Phó Vụ trưởng 26 tuổi: Cần Thơ khẳng định có năng lực

(Tin tức thời sự) - "Chúng tôi tiếp nhận và bổ nhiệm Hoàng là đúng quy trình, có bổ nhiệm nhanh thì chỉ có bên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ".

Biết 5 ngoại ngữ và nhiều bằng cấp cao

Ngày 7/12, dư luận xôn xao về việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng (sinh ngày 22/8/1990, quê quán Lương Tài, Bắc Ninh).

Ngày 4/6/2014, ông Hoàng được tuyển dụng vào phòng Nghiên cứu Tổng hợp, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB).

Ngày 8/9/2014, ông Hoàng có đơn xin du học nước ngoài. Theo đó, ông Hoàng được chọn là nghiên cứu sinh tiến sỹ về chuyên ngành phát triển Nông nghiệp tại Đại học Tokyo, Nhật Bản (khóa học 2014-2017). Thấy đề nghị chính đáng, BCĐTNB có quyết định đồng ý cho Hoàng theo học với kinh phí tự lo, không hưởng lương, tự đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian theo học.

Ngày 15/1/2016, BCĐTNB có quyết định điều động và bổ nhiệm Hoàng từ chuyên viên Phòng Nghiên cứu Tổng hợp sang giữ chức Vụ phó Vụ Kinh tế.

Ngày 17/2/2016, dù khóa học chưa kết thúc, ông Hoàng được BCĐTNB chuyển công tác về UBND TP.Cần Thơ và giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. Từ năm 2014 đến nay, Hoàng chỉ đi học.

Dư luận nghi vấn, việc tiếp nhận và bổ nhiệm Hoàng “có vấn đề” vì không thi tuyển công chức, không xem xét trình độ lý luận chính trị, không được trả lương từ ngân sách...

Pho Vu truong 26 tuoi: Can Tho khang dinh co nang luc

Quyết định điều chỉnh ông Hoàng từ BCĐTNB về UBND TP Cần Thơ

Trao đổi với Đất Việt, ngày 8/12, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: "Vấn đề về việc bổ nhiệm ông Hoàng Ủy ban đã giao cho Sở Nội vụ TP phụ trách thông tin".

Liên hệ với Sở Nội vụ, chia sẻ thông tin với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở cho biết: "Chúng tôi tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng là đúng quy trình, bổ nhiệm nhanh thì chỉ có bên BCĐTNB, Ủy ban không nắm được quy trình bên đó.

Chúng tôi chỉ biết ông Hoàng bên BCĐTNB đã ở hàm Phó Vụ trưởng thì khi sang Ủy ban hoàn toàn đủ điều kiện làm Phó GĐ.

Sắp tới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ có mở Văn phòng tại Nhật bản và một số nước khác. Mà bản thân ông Hoàng biết 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Với trình độ ngoại ngữ như trên, nếu được bố trí tại Văn phòng thì ông Hoàng sẽ kêu gọi đầu tư về TP.Cần Thơ. Hiện nay, TP.Cần Thơ đang rất cần những cán bộ trẻ, có năng lực như ông Hoàng”.

Bên cạnh đó, theo ông Ba, ông Hoàng có nhiều bằng cấp như: Cử nhân Chính trị và Quan hệ quốc tế tốt nghiệp loại giỏi tại Trường ĐH tổng hợp Kent Anh Quốc; Thạc sĩ chuyên ngành phát triển quốc tế đã tốt nghiệp loại xuất sắc tại Trường ĐH Tổng hợp Kent Vương Quốc Bỉ. Hiện tại thì đang nghiên cứu sinh bên Nhật và đăng ký nghiên cứu sinh từ khi còn bên BCĐTNB.

Mà Ủy ban thì thích những người có trình độ như vậy, nên thu hút về Cần Thơ để làm việc và cống hiến. Ủy ban không có văn bản xin điều chuyển, nhưng thấy có đủ điều kiện đáp ứng nên mời, đã được sự thống nhất của lãnh đạo thành phố, nên nhận ông Hoàng về bố trí ở Trung tâm xúc tiến đầu tư hội chợ, để kết nối giữa VN với một số nước.

"Nói chung thời gian công tác của ông Hoàng thì không lâu, nhưng thời gian học thì rất nhiều chỗ, đặc biệt ở Trung Quốc, Nhật Bản, một số nước. Chúng tôi thấy có đủ điều kiện, khả năng cho nên thu hút về thành phố để tạo nguồn sau này kêu gọi đầu tư, xúc tiến đầu tư ở một số nước có hợp tác với Cần Thơ.

Từ khi chuyển công tác sang Ủy ban thì ông Hoàng vẫn nghiên cứu, vẫn ở bên Nhật Bản, thi thoảng về, thường xuyên có thông tin cung cấp cho thành phố cũng như bên Trung tâm xúc tiến đầu tư.

Hàng năm TP cũng có tổ chức các Hội chợ quốc tế cho nên cũng có nhờ ông Hoàng kêu gọi các nước mà ông đã từng học, liên quan đến Cần Thơ đầu tư", ông Ba giải thích.

Không có con ông cháu cha

Về phía Cần Thơ, theo vị Giám đốc Sở Nội vụ, đối tượng này cũng đã được Thành ủy, Ủy ban, Sở Nội vụ tham mưu để mang về cho TP theo mục tiêu lâu dài.

Nói về nghi ngờ quá trình bổ nhiệm quá ngắn, ông Ba nhấn mạnh: "Kinh nghiệm làm việc của ông Hoàng hơi ngắn là vì thời gian công tác, còn thời gian học từ học ĐH, 2-3 bằng Thạc sĩ, lại đang NCS, nghĩa là học rất nhiều, mà Cần Thơ thì cần những người có trình độ như vậy để làm tham mưu cho thành phố.

Bởi vì, vị trí đó là về phối hợp với một số nước kêu gọi xúc tiến đầu tư, hỗ trợ cho thành phố.

Pho Vu truong 26 tuoi: Can Tho khang dinh co nang luc

Quyết định tuyển dụng của BCĐTNB

Nói chung, hệ thống cán bộ của Cần Thơ có những người có kinh nghiệm, người lớn tuổi, nhưng cũng có những người trẻ tuổi được đào tạo căn cơ bài bản. Chúng ta kết hợp 3 độ tuổi, già - trung bình - trẻ, phối hợp với nhau thực hiện cho tốt. Nếu chỉ có già, có lớn tuổi không có trẻ thì cũng khó, vì cán bộ trẻ đào tạo căn cơ, bài bản thì rất quý.

Như ông Hoàng đã được học nhiều nước, trẻ nhưng kinh nghiệm quản lý chưa có nhưng lại có trình độ, đã được đào tạo bằng cấp cao, có được kiến thức ở các nước khác nhau. Mà đã trẻ thì có nhiều tính đột phá, tìm được cái hay, cái mới để phối hợp với người lớn tuổi.

Chúng tôi hiện nay cũng mạnh dạn bố trí các cán bộ trẻ có triển vọng, có trình độ, thực sự mà nói, ở đây không có dạng bà con, dòng họ".

Khẳng định rõ ràng, ông Ba nói: "Trước đây, cũng đã có một số thông tin cho rằng thành phố bố trí người nhà, hoàn toàn không phải như vậy. Bộ Nội vụ cũng đã vào thẩm định, kiểm tra rồi.

Nói bổ nhiệm "ma" với trường hợp ông Hoàng cũng không chính xác, mà có nhanh thì là phía BCĐTNB, khi sang Ủy ban là hàm ngang nhau, vì cũng có quy định, tôi không đồng tình với nhận định như vậy".

Châu An

 

Thứ Năm, 08/12/2016 13:27

Sự Kiện