Phó Chủ tịch Quảng Nam:"Tôi nghi kiểm lâm tiếp tay lâm tặc"

(Tin tức thời sự) - Việc tuần tra, quản lý rừng tại xã Trà Bui rất kém nên có quyền nghi ngờ tiếp tay lâm tặc phá rừng, xử lý nghiêm không nương tay cho ai hết.

Đó là ý kiến chỉ đạo cũng là phát biểu thẳng thắn của ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại xã Trà Bui của huyện Bắc Trà My với phóng viên Đất Việt sáng  7/10.

Nghi ngờ tiếp tay lâm tặc phá rừng

Liên quan đến vụ phá rừng tại xã Trà Bui, ngày 5/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh dẫn đầu đoàn công tác để kiểm tra thực tế tại khu vực xảy ra phá rừng. Qua kiểm tra cho thấy việc phá rừng ở đây đang diễn ra rất nghiêm trọng, tạo thành điểm nóng tại địa phương.

Tại khu vực khoảnh 1, tiểu khu 724 (thuộc thôn 2, xã Trà Bui) có đến hơn chục gốc cây gỗ to đường kính gần 2m bị đốn hạ. Gỗ tròn, gỗ phách nằm rải rác khắp nơi. Đặc biệt, ngay tại điểm gỗ bị đốn hạ có một nhà dân kiên cố được dựng lên trong lâm phận thuộc rừng phòng hộ Sông Tranh.

Tại khu vực thôn 6 (xã Trà Bui), ngành chức năng tiếp tục phát hiện 11m3 gỗ được tập kết xung quanh hai nhà dân địa phương. Điều đáng nói, khi các ngành chức năng yêu cầu lập biên bản vụ việc thì lãnh đạo Đội cơ động của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh không chịu hợp tác, bàn giao hồ sơ.

Pho Chu tich Quang Nam:
Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tình trạng phá rừng ở xã Trà Bui vào ngày 5/10.

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt sau khi đi kiểm tra thực tế tại hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng ở xã Trà Bui, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nghi ngờ là có việc tiếp tay của cán bộ quản lý rừng cho lâm tặc phá rừng?

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói: “Thực ra mình chỉ nghi ngờ thôi, còn có hay không thì để cơ quan điều tra vào cuộc. Tôi đã giao cho cơ quan điều tra rồi và đã yêu cầu xử lý nghiêm.

Theo đó, sai phạm nào cần xử lý hành chính thì xử lý, sai phạm nào cần xử lý hình sự thì phải khởi tố, không kiêng nể bất kỳ ai. Qua kiểm tra thực địa, tôi đặt vấn đề nghi nghờ để chỉ đạo vừa kiểm điểm trách nhiệm nội bộ, vừa làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. Tôi nói rồi bây giờ ông (cán bộ - PV) nói không có mà sau này cơ quan điều tra làm mà có thì ông phải chịu trách nhiệm đấy. Mọi sự cũng rõ ràng. Để cơ quan điều tra làm rõ xem thử ai sai phạm, mức độ sai phạm như thế nào”.

Bắc Trà My điểm nóng về phá rừng

Ông Lê Trí Thanh khẳng định huyện Bắc Trà My là một trong những nơi xảy ra phá rừng nhiều nhất.

“Bắc Trà My là một trong những nơi phá rừng nhiều, từ xưa đến nay, từng có tiền lệ phá rừng vì giáp ranh nhiều huyện, trong tỉnh và ngoài tỉnh, cũng là nơi di dân của Thủy điện Sông Tranh 2 hồi xưa vào trong khu rừng phòng hộ, đặc dụng.

Tôi có giao nhiệm vụ là trong tháng 10 này phải xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ rừng ở khu vực Trà Bui nói riêng và các khu vực nóng nói chung để xem gỗ thực tế còn trong đó không, hiện trạng như thế nào. 

Hiện chúng tôi chỉ mới phát hiện gỗ lậu kéo ra sát bìa rừng, còn gỗ lậu nằm trong rừng như thế nào nữa phải kiểm tra mới biết được. Còn công tác tuần tra, bảo vệ rừng ở đây tôi nói rất là kém, rất là kém. Việc có dấu hiệu buông lỏng, có tiếp tay hay không, có tiêu cực thế nào thì tôi có quyền đặt vấn đề nghi ngờ. Thực tế là chỉ có một con đường độc đạo đi vào rừng thôi mà tại sao cán bộ quản lý bảo vệ rừng không biết”.

Pho Chu tich Quang Nam:
Những cây gỗ cổ thụ tại khu vực rừng phòng hộ Sông Tranh bị "lâm tặc" chặt phá.

Để quản lý bảo vệ rừng tại khu vực rừng phòng hộ Sông Tranh tốt hơn, ông Lê Trí Thanh cho rằng, chính sự buông lỏng, khiến lâm tặc thoải mái lộng hành đã dẫn đến tình trạng phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Qua đây ông đề nghị Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 20 và Chỉ thị 17 của Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng. Khẩn trương hoàn thiện quy chế phối hợp, tuần tra rừng khu vực giáp ranh. Chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị rà soát lại các tuyến đường lâm tặc hay đi, nếu cần thiết phải phá hủy.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 07/10/2015 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện