Phạt tiền nhập khẩu hàng hoá vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Các sản phẩm văn hóa nhập khẩu có vi phạm về nội dung, hình ảnh liên quan tới chủ quyền quốc gia đều phải xử lý thật nghiêm.

Từ ngày 10/12 tới đây, hành vi xuất nhập khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu hàng hóa có hình ảnh, nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc có nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao của Việt Nam có thể bị xử phạt tới 100 triệu đồng. Đây là nội dung của Nghị định 128/2020/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành.

Phat tien nhap khau hang hoa vi pham chu quyen Viet Nam
CGV từng nhận sai và xin lỗi khán giả vì chiếu phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp

Cho rằng, các quy định tại nghị định là cần thiết, ĐBQH Hồ Thanh Bình (An Giang) mong muốn được làm rõ hơn quy định với sản phẩm văn hóa nhập khẩu, ví dụ như: phim ảnh, các chương trình truyền hình thực tế... mà có hình ảnh, nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc có nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, quan hệ ngoại giao của Việt Nam có thuộc nhóm đối tượng bị chịu phạt theo nghị định này không?

Vị đại biểu cho hay, phim ảnh nhập khẩu cũng là một mặt hàng hóa có người bán, có người mua, có thực hiện giao dịch thanh toán, chi trả vì thế, nếu đặt trong danh mục các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải chịu sự điều chỉnh của nghị định này cũng là đúng luật.

"Trong nghị định chưa làm rõ quy định có bao gồm với các sản phẩm văn hóa nhập khẩu hay không, tôi cũng đã hỏi phía Hải quan nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, các sản phẩm văn hóa có vi phạm về nội dung, hình ảnh liên quan tới chủ quyền quốc gia đều phải xử lý thật nghiêm.

Thời gian qua có khá nhiều những vụ vi phạm về thông tin, hình ảnh, chủ quyền biển đảo ví dụ như các ấn phẩm văn hóa phát hành có "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc hay CGV hai lần chiếu hai bộ phim Everest - người tuyết bé nhỏ và Điệp vụ biển Đỏ, đều có nội dung xâm hại chủ quyền Việt Nam nhưng chưa có chế tài xử phạt phù hợp. Vì thế, việc quy định rõ hơn chế tài xử lý tại nghị định này cũng là cần thiết", vị đại biểu nhấn mạnh.

Ông Bình cũng nhấn mạnh, sản phẩm hàng hóa nhập khẩu thông thường nếu có sai phạm có thể thu hồi, tuy nhiên, với một sản phẩm văn hóa nhập khẩu ví dụ như phim ảnh khi đã được trình chiếu thì quy mô ảnh hưởng, đối tượng bị tác động lớn hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu thông thường.

Chưa nói tới việc khắc phục hậu quả với một sản phẩm văn hóa cũng khó khăn và phức tạp hơn. Vì vậy, áp dụng chế tài xử phạt nghiêm khắc cũng là một cách lưu lại những chứng cứ cho thấy thái độ kiên quyết phủ nhận những thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo từ phía cơ quan quản lý Việt Nam cũng đồng thời là bằng chứng hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác tuyên truyền, khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia trên các mặt trận ngoại giao.

Làm rõ ý đồ, xử lý thật nghiêm

Ngoài việc áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm khắc, vị đại biểu cho rằng một đơn vị nhiều lần mắc sai phạm liên quan tới thông tin sai chủ quyền thì cần phải xem xét lại ý đồ, mục đích thật sự của các đơn vị này.

"Tôi không biết CGV là ai nhưng một doanh nghiệp mà hai lần nhập khẩu và chiếu những bộ phim có chứa thông tin, hình ảnh sai về chủ quyền quốc gia thì phải xem lại.

Liệu có đơn thuần chỉ là sự thiếu sót nghiệp vụ hay việc chiếu sai là có ý đồ, mục đích khác, việc này các cơ quan liên quan phải vào cuộc để làm rõ.

Bởi, nếu là sai phạm có ý đồ thì áp dụng hình thức xử phạt hành chính một vài trăm triệu cũng không có tác dụng nhiều với các đơn vị này mà cần phải có chế tài xử lý chuyên biệt khác", ông Bình nói.

Bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ bị cài cắm các thông tin sai sự thật về chủ quyền biển đảo quốc gia, ông Bình cho hay, thời gian gần đây dư luận, người dân cũng vô cùng bức xúc vì có rất nhiều những thông tin sai về chủ quyền được phát tán với nhiều hình thức, dồn dập trong cùng một thời điểm.

Ông điểm lại các sự việc liên quan tới hai bộ phim do CGV trình chiếu, rồi tới bộ phim được chiếu trên kênh truyền hình trực tuyến của Netflix chú thích sai Hội An (Việt Nam) thành của Trung Quốc, hay những ấn phẩm lữ hành, và ngay cả ô tô nhập khẩu cũng có chứa sản phẩm văn hóa độc hại... Vị đại biểu đoàn An Giang cho rằng, việc xuất hiện dồn dập những thông tin sai vừa tạo hiệu ứng khó chịu, bức xúc trong dư luận xã hội nhưng cũng sẽ tạo ra những bất lợi cho Việt Nam trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

Vì thế, vị đại biểu kiến nghị cần kết hợp nhiều phương án xử lý đối với hành vi sai phạm liên quan tới thông tin chủ quyền quốc gia, trong đó, vẫn xem cơ chế xử phạt là cốt lõi, song song với đó đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền biển, đảo nhằm khơi dậy, phát huy hơn nữa lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

"Cần cảnh giác với những chiêu trò tặng miễn phí các ấn phẩm sách, báo hoặc các sản phẩm phim ảnh rẻ tiền trong đó có lồng ghép những nội dung, hình ảnh thông tin sai, gây bất lợi cho công tác đấu tranh, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Không thể lấy lý do sơ suất, thiếu chuyên môn để vi phạm nhiều lần, nếu đã vi phạm nhiều lần phải có biện pháp mạnh mẽ, thẳng tay. Hôm nay không làm kiên quyết thì ngày mai tự mình sẽ gặp khó.

Do đó, đẩy mạnh công tác xử lý, tuyên truyền cũng cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện để xử lý kịp thời, nghiêm khắc", vị đại biểu thẳng thắn.

Lam Lam

Thứ Hai, 26/10/2020 07:53

Sự Kiện