Quan chức để mất rừng, có nhà gỗ lớn: 'Có sao đâu'

(Tin tức thời sự) - Ông Quyến cho rằng, nguồn gỗ và tiền làm căn nhà đó đã có cơ quan chuyên môn kiểm tra từ bảng lương đến từng phiếu chuyển tiền.

Vụ ông Nguyễn Văn Quyến - nguyên Phó giám đốc Cty TNHH MTV lâm nghiệp Cư M’lan (Cty Cư M’Lan, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) có nhà gỗ lớn vẫn đang gây xôn xao dư luận.

Sáng ngày 11/4, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo huyện  Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, việc này trước đó bộ phận chuyên môn đã vào cuộc kiểm tra.

"Căn nhà gỗ của ông Quyến đã gây xôn xao dư luận và có nhiều tai tiếng từ những năm trước. Sau khi anh em đi kiểm tra và có kết luận tôi có nghe nói căn nhà gỗ đó có hóa đơn chứng từ rõ ràng, nguồn gốc gỗ hợp pháp", đại diện lãnh đạo huyện Ea Súp nói.

Quan chuc de mat rung, co nha go lon: 'Co sao dau'
Bên trong biệt thự khủng của ông Quyến. Ảnh: TPO

Về thông tin ông Quyến nói rằng, nếu báo chí đưa thông tin về căn nhà đó thì sự việc sẽ càng trở nên nổi tiếng hơn, cùng ngày, PV liên hệ với lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk thì được biết, hiện tại ông Quyến đã nghỉ hưu nên địa phương nơi ông Quyến sinh hoạt đảng sẽ xem xét lại về những phát ngôn đó.

Trước đó, theo  kết luận của Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ Ea Súp, Cty Cư M’lan được UBND tỉnh Đắk Lắk giao quản lý bảo vệ, chăm sóc hơn 14.700 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó cho thuê hơn 11.500 ha rừng vào mục đích đất nông nghiệp và hơn 3.100 ha rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, công ty này đã để mất tới hơn 10.500 ha (trong đó, hơn 8.900 ha rừng sản xuất và hơn 1.500 rừng phòng hộ). “Thực trạng trên cho thấy, từ năm 2009 - 2015, công ty đã bất lực trước hoạt động phá rừng và lấn chiếm rừng”, theo Kết luận của UBKT Huyện ủy Ea Súp.

Ngoài ra, công ty này còn lập hơn 2.600 biên bản vi phạm với diện tích bị phá tổng cộng hơn 4.000 ha không có giá trị pháp lý; không chuyển hồ sơ các vụ vi phạm hình sự cho công an xử lý; chiếm dụng 1,5 tỷ đồng kinh phí quản lý vào bảo vệ rừng sản xuất nghèo kiệt năm 2013, 2014 v.v... Đến nay vẫn còn nợ 16 tháng lương của cán bô, công nhân viên công ty.

Thời điểm để mất rừng với số lượng lớn như nêu trên, ông Quyến được giao nhiệm vụ tham mưu cho ban giám đốc về công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Theo UBKT, ông Quyến có 2 căn nhà gỗ ở thị trấn Ea Súp. Căn nhà gỗ thứ nhất ở đường Hùng Vương, chỉ cách trụ sở làm việc của ông Quyến vài chục bước chân. Ngôi nhà gỗ thứ 2 ở đường Nguyễn Văn Trỗi là tài sản có giá trị lớn, nhưng không khai báo kê khai tài sản. Cơ quan chức năng định lượng nhà gỗ của ông Quyến gồm nhiều chủng loại gỗ quý như: Gõ, căm xe, cà chít, kiền kiền, bằng lăng...

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Quyến cho biết: “Làm rồi. Nói chung báo chí vào, càng nổi tiếng! Càng được! Có sao đâu. Tôi đã bàn giao mặt bằng. Khi nào rảnh, vào Ea Súp mà tham quan (tham quan nhà gỗ của ông Quyến-PV). Đằng nào mình cũng nổi tiếng rồi. Mình cứ vô tư thoải mái”.

Còn trao đổi với báo Đất Việt trước đó, ông Quyến cho rằng, gỗ làm nhà ông đều là gỗ nhà nước bán thanh lý của Hạt kiểm lâm và các công ty lâm nghiệp. Số gỗ này ông mua từ năm 2011-2012, mua mấy trăm khúc với tổng số tiền 127-128 triệu đồng.

Theo ông Quyến, tòa nhà làm bằng gỗ khủng của ông được xây dựng ở bên đường Nguyễn Văn Trỗi, thuộc tổ dân phố Thành Công, thị trấn Ea Súp. So với những căn nhà khác ở địa phương, căn nhà ông xây thụt vào trong hơn, chỉ có duy nhất bờ rào bằng gỗ lấn chiếm hành lang giao thông.

"Dư luận thì nhiều lắm, tốt có, xấu cũng có. Tuy nhiên nguồn gỗ gỗ và tiền làm căn nhà này đã có cơ quan điều tra rõ ràng từ kiểm tra bảng lương đến từng phiếu chuyển tiền. Hơn nữa, xây căn nhà này không chỉ mình tôi bỏ tiền ra mà cả vợ tôi cũng góp và vay mượn thêm vào.

Số tiền vay thêm để làm căn nhà này là 750 triệu đồng trong khi căn nhà gỗ này nếu hoàn thiện tính ra mất khoảng hơn 1 tỷ đồng", ông Quyến giải thích.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 11/04/2020 13:59

Sự Kiện