giá.

Thái An

Thứ Bảy, 25/04/2020 14:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện