Phim trên không gian mạng: Không để sai gỡ bỏ là xong

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị dự thảo luật sửa đổi cần quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng...

Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) vừa được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó vấn đề quản lý phim chiếu trên không gian mạng nhận được nhiều ý kiến thảo luận vì đây là nội dung mới, có tính chất phức tạp

Để quản lý phim chiếu trên mạng, dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) đưa ra hai phương án là tiền kiểm và hậu kiểm. Trong đó, phương án một cho phép các nhà phát hành "tự kiểm" và chịu trách nhiệm, Bộ VH-TT-DL sẽ kiểm tra theo kiểu hậu kiểm.

Phương án 2, dự thảo luật quy định chỉ được phổ biến phim khi có giấy phép phân loại phim do Bộ VH-TT-DL, UBND cấp tỉnh cấp hoặc quyết định phân loại của cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình được phép phổ biến trên không gian mạng.

Đa số thành viên và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất chọn phương án 1.

Trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, quản lý phim trên không gian mạng là một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây là vấn đề được người dân và dư luận quan tâm bởi xu thế chiếu phim trên mạng phát triển mạnh mẽ, xuất hiện hàng loạt ứng dụng để xem phim trên mạng như Netflix, Apple TV+, Galaxy Play, FPT Play... trong đó dẫn đầu là nền tảng Netflix, có tới 200 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó tại Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người dùng.

Với các ứng dụng này, khán giả dễ dàng tiếp cận sản phẩm giải trí theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, điều gây lo ngại là bên cạnh những bộ phim hay, chất lượng tốt, trên các nền tảng trực tuyến có không ít bộ phim có nội dung phản cảm, bạo lực, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam, thậm chí chứa nội dung xuyên tạc về Việt Nam... ảnh hưởng xấu đến nhận thức, tâm lý của người xem, nhất là giới trẻ.

Chính vì thế, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng kiểm duyệt phim chiếu trên mạng là việc làm bắt buộc và cần thiết để không bỏ lọt những phim phản ánh sai trái lịch sử, nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm, xâm hại trẻ em… đồng thời cũng là để tạo công bằng giữa các phương thức phổ biến phim. Từ trước đến nay, phim chiếu rạp chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ của Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL), phim truyền hình chịu sự kiểm duyệt của các đài truyền hình, trong khi phim chiếu trên không gian mạng hầu như không chịu một sự kiểm soát nào và các vi phạm chủ yếu được phát hiện, xử lý nhờ sự lên tiếng mạnh mẽ của cộng đồng. 

Phim tren khong gian mang: Khong de sai go bo la xong
Cuối tháng 6/2021, Netflix đã gỡ bỏ bộ phim "Pine Gap" trên dịch vụ tại Việt Nam do để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam.

Xác định đây là vấn đề quan trọng, vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, kiểm duyệt trước khi trình chiếu là điều kiện tiên quyết để các sản phẩm phim ảnh được phổ biến ở Việt Nam. Việc này yêu cầu cơ quan truyền thông, văn hóa, an ninh cần thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình, kiểm duyệt chặt chẽ để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những nội dung sai phạm, hình ảnh phản cảm.

"Chịu trách nhiệm kiểm duyệt là Bộ VH-TT-DL, còn phân công ai, làm thế nào là do Bộ tính. Thời gian qua đã có những sơ sót của cơ quan "gác cổng", dẫn đến để lọt không ít bộ phim có nội dung, hình ảnh phản cảm, bị dư luận lên án", đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Dù vậy, ông Hòa cũng thừa nhận nếu chỉ tiền kiểm thì không thể tránh được sai sót, bỏ lọt vì số lượng phim chiếu trên không gian mạng vô cùng lớn, cơ quan chức năng khó có thể kiểm duyệt được hết. Do đó, khâu hậu kiểm rất quan trọng, nó đòi hỏi trách nhiệm tự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

"Như vậy, không thể chỉ chọn một trong hai phương án mà phải kết hợp tiền kiểm với hậu kiểm một cách hợp lý", đại biểu Phạm Văn Hòa bày tỏ quan điểm.

Một điểm khác được ông đề nghị, đó là dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng, nhất là những phim có vấn đề liên quan tới chính trị, quốc phòng, an ninh, biển đảo...

Đại biểu Phạm Văn Hòa lưu ý thực tế, việc xử lý các vi phạm vẫn còn manh mún, chạy theo sự vụ, cơ quan chức năng thường chỉ vào cuộc sau khi có phản ánh của khán giả. Và cho dù vấn đề có được xử lý bằng cách gỡ bỏ các phim chiếu trên mạng có nội dung không lành mạnh, thì không thể phủ nhận thực tế những phim đó đã tồn tại khá lâu, thậm chí có hàng triệu lượt xem. Hơn nữa, việc xử lý của cơ quan chức năng hiện nay mới chỉ khả thi đối với các nền tảng chiếu phim tại Việt Nam, còn các phim được cung cấp trên các nền tảng xuyên biên giới, có máy chủ ở nước ngoài thì rất khó để can thiệp.

"Không thể chỉ gỡ là xong, nhất là có những đơn vị vi phạm nhiều lần. Cần phải có biện pháp cứng rắn hơn, quy trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng, ví dụ xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự. Tất nhiên luật chỉ là bộ khung, còn nghị định của Chính phủ sẽ hướng dẫn cụ thể", đại biểu Hòa cho biết.

Thành Luân

Thứ Sáu, 17/09/2021 07:52

Sự Kiện