Phạt nhiều đối tượng đưa tin sai, tin giả

(Tin tức thời sự) - Trong khi Huấn hoa hồng thừa nhận vi phạm do thiếu hiểu biết thì ca sĩ Phương Thanh lại đổ lỗi cho "báo mạng" khiến cô chịu tai tiếng.

Ngày 13/11/2020, thông tin từ Cục PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT) cho biết, đơn vị đã làm việc với Bùi Xuân Huấn - chủ tài khoản mạng xã hội Huấn hoa hồng để làm rõ về đoạn băng ghi hành thể hiện “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” gắn logo (biểu tượng) VTV.

Bùi Xuân Huấn thừa nhận đây là video clip giả mạo VTV. Clip này Huấn được một người hâm mộ gửi đến. Do không biết là video cắt ghép, chỉnh sửa nên Huấn đã cho đăng trên fanpage cá nhân.

Việc cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, giả mạo VTV đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật.

Phat nhieu doi tuong dua tin sai, tin gia
Bùi Xuân Huấn làm việc với cơ quan chức năng.

Huấn cũng thừa nhận, hành vi trên là do thiếu hiểu biết và cam kết sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật về thông tin trên mạng và không tái phạm.

Dù video clip đã được gỡ bỏ trên tài khoản facebook “Huấn Hoa Hồng” nhưng việc tung tin giả mạo của ông Bùi Xuân Huấn cũng đã vi phạm quy định pháp luật nên cơ quan chức năng xử phạt Bùi Xuân Huấn số tiền 7,5 triệu đồng.

Cũng liên quan đến việc thông tin không đúng về tình hình mưa lũ miền Trung, ngày 12/11, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với ca sĩ Phương Thanh xung quanh bài viết trên trang Facebook cá nhân của nữ ca sĩ này về từ thiện - được cho là xúc phạm người dân Quảng Ngãi.

Trong gần 30 phút làm việc với cơ quan chức năng, ca sĩ Phương Thanh chỉ nói "vòng vo" việc đi làm MV và khẳng định có tới Quảng Ngãi nhưng lại không cung cấp được địa chỉ cụ thể nơi đến làm từ thiện. Lúc nữ ca sĩ này nói Quảng Nam, lúc nói Đà Nẵng.

"Trên mạng, bao người chỉ thấy địa danh Quảng Ngãi, Quảng Nam nên bắt lỗi. Phương Thanh không tố cáo người dân Quảng Ngãi tham lam. Tất cả các trang báo mạng làm cho Phương Thanh phải ngồi như vậy hôm nay" - ca sĩ Phương Thanh nói.

Phat nhieu doi tuong dua tin sai, tin gia
Ca sĩ Phương Thanh.

Bà Hà Thị Anh Thư, Phó trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, khẳng định thời điểm ca sĩ Phương Thanh viết bài xúc phạm người dân Quảng Ngãi, bà đang làm Bí thư Huyện ủy Bình Sơn nên đã cho rà soát lại toàn bộ các xã, thôn, trích xuất camera và khẳng định không hề có việc Phương Thanh ra làm từ thiện.

"Người dân Quảng Ngãi năm nào cũng bị thiên tai, bão lũ hoành hành. Nếu có ai tới làm từ thiện, người dân rất vui mừng. Nhưng cũng không có việc mất hết sĩ diện "ngồi chờ trên bờ để canh me" như trong bài viết ca sĩ Phương Thanh nói" - bà Thư bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng nội dung buổi làm việc "không đâu vào đâu". Ca sĩ Phương Thanh nói "vòng vo" chuyện đi làm MV, trong khi bài viết xúc phạm người dân Quảng Ngãi, cô không cung cấp được địa điểm cụ thể, gặp ai ở Quảng Ngãi.

Kết thúc buổi làm việc, ca sĩ Phương Thanh nói sẽ xóa bài viết cũ và đăng một bài viết mới trên Facebook để đính chính cụ thể.

Sở TT&TT Quảng Ngãi yêu cầu ca sĩ Phương Thanh phải gỡ ngay bài viết liên quan đến vụ việc, đồng thời phải có sự đính chính, câu trả lời thỏa đáng cho tỉnh Quảng Ngãi.

Sở TT&TT Quảng Ngãi sẽ tiếp tục làm việc riêng với ca sĩ Phương Thanh để có cơ sở đưa ra cách xử lý đúng theo quy định của pháp luật. 

Ngọc Khánh

Thứ Sáu, 13/11/2020 18:39

Sự Kiện