Quảng Bình: Không có chuyện xây cáp treo vào Sơn Đoòng

(Tin tức thời sự) - Không có chuyện xây cáp treo vào Sơn Đoòng vì đây là tài nguyên thiên nhiên vô giá cần được bảo tồn.

Sẽ bảo tồn Sơn Đoòng

Trước một số thông tin trên mạng xã hội lan truyền thông tin Quảng Bình duyệt dự án xây dựng tuyến cáp treo vào Sơn Đoòng và đã có đơn vị nhận thầu, khởi công ngay sau Tết, khiến nhiều người hoang mang, lên tiếng phản đối, lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình khẳng định thông tin trên không chính xác.

Trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 17/1, ông Nguyễn Văn Kỳ - Phó Giám đốc Sở du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết: "Không bao giờ có trường hợp làm cáp treo vào trong hang Sơn Đoòng, mạng xã hội nói là việc của họ, nhưng mà kết luận mục tiêu của Quảng Bình là phải làm cáp treo Phong Nha, để hỗ trợ cho du khách đi đến một số điểm tham quan.

Hang Sơn Đoòng có chỗ nhỏ, chỗ lớn, chỗ thấp thì làm sao cáp treo đi vào trong đó được".

Khẳng định thêm một lần nữa, theo ông Kỳ, tỉnh Quảng Bình chỉ có chủ trương kêu gọi đầu tư làm cáp treo Phong Nha để du khách đi tham qua các điểm trong Phong Nha được thuận tiện.

Quang Binh: Khong co chuyen xay cap treo vao Son Doong

Không có chuyện làm cáp treo xuyên hang Sơn Đoòng

Hiện nay, tỉnh còn đang trong giai đoạn kêu gọi nhà đầu tư, khi nhà đầu tư họ nghiên cứu thì đưa ra nhiều phương án để tỉnh chọn một phương án thân thiện với môi trường nhất, bảo đảm được bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Bởi vì Phong Nha khác với các chỗ khác, đi đường bộ hết sức nguy hiểm, đặc biệt là vào các điểm du lịch như động Thiên Đường, cần có cáp treo hỗ trợ du khách hạn chế di chuyển, tạo điều kiện cho họ có thể tham gia khám phá được.

Cáp treo có ưu thế như vậy, còn vẻ đẹp của thiên nhiên thế giới mà du khách không tiếp cận được thì những người khai thác phải thấy có lỗi. Khi có cáp treo thì mọi người có thể dễ dàng tiếp cận với các điểm di sản của thế giới.

Còn hiện nay các địa điểm xác định làm cáp treo chưa được xác định, nhưng một số khu quản lý hành chính của Vườn quốc gia sẽ được phép xây dựng các công trình phục vụ công tác quản lý, phát triển du lịch.

"Du lịch Quảng Bình nói riêng, cả tỉnh Quảng Bình nói chung sẽ gìn giữ Sơn Đoòng làm thương hiệu, đẳng cấp của tỉnh, nên không thể bừa bãi muốn làm gì thì làm. Từ xưa đến nay người dân khổ sở như vậy mà vẫn giữ gìn được di sản, mà bây giờ nó còn là di sản của toàn thế giới, không thể vì miếng cơm manh áo mà phá tan đi giá trị đáng quý đó.

Ý thức của người dân Quảng Bình vô cùng tuyệt vời, chứ không phải bất chấp các công trình đầu tư. Cùng với đó còn có Đảng bộ, chính quyền, giám sát của nhân dân, của các tổ chức, chứ không phải muốn làm gì cũng được.

Như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng nói chúng ta không làm kinh tế bằng mọi giá, kể cả phá vỡ môi trường, tài nguyên là quan trọng nhất", ông Kỳ khẳng định.

Tăng 200 lượt khách vào tham quan Sơn Đoòng

Trong khi đó, trao đổi với báo VnExpress, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Tỉnh chưa có chủ trương cũng như chưa có kế hoạch xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng”.

Ông Dũng nhấn mạnh dự án muốn thực hiện phải qua nhiều quy trình, xin ý kiến các bộ ngành và đặc biệt cần sự đồng ý của UNESCO.

Được biết, Quảng Bình mới cấp phép tăng lượng du khách vào tham quan hang Sơn Đoòng thêm 200 lượt trong năm 2017 (năm 2016 là 640 lượt). Công ty khai thác sẽ tính toán thêm tour đi từ cửa sau ra cửa trước hang Sơn Đoòng.

Dự kiến tháng 6 năm nay, sẽ có đường bay quốc tế Chiang Mai - Đồng Hới nhằm đáp ứng lượng du khách từ Thái Lan vào Quảng Bình ngày càng tăng.

Trước đó, ngày 8/2/2015, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB) đến năm 2030.

Theo quy hoạch này, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt không có dân cư sinh sống, chỉ phát triển các điểm du lịch sinh thái đáp ứng lượng nhỏ du khách tham quan khám phá hang động, leo núi mạo hiểm, thám hiểm bằng xe đạp địa hình, đi bộ.

Các hang động có giá trị đặc biệt như hang Sơn Đoòng, hang Vả... phát triển du lịch chất lượng cao, có giải pháp quản lý khống chế lượng khách tham quan du lịch theo ngày.

Châu An

Thứ Ba, 17/01/2017 16:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện