Phó chủ tịch xã nghi vận chuyển thịt hoang dã: Phủ nhận

(Tin tức thời sự) - Mặc dù chiếc cặp đựng thịt động vật hoang dã để dưới chân nhưng vị Phó chủ tịch xã không thừa nhận chiếc cặp đó là của mình.

Vị Phó chủ tịch xã liên quan đến vụ vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã trái phép là ông Nguyễn Trường Chinh, Phó Chủ tịch xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Trước đó, 13 giờ 15 phút, ngày 18/12, tại trạm kiểm lâm số 6 trên đường 20 - Quyết Thắng, lực lượng kiểm lâm phát hiện trên xe ô tô do ông Bùi Ta Boong (đang thụ án tù treo tại tỉnh Quảng Trị vì giết động vật rừng hoang dã) điều khiển, vận chuyển 6 kg thịt lợn rừng. Trong đó, 3 kg giấu trong túi xách, 3 kg còn lại được giấu trong nắp capô của xe ô tô.

Khi bị phát hiện, ông Nguyễn Trường Chinh, Phó Chủ tịch xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) đang ngồi trên chiếc ô tô này đã điện thoại cho ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) xin tha.

Pho chu tich xa nghi van chuyen thit hoang da: Phu nhan
Chiếc xe của ông Bùi Ta Boong chở thịt động vật hoang dã.

Sáng ngày 20/12, xác nhận với PV, ông Lê Thanh Tịnh cho biết: "Kiểm tra xe ô tô khi đó các cán bộ phát hiện trong chiếc cặp để dưới chân ông Chinh có 3kg thịt lợn rừng nghi là của ông Chinh bởi trong cặp chứa nhiều tài liệu của ông Chinh.

Tuy nhiên ông Chinh phủ nhận, ông cho rằng cặp đó của nhân viên Đoàn Duy Hưng (cán bộ vận hành điện năng lượng mặt trời tại xã Thượng Trạch) và ông chỉ gửi nhờ tài liệu ở đó. Thời điểm đó ông Hưng cũng thừa nhận chiếc cặp đó là của mình nhưng có thể do ông Hưng là cấp dưới nên nhận thay ông Chinh.

Trước đó, ông Chinh có gọi điện cho tôi xin bỏ qua cho ông ấy nhưng chúng tôi làm nghiêm túc và không có chuyện bao che, cho qua. Khi đó ông Chinh gọi cho tôi bất ngờ nên tôi không biết để ghi âm làm bằng chứng. Về mặt pháp luật nếu chỉ dựa vào chứng cứ trên thì không thể xử lý được cán bộ này nhưng về mặt cán bộ Đảng viên thì có thể kiểm điểm nhắc nhở bởi trên xe chở thịt động vật hoang dã khi đó có ông Chinh.

Hiện chúng tôi chỉ có thể xử lý bằng hình thức phạt hành chính với hai người là ông Bùi Ta Boong và cán bộ Đoàn Duy Hưng".

Ông Tịnh thông tin thêm: "Thời gian qua tôi gặp phải nhiều trường hợp cán bộ vận chuyển thịt động vật hoang dã và tôi mệt mỏi khi gặp phải những trường hợp này.

Nhiều cán bộ không gương mẫu, nghiêm túc trong thực hiện những việc như thế này trong khi tình hình trên điạ bàn đang phức tạp. Việc cán bộ làm sai sẽ làm giảm hiệu quả của công tác tuyên truyền với đồng bào trên địa bàn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Những người bình thường họ đã không chấp hành nhưng những cán bộ nòng cốt không chấp hành thì sẽ không ai theo cả. Chúng tôi cũng cố gắng xử lý rất nghiêm túc những trường hợp như vậy".

Được biết trong hai người bị xử lý trên có ông Bùi Ta Boong là đối tượng đang thụ án tù treo vì giết động vật rừng hoang dã. Ông Boong đã ra xã Thượng Trạch, nằm trong vùng đệm của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng lập trang trại nuôi nhốt động vật hoang dã.

Thu Thanh

Thứ Sáu, 20/12/2019 19:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện