Quảng Bình xây 10 sân golf: Học Trung Quốc nhưng...

(Tin tức thời sự) - Quảng Bình cần tỉnh táo, lựa chọn thông minh. Không nên nóng vội bị cuốn theo nguồn đầu tư trước mắt.

Vì sao không phát triển du lịch biển?

Về phía chủ đầu tư, KTS Trần Ngọc Chính cũng bày tỏ băn khoăn, khó hiểu trước quyết định quá mạo hiểm của một nhà đầu tư đã biết trước sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Với một không gian 1000 ha, không quá rộng để tạo ra một tổ hợp sân golf “đặt biệt”. Hơn nữa, đầu tư xây dựng sân golf chủ đầu tư chắc phải tính toán xây dựng theo kiểu cuốn chiếu, làm từng giai đoạn bao gồm cả cơ sở hạ tầng, khu dịch vụ, ăn nghỉ. Vì rất khó có chủ đầu tư nào đủ nguồn lực đến mức có thể làm ngay một lúc 10 sân golf bao gồm cả khu dịch vụ, resort. Như vậy, sẽ rất khó trả lời trong việc tổ chức, quản lý khách thế nào? Ai đầu tư hạ tầng, dịch vụ? Họ hướng đến nguồn khách nào…?

Hiện, rất ít sân golf có thể kinh doanh có lãi nếu chỉ dựa vào phát triển sân golf mà chủ yếu duy trì theo kiểu mùa vụ, lấy ngắn nuôi dài. Việt Nam có sân golf Lương Sơn – Hòa Bình 38 lỗ, được cho là sân golf lớn nhất của chủ đầu tư Hàn Quốc, được đánh giá rất có lực nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Vậy với dự án 10 sân golf chủ đầu tư tính toán thế nào trong điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam hiện nay. Vấn đề ở đây, không phải chỉ đơn giản là có tiền thì đầu tư, hay chuyện có tiền đầu tư hay không mà phải nhìn vào hiệu quả đầu tư để so sánh giữa cái được và cái mất. Địa phương phải tính toán rất kỹ càng và phải là người quyết định.

Quảng Bình xây 10 sân golf: Đừng nuôi ảo mộng

Khi hiệu quả chưa thể đo đếm, nhưng rủi ro tiềm ẩn lại quá lớn, tại sao Quảng Bình không tận dụng nguồn tài nguyên thiên có sẵn để phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái?. Không thể lấy lý do vì muốn đột phá, muốn phát triển du lịch, tạo thu nhập cho người dân, mong muốn cho kinh tế xã hội phát triển mà thấy một chủ đầu tư vào là đồng ý chưa cần biết họ sẽ làm thế nào, hiệu quả ra sao.

Quảng Bình cần tỉnh táo, lựa chọn thông minh. Không nên nóng vội bị cuốn theo nguồn đầu tư trước mắt. Đồng ý có thể có một sân golf nhưng Quảng Bình cần có những thẩm định, đánh giá độc lập, không thể thụ động nghe chủ đầu tư báo cáo, vẽ dự án như vậy sẽ rất nguy hiểm.  

Vũ Lan

Thứ Tư, 19/08/2015 14:11

Sự Kiện