Phó Thủ tướng lại nhắc an toàn hồ chứa bùn đỏ bauxite

(Tin tức thời sự) - Phải có giải pháp đảm bảo an toàn cho khu vực chứa bùn đỏ bằng cách xây dựng thêm khoang bùn đỏ thứ ba để dự phòng trường hợp xảy ra sự cố và tăng cường giám sát bằng camera để sớm phát hiện bất thường trong quá trình vận hành.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo như vậy khi dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đến thăm và làm việc tại Dự án tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng (dự án bauxite Tân Rai, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) ngày 11/2.

Phó Thủ tướng thăm Phòng điều hành trung tâm của Nhà máy sản xuất alumin thuộc Dự án bauxite Tân Rai
Phó Thủ tướng yêu cầu tại Dự án bauxite Tân Rai phải có giải pháp đảm bảo an toàn cho khu vực chứa bùn đỏ bằng cách xây dựng thêm khoang bùn đỏ thứ ba để dự phòng

Tờ TTXVN đưa tin, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn đã đến khảo sát một số công trình trọng điểm thuộc dự án bauxite như nhà máy sản xuất alumin, nhà máy tuyển quặng bauxite Tân Rai, khu vực các khoang chứa bùn đỏ…

Sau khi nghe báo cáo về hoạt động của dự án, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Ban quản lý dự án tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn khi vận hành nhà máy alumin.

Phó Thủ tướng còn yêu cầu Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam phải có giải pháp đảm bảo an toàn cho khu vực chứa bùn đỏ bằng cách xây dựng thêm khoang bùn đỏ thứ ba để dự phòng trường hợp xảy ra sự cố và tăng cường giám sát bằng camera để sớm phát hiện bất thường trong quá trình vận hành.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban quản lý dự án tăng cường giải pháp quan trắc môi trường, chuẩn bị các phương án hoàn thổ khi hồ chứa bùn đỏ đã đầy, không để bùn đỏ và nước nhiễm kiềm chảy ra môi trường; tăng cường kiểm tra, khắc phục những tồn tại, khuyết điểm của hệ thống, nhất là khi dự án vẫn đang trong thời gian bảo hành của nhà thầu. Qua đó, nhằm đảm bảo các công trình của dự án vận hành an toàn, giúp người dân trong vùng không lo lắng bị ô nhiễm môi trường sống.

Trước đó, chiều 10/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng khảo sát công tác xây dựng nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ, công trình hồ chứa bùn đỏ, công trình cung cấp nước cho nhà máy tuyển quặng bauxite, khu vực tuyển quặng.

Tại buổi làm việc này Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đề nghị chủ đầu tư cần phối hợp với các Bộ ngành Trung ương và chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ; làm tốt việc xây dựng hồ chứa bùn đỏ, đảm bảo môi trường; khai thác quặng đến đâu phải hoàn thổ đến đó bằng cách trồng cây xanh và phát triển nông nghiệp bền vững; các hạng mục xây dựng nhà máy sản xuất alumin phải đảm bảo chất lượng, an toàn trong lao động và tiết kiệm.

Theo kế hoạch, dự án nhà máy Alumin Nhân cơ sẽ vận hành vào cuối năm 2012 nhưng tính đến thời điểm tháng 3/2013 công trình chỉ mới hoàn thành được 45%. Ban quản lý dự án Alumin Nhân cơ cho biết phải đến hết quý I-2014 nhà máy mới bắt đầu chạy thử.

Nhà máy alumin Nhân Cơ được đầu tư theo hai giai đoạn, giai đoạn 2007-2014 có công suất thiết kế 650.000 tấn alumin/năm và giai đoạn sau 2015 dự kiến sẽ nâng công suất lên gấp đôi; Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 được phê duyệt ban đầu của dự án trên 11.760 tỷ đồng, với khoảng 20-30% vốn của chủ đầu tư, còn lại là vốn vay trong, ngoài nước.

Phương Nguyên

Thứ Tư, 12/02/2014 07:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện