Phê bình Chi cục trưởng đấu giá biệt thự Bầu Kiên

(Tin tức thời sự) - Trong quá trình bán đấu giá biệt thự của vợ chồng Bầu Kiên tại số 5 Hồ Biểu Chánh, đơn vị thi hành án đã có nhiều biểu hiện sai phạm.

Ngày 21/1/2020, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết trên cơ sở kết luận thanh tra, cơ quan này đã chỉ đạo Cục THADS TP.HCM xét xử lý đối với cán bộ có sai phạm trong vụ tổ chức đấu giá biệt thự số 5 Hồ Biểu Chánh (phường 12, quận Phú Nhuận) của bà Đặng Ngọc Lan và ông Nguyễn Đức Kiên (tức Bầu Kiên) - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB.

“Trên cơ sở chỉ đạo, Cục THADS TP.HCM đã có kiểm điểm. Căn cứ quy định pháp luật thì chưa tới mức thi hành kỷ luật nên Cục THADS TPHCM đã có công văn phê bình Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận 10 và Chấp hành viên trên toàn thành phố”- ông Sơn nói.

Phe binh Chi cuc truong dau gia biet thu Bau Kien
Căn biệt thự của vợ chồng Bầu Kiên ở số 5 Hồ Biểu Chánh.

Trước đó, báo chí nhiều lần phản ánh việc VKSND Tối cao có văn bản gửi VKSND TP.HCM, khẳng định trình tự, thủ tục trong việc tổ chức thi hành bản án liên quan đến Bầu Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

Bà Đặng Ngọc Lan và ông Phùng Thế Huân (người đại diện theo uỷ quyền của bà Lan) liên tiếp gửi đơn thư tới cơ quan chức năng tố cáo các sai phạm của Chấp hành viên và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Quận 10, cùng một số cá nhân có liên quan trong quá trình bán đấu giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh với giá 29,8 tỷ đồng cho một doanh nghiệp thông qua hình thức đấu giá.

Sau khi vào cuộc kiểm tra, VKSND Tối cao  khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành bản án liên quan đến bầu Kiên của cơ quan THADS có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

Điển hình như: các văn bản Chi cục THADS quận 10 ủy thác cho Thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) tống đạt cho bà Lan, nhưng không đưa cho bà Lan mà lại giao cho bảo vệ khu biệt thự của đương sự…

Ngọc Mai

Thứ Tư, 22/01/2020 08:10

Sự Kiện