Quảng Nam: Thanh tra toàn diện vụ mua máy xét nghiệm 7,2tỷ

(Tin tức thời sự) - Sau những ồn ào về mua máy xét nghiệm Covid-19 giá cao, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thanh tra toán diện vụ việc này.

Cụ thể, trong chỉ đạo của ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh mới đây cho biết đã giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn bộ việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động, báo cáo trước ngày 20/5/2020.

Quang Nam: Thanh tra toan dien vu mua may xet nghiem 7,2ty
Máy xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,23 tỷ đồng ở Quảng Nam Quảng cáo. Ảnh: TPO

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp giải trình giữa các bên liên quan tới thương vụ mua bán máy móc xét nghiệm nói trên.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam khẳng định việc mua máy xét nghiệm là cấp thiết, và được thực hiện đúng theo quy định.

Căn cứ nhu cầu cấp thiết, các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, chủ trương và văn bản của Ban chỉ dạo Phòng, chống dịch, Sở Y tế trình Sở Tài chính thẩm định; Trong quá trình lựa chọn nhà thầu, Sở Y tế đăng tải thông tin kết quả lựa chọn nhà thầu.

Việc mua bán đã dựa vào thông tin những đơn vị mua sắm trước đó, tham khảo báo giá của 3 đơn vị cung ứng, trong đó báo giá của Công ty CP TM & Đầu tư Giải pháp Việt là thấp nhất 7,56 tỷ.

Cho rằng đây là mức giá chấp nhận được, nên Sở Y tế đã lựa chọn máy của công ty này.

Máy xét nghiệm của Quảng Nam mua gồm máy tách chiết DNA/RNA và máy chia mẫu tự động công suất 96 mẫu cùng lúc; máy Realtime PCR công suất 72 mẫu/ lần chạy sử dụng hóa chất mở và các thiết bị phụ trợ. Các hệ thống thiết bị đồng bộ cùng một hãng sản xuất, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật hiện đại, khép kín và tự động hoàn toàn của hãng Qiagen (Đức), xuất xứ Thụy Sỹ và Malaysia.

Kinh phí được duyệt là 7,56 tỷ đồng, sau đó địa phương đã thương lượng và giảm được xuống 7,23 tỷ đồng.

Về phía đơn vị thẩm định kế hoạch mua máy, ông Phan Văn Chín – Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam cho rằng, do đây là thiết bị đặc thù, không bán đại trà, thẩm định thầu khó khăn, trong khi tình hình lúc đó quá cấp bách, không thể trì hoãn, vì thế, Sở Tài chính căn cứ các quy định, quyết định lấy giá 7,56 tỷ đồng để tham mưu cho UBND tỉnh.

Còn về phía doanh nghiệp, bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Công ty CP TM&ĐT Giải pháp Việt cho hay, giá thực hiện hợp đồng trọn gói mua bán máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với Sở Y tế Quảng Nam là 7,23 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế là 1,43 tỷ, sau thuế là hơn 1,04 tỷ đồng.

Sau những ồn ào đắt - rẻ, bà Tuyến bất ngờ đề xuất chấp nhận bán máy không lãi suất, giảm giá máy xuống còn 4,853 tỷ đồng như một sự đóng góp của công ty để chung tay chống dịch.

Tuy nhiên, mức hạ giá của Công ty CP TM&ĐT Giải pháp Việt đã phải là mức giá thấp nhất hay chưa? Và Quảng Nam mua với giá như vậy là cao hay thấp vẫn khó để khẳng định.

Mua máy xét nghiệm 7,2 tỷ: Hạ giá còn 4,853 tỷ!

Trên thực tế, tại An Giang, UBND tỉnh này cũng đã phê duyệt chủ trương, hỗ trợ kinh phí cho Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang xây dựng phòng xét nghiệm sinh học phân tử thực hiện xét nghiệm Covid-19 với đầy đủ các phòng gồm: xử lý bệnh phẩm ban đầu (phòng áp lực âm), tách chiết, pha Master Mix, nạp mẫu, phòng máy... Khu vực làm xét nghiệm PCR được chia ra các khu vực riêng biệt, một chiều tránh nhiễm chéo được nhập khẩu từ Đức.

Đây là loại máy tự động hoàn toàn, công nghệ hiện đại, cấu hình cao, tốc độ xét nghiệm các mẫu cũng tương đương với mẫu máy tại Quảng Nam là 96 mẫu/lần, 400 - 500 mẫu/ngày.

Nhưng đáng chú ý, tất cả kinh phí cho toàn bộ hệ thống phòng xét nghiệm, cho tới máy xét nghiệm An Giang mua có giá 4,129 tỉ đồng.

Như vậy, chỉ tính riêng kinh phí dành mua máy của Quảng Nam cũng cao hơn cả tổng chi phí cho một phòng xét nghiệm công nghệ cao của An Giang.

Thái An

Thứ Hai, 04/05/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện