Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sắp thăm chính thức Mỹ

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Mỹ vào đầu tháng 10, nhằm triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.

Chiều ngày 25/9, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình thông báo, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jonh Kerry, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm Hoa Kỳ trong 2 ngày 1 và 2/10.

Tại Hoa Kỳ, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Đồng thời hai bên sẽ trao đổi các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ (1995 – 2015) cũng như các vấn đề quốc tế mà cả hai cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm Việt Nam, tháng 12/2013. (Ảnh: Lê Trí)
Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm Việt Nam, tháng 12/2013. (Ảnh: Lê Trí)

Hôm 24/9, trong cuộc giao lưu với báo chí tại New York trong khi đang tham dự phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng khẳng định, Việt Nam sẽ hoan nghênh quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Hoa Kỳ đối với Việt Nam (nếu có).

Trước đó, báo giới Mỹ dẫn lời các quan chức thạo tin cho hay Washington đang tiến gần tới việc này, và loại thiết bị mà Mỹ có thể bán cho Việt Nam là máy bay săn ngầm P-3.

Ông Phạm Bình Minh cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí của Mỹ với Việt Nam là một bước thông thường trong việc nối lại dần dần các mối liên kết giữa Mỹ và Việt Nam. Quá trình này đang được tăng tốc sau nhiều cuộc họp ngoại giao và quân sự cấp cao giữa hai nước trong vài tháng gần đây.Ông cũng nói rằng Trung Quốc không có lý do gì để lo ngại khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm.

Nhắc lại quan điểm của Phó thủ tướng, phát ngôn viên Lê Hải Bình khẳng định rằng đường lối ngoại giao của Việt Nam là độc lập và tự chủ, không nhằm đến bất kỳ nước thứ ba nào.

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 12/2013, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã có lời mời đối với Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Hoa Kỳ.

Hồi tháng 5 vừa qua, trong một cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng trong dịp hai bên trao đổi quan điểm xung quanh việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, ông John Kerry cũng đã một lần nữa nhắc lại lời mời của mình.

Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với VN là điều thông thường

Lan Anh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 26/09/2014 06:39

Sự Kiện