Quân đội hỗ trợ Bắc Giang,Hà Nội cách ly 1 tòa nhà

(Tin tức thời sự) - Quân đội triển khai trung tâm xét nghiệm dã chiến ở Bắc Giang, Hà Nội cách ly y tế 1 tòa nhà... là tin tức đáng chú ý trưa 17/5.

Được gấp rút triển khai trong tối 16/5 và sáng 17/5 theo chỉ đạo của Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, ngày 17/5, Trung tâm xét nghiệm dã chiến của Học viện Quân y tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang bắt đầu tiến hành việc lấy mẫu và xét nghiệm tại thực địa.

Ban Chỉ huy Trung tâm xét nghiệm dã chiến gồm 12 người do Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viên Quân y làm trưởng ban, trực tiếp chỉ huy toàn bộ lực lượng, bảo đảm công tác kỹ thuật, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ lấy mẫu và xét nghiệm.

Quan doi ho tro Bac Giang,Ha Noi cach ly 1 toa nha
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệmCOVID-19. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, Ban Chỉ huy còn có 2 phó trưởng ban và các thành viên là lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trực thuộc Học viện. Các bộ môn, khoa liên quan cũng đã cử lực lượng cán bộ, nhân viên tham gia kíp kỹ thuật xét nghiệm.

Ngoài đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, kỹ thuật viên, nhân viên có trình độ cao của Học viện và các đơn vị trực thuộc như Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y còn tăng cường cho Trung tâm xét nghiệm dã chiến hơn 100 học viên tham gia các tổ lấy mẫu xét nghiệm.

Viện Nghiên cứu y dược học quân sự chủ trì, phối hợp điều phối các lực lượng đảm bảo quá trình xét nghiệm tại tỉnh Bắc Giang được thực hiện tốt; bố trí hệ thống máy móc, trang bị, lực lượng làm xét nghiệm Real-Time PCR và xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trong container tại trạm xét nghiệm lưu động tại Bắc Giang; phối hợp bảo đảm các trang thiết bị bộ kít xét nghiệm mới phục vụ triển khai dã chiến trong container tại thực địa (trước mắt từ ngày 19/5/2021 triển khai các kíp xét nghiệm phục vụ xét nghiệm khoảng 5.000 mẫu/ngày; tùy theo tình hình sẽ nâng dần công suất, tối đa khoảng 10.000 mẫu/ngày).

Bệnh viện Quân y 103 cử lực lượng 20 cán bộ, nhân viên tham gia làm tổ trưởng các tổ lấy mẫu xét nghiệm của Học viện; hỗ trợ 2 kỹ thuật viên xét nghiệm tham gia kíp xét nghiệm theo bộ kít mới.

Hà Nội cách ly  tòa nhà NO2 chung cư Ecohome 3

Sáng 17/5, Hà Nội đã tiến hành cách ly y tế, khử khuẩn môi trường tại 2 tòa nhà trên địa bàn do có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, lực lượng chức năng thực hiện cách ly y tế tòa nhà NO2 chung cư Ecohome 3, đường Tân Xuân, phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm), do có ca dương tính với SARS-CoV-2 là L.V.S. (35 tuổi).

Anh L.V.S. là kỹ thuật viên, Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương, là F1 của bác sỹ N.V.P. (được xác định mắc COVID-19 trước đó).

Theo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà, tại tòa nhà NO2 khu chung cư Ecohome 3, nơi có ca nhiễm SARS-CoV-2 là nhân viên của Bệnh viện Phổi Trung ương, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo phong tỏa tòa nhà NO2, tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đến nay, lực lượng chức năng đã rà soát được 19 trường hợp F1, 13 trường hợp F2.

Trung tâm Y tế quận đã lấy mẫu xét nghiệm cho 64 trường hợp tại tầng 27 tòa nhà, tiếp tục điều tra truy vết các F1, F2, chuyển các F1 tới khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng-Đại học Quốc gia Hà Nội (xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất).

Quận Bắc Từ Liêm giao Công an phường Đông Ngạc lập chốt trực 24/24 giờ; đồng thời phun khử khuẩn tại khu vực cách ly.

Hiện địa phương đang chờ kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để có các phương án chỉ đạo tiếp theo.

Đêm 16/5, rạng sáng 17/5, do có ca dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng quận Thanh Xuân và phường Thượng Đình thực hiện các biện pháp khử khuẩn toàn bộ nhà và khu vực xung quanh nhà của ca dương tính với SARS-CoV-2 và nhà các trường hợp F1 tại tòa nhà R2B Royal City.

Ca dương tính với SARS-CoV-2 này là T.T.B. (nam, sinh năm 1971), địa chỉ tại phòng 3118 R2B Royal City, 72 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân.

Trường hợp này có tiếp xúc với BN3634 (cựu giám đốc Hacinco) ngày 11/5 khi cùng ăn tối.

Thái Nguyên truy trách nhiệm vụ hàng trăm người tụ tập ở quảng trường

Trong công văn hỏa tốc vừa được gửi đi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên báo cáo kết quả xử lý các cá nhân liên quan vụ tụ tập có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 16/5, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên phát hiện khu vực quảng trường Võ Nguyên Giáp (phường Trưng Vương) có hàng trăm người tụ tập. Nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách.

“UBND TP Thái Nguyên cần chấn chỉnh công tác quản lý, giám sát người dân trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, không để tái diễn tình trạng vi phạm như trên”, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên yêu cầu.

Cũng trong ngày 16/5, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên và các huyện Phú Bình, Đồng Hỷ, Võ Nhai chỉ đạo các xã giáp ranh tỉnh Bắc Giang tạm dừng các dịch vụ ăn uống, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, phòng tập thể thao, quán game từ 0h ngày 17/5.

Trước đó, toàn tỉnh cũng đã tạm dừng các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu như: Karaoke, quán bar, vũ trường, quán phục vụ đồ uống vỉa hè cà phê, quán trà đá, trà chanh, quán bia…

Đồng thời, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu người dân tại vùng giáp ranh không ra ngoài khi không thực sự cần thiết, hạn chế di chuyển đến địa bàn tỉnh Bắc Giang; người dân đến từ các tỉnh có dịch phải khai báo y tế.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thị xã chỉ đạo xét nghiệm ngay cho cán bộ, công chức tại các xã tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang.

Theo bản tin của Bộ Y tế, tính từ 6-12h ngày 17/5, Việt Nam ghi nhận 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó, 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội và Bà Rịa-Vũng Tàu, 28 ca mắc ghi nhận trong nước.

Tất cả 28 ca mắc mới, tại Bắc Giang 14 ca, Điện Biên 7 ca, Hà Nam 5 ca và Lạng Sơn 2 ca, đều ghi nhận trong khu cách ly, không phát hiện các ổ dịch mới.

Như vậy, tính đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có tổng cộng 2.774 ca ghi nhận trong nước và 1.468 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.204 ca.

Minh Thái

Thứ Hai, 17/05/2021 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện