Phó Chủ tịch nghi kiểm lâm giúp lâm tặc: 'Cũ rích rồi...'

(Tin tức thời sự) - Người đứng đầu ngành Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho rằng việc phá rừng ở Trà Bui cũ rích vì xảy ra lâu rồi, khối lượng gỗ nhiều vì kéo ra chậm.

Liên quan đến vụ tàn phá rừng tại xã Trà Bui của huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh quản lý, chiều 8/10 phóng viên Báo Đất Việt đã trao đổi với ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam

Theo ông Tuấn, việc phá rừng này xảy ra lâu lắm rồi nhưng do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh không xử lý triệt để nên lượng gỗ ứ dồn lại mới thấy nhiều như thế.

Kéo gỗ ra chậm nên dồn lại thấy nhiều!?

PV: Ngày 5/10, sau khi kiểm tra thực địa tại hiện trường phát hiện nhiều khối lượng gỗ quý hiếm bị chặt hạ trái phép như chốn không người. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã nghi ngờ có sự tiếp tay của lực lượng quản lý, bảo vệ rừng với lâm tặc. Ý kiến của ông về việc này như thế nào?

Ông Phan Tuấn: Cái này không thể nói lực lượng kiểm lâm, cán bộ bảo vệ rừng tại khu vực này mỏng được. Vì theo quy định mỗi xã được phân công, bố trí một kiểm lâm địa bàn để quản lý địa bàn được giao.

Ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói rồi trách nhiệm này phải huy động cả hệ thống chính trị, các ban ngành cùng làm. Để làm tốt phải xây dựng cơ chế phối hợp, chứ khi xảy ra không thể đổ lỗi do thiếu người chỉ đạo được vì quy định là mỗi xã chỉ được phân công, bố trí một kiểm lâm địa bàn thôi.

Pho Chu tich nghi kiem lam giup lam tac: 'Cu rich roi...'
Nhiều cây gỗ cổ thụ vừa mới bị chặt hạ trong khu vực rừng phòng hộ Sông Tranh.

Trách nhiệm của Trạm kiểm lâm ở đó, Ban quản lý rừng ở đó khi phát hiện việc phá rừng phải phối hợp xử lý, chứ không thể đổ lỗi do lực lượng mỏng được. Câu chuyện này nói hoài rồi.

PV: Vậy việc phá rừng ở xã Trà Bui nằm trong lâm phận do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh quản lý xảy ra nhiều chưa?

Ông Phan Tuấn: Việc này được Ban quản lý phát hiện lâu rồi chứ không phải mới phát hiện nay đâu. Ban quản lý phát hiện từ đầu năm đến trước khi kiểm tra là 19 vụ, lẽ ra khi phát hiện từng vụ Ban phải đưa gỗ ra khỏi lâm phận rồi phối hợp với kiểm lâm để lập biên xử lý. Vụ nào đủ khối lượng thì xử lý hình sự, không đủ khối lượng thì xử lý hành chính.

Do phát hiện xong rồi Ban chậm xử lý vẫn đề đó nên để dồn dồn lại khối lượng lớn như thế. Chính vì để dồn khối lượng lại nên cũ rích cũ rơ chứ đâu mới gì đâu, có những cây gỗ cũ rích chứ đâu phải cây gỗ mới đâu. Gỗ mục hết rồi mà! Việc xử lý của mấy ổng (Ban quản lý – PV) chậm quá.

Chứ phát hiện đâu xử lý đó thì chừ đâu có khối lượng trong lâm phận như thế, đâu đến nỗi khối lượng nhiều như thế. Phát hiện mà mấy ổng để miết trong lâm phận nên vụ việc còn miết.

Pho Chu tich nghi kiem lam giup lam tac: 'Cu rich roi...'
Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh làm hết nhiệm vụ được giao chưa mà để khối lượng lớn cây gỗ cổ thụ bị chặt hạ như thế này. 

PV: Phó Chủ tịch Quảng Nam không loại trừ khả năng kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc. Ông nói sao về vấn đề này?

Ông Phan Tuấn: Chuyện ông Phó Chủ tịch tỉnh đặt vấn đề nghi ngờ lực lượng quản lý, bảo vệ rừng để xảy ra phá rừng việc này có hay không thì trong quá trình điều tra, cơ quan Công an sẽ lập chuyên án điều tra. Bây giờ mình nói việc này phải có chứng cứ, mình thấy cảm giác như thế nhưng việc có hay không.

Ông Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo ngành phải quản lý cán bộ, đánh giá cán bộ. Hai việc quan trọng hiện giờ là xác định thực hư ra sao, nếu ai có dấu hiệu thế nào, phát hiện dấu hiệu sẵn sàng tố giác đi để có chứng cứ. Nếu nói như vậy mà không có chứng sao xử lý được.

Chủ rừng biết phá rừng đó mà chịu!

Trả lời báo chí, là chủ rừng để xảy ra phá rừng nghiêm trọng nhưng ông Đoàn Tất Chẩn – Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh biện minh: “Lực lượng bảo vệ rừng mỏng, trong khi quản lý diện tích lớn. Dân lên ở đông, lại chủ yếu sinh sống bằng nghề rừng. Phá rừng dai dẳng biết đó mà chịu”.

Đề cập về sự có mặt vô ích của 2 trạm quản lý bảo vệ rừng trong rừng, chủ rừng phân trần, những trạm này xây ra để làm chỗ sinh hoạt cho nhân viên bảo vệ rừng, không có chức năng canh trực 24/24 giờ (?!).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nhuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My lại cho rằng, sự buông lỏng quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh mới là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá rừng phức tạp ở xã Trà Bui.

 Hồng Sơn (Thực hiện)

Thứ Sáu, 09/10/2015 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện