Quan hệ Việt-Mỹ sâu sắc hơn mỗi ngày

(Tin tức thời sự) - Trả lời trên Bloomberg, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng “Mỹ và Việt Nam hợp tác chặt chẽ hơn trước”.

Hãng tin Bloomberg ngày 22/5 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết. các hành động bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông đã kéo gần quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông phương Tây kể từ khi nhậm chức đại sứ vào tháng 12/2014, ông Osius nói Mỹ và Việt Nam từng là kẻ thù nhưng giờ đây không chỉ bình thường hóa quan hệ mà còn tiến hành nhiều cuộc đàm phán cấp cao, nhất là về việc giải quyết căng thẳng với Trung Quốc.

Máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ ghi nhận hoạt động cải tạo đất trái phép
của Trung Quốc ở biển Đông hôm 20-5 Ảnh: US NAVY
Máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ ghi nhận hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc ở biển Đông hôm 20/5

Theo Đại sứ Mỹ, quan hệ Việt Nam và Mỹ đang “sâu sắc hơn qua mỗi tuần, nếu không nói là mỗi ngày”.

“Khó có thể nghĩ đến chuyện này cách đây 20 năm, để đạt được mức độ hợp tác này và xác định được nhiều lĩnh vực lợi ích chung” - ông Osius nhận định.

Về vấn đề Biển Đông, cả Mỹ và Việt Nam đều xem những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa với lợi ích chiến lược của mình. Nhận định về khả năng xung đột trên biển Đông trước những động thái hung hăng của Trung Quốc, ông Osius cho rằng “việc này không nhất định phải kết thúc bằng xung đột. Có rất nhiều cách để tránh kết cục này. Cách chúng tôi muốn làm là thông qua áp lực ngoại giao”.

Cũng theo ông Osius, vào cuối tháng 5 này, dự kiến Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ thăm Việt Nam để thảo luận về các chương trình thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có hợp tác quân sự.

Cách đây vài ngày, khi tới Việt Nam để tiền trạm cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cũng khẳng định quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam. Ông nhấn mạnh, Mỹ rất chào đón chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống Barack Obama đang rất trông chờ được đón Tổng bí thư ở Washington.

"Đây là chuyến thăm mang tính lịch sử khi lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ. Chuyến thăm sẽ gửi thông điệp rất mạnh tới thế giới rằng các cựu thù cũ trong chiến tranh, từng đấu nhau rất quyết liệt với tổn thất rất lớn vẫn có thể trở thành bạn bè.

Chúng ta không những làm hòa với nhau mà còn xây dựng được quan hệ đối tác thật sự. Sự hợp tác của chúng ta đang được mở rộng và làm sâu sắc hơn trên nhiều lĩnh vực.

Tôi nghĩ chuyến thăm sẽ thể hiện được hết những điều này và thể hiện một tầm nhìn chung về tương lai của mối quan hệ", ông Blinken nói.

Trung Quốc khiêu khích trên Biển, Mỹ tăng cường tạo áp lực

Cùng việc tăng tốc xây dựng, bồi đắp ở một loạt bãi đá ngầm trên Biển Đông nhằm củng cố cho tuyên bố chủ quyền phi lý của mình, ngày 22/5, Hải quân Trung Quốc đã công bố loạt ảnh tập trận cả ban ngày lẫn trong đêm trên Biển Đông, nhưng không tiết lộ địa điểm cụ thể.

Cuộc tập trận gồm nhiều hoạt động như tấn công chống ngầm, triển khai đội tàu, tiếp tế trên biển, đối kháng trên không ban ngày, đối kháng trên biển ban đêm, cứu nạn ban đêm, tập bắn trong đêm.

Theo China News, cuộc tập trận kéo dài 7 ngày trên Biển Đông vàTrung Quốc đã ra lệnh cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên vùng biển này từ 12h ngày 16/5/2015 đến 12h ngày 1/8/2015. Khu vực này nằm trong phạm vi từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cũng bắt đầu công khai thách thức hành động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc cũng như thể hiện quan điểm Washington không chấp nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực này.

Bằng chứng là ngày 21/5, Hải quân Mỹ lần đầu tiên công bố hình ảnh và video về chuyến bay của chiếc P-8A Poseidon, bị Trung Quốc cảnh báo 8 lần hôm 20/5, qua đó cho thấy hoạt động cải tạo và xây dựng trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, kêu gọi Washington tiếp tục công bố thêm tài liệu tình báo để dư luận thấy rõ mức độ cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông.

Không dừng ở đó, ông McCain cùng 2 thượng nghị sĩ Brian Schatz, Dan Sullivan trình dự thảo nghị quyết lên án các hành động xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc. Một tuyên bố chung của 3 thượng nghị sĩ chỉ trích hành động trên đã vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời đe dọa phá hoại sự ổn định ở khu vực.

  • An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/05/2015 10:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện