Phó Chủ tịch Quốc hội: Không ra Nghị quyết Biển Đông vì...

(Tin tức thời sự) - Quốc hội từ đầu kỳ đã tuyên bố rõ lập trường chính nghĩa của Việt Nam, về quan điểm xử lý vấn đề Biển Đông nên sẽ không ra Nghị quyết riêng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã chia sẻ bên hành lang Quốc hội như vậy vào chiều 23/6.

Theo đó ông cũng cho biết vào phiên bế mạc ngày 24/6, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa sẽ nói rõ lập trường của Quốc hội Việt Nam để cử tri và đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế rõ về thái độ của Việt Nam trước vấn đề Biển Đông.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói rõ về lý do không có Nghị quyết riêng về Biển Đông
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nói rõ về lý do không có Nghị quyết riêng về Biển Đông

Mặc dù vấn đề Biển Đông được đại biểu, cử tri cũng như dư luận quan tâm trong suốt kỳ họp Quốc hội kéo dài 1 tháng qua với mong muốn có một Nghị quyết riêng thể hiện rõ quan điểm đối với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép thuộc khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, song điều đó đã không thành hiện thực.

Theo Phó chủ tịch Uông Chu Lưu, lý do của việc không ra một Nghị quyết Biển Đông riêng là, ngay từ đầu kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận, trao đổi bàn bạc rất kỹ và công khai tại hội trường về vấn đề Biển Đông. Sau đó, Quốc hội có Thông cáo số 2 tuyên bố rõ lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nói rõ quan điểm xử lý vấn đề Biển Đông.

"Trong kỳ họp này, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cũng đã có công hàm gửi đến cho Quốc hội và nghị sĩ các nước, trong đó nêu rõ những yêu cầu và quan điểm của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông", Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu giải thích thêm.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hôi, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã phát biểu, đề nghị phải ra Nghị quyết về biển Đông trong kỳ họp lần này.

Theo ông Nghĩa nói: "Nếu Quốc hội không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì cả về Biển Đông thì tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang. ĐBQH chắc chắc sẽ nghẹn lời trước những ý kiến chất vấn của cử tri".

Sau đó phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến cũng đồng tình và ủng hộ quan điểm của đại biểu Trương Trọng Nghĩa.

"Tôi và nhiều ĐBQH ủng hộ đề nghị của ông Trương Trọng Nghĩa về việc Quốc hội nên ra nghị quyết về biển Đông thì có tính pháp lý cao hơn. Nếu chưa cần thiết ra nghị quyết thì tôi cho rằng Quốc hội ra tuyên bố về vấn đề biển Đông cũng là một phương án phù hợp. Ra tuyên bố thể hiện được ý chí của ĐBQH, cũng là tỏ thái độ mạnh mẽ hơn của Quốc hội về vấn đề mà nhân dân đang quan tâm", đại biểu Lê Như Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho rằng, với đề nghị của ĐB Trương Trọng Nghĩa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có giải trình trước Quốc hội.

Bích Ngọc

Thứ Ba, 24/06/2014 06:55

Sự Kiện