Quan điểm Việt Nam khi tàu Mỹ đi qua Hoàng Sa

(Tin tức thời sự) - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 9/1, trả lời câu hỏi phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Quan diem Viet Nam khi tau My di qua Hoang Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Trước đó, ngày 7/1, người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr đã thông báo về việc  tàu khu trục USS McCampbell đã tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" (FONOP) ở Biển Đông.

Bà Rachel McMarr cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa "để thách thức các yêu sách chủ quyền quá đáng".

Trong một tuyên bố mang tính ngoại giao, bà Rachel McMarr nói rằng chuyến tuần tra tự do hàng hải của tàu khu trục lớp Arleigh Burke này không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào và cũng không truyền tải thông điệp chính trị.

Minh Thái

Thứ Tư, 09/01/2019 22:39

Sự Kiện