Phạt 4 triệu đôi nam nữ hôn nhau trong vùng giãn cách

(Tin tức thời sự) - Đôi nam nữ đã bị cơ quan chức năng phát hiện trong vùng giãn cách xã hội đã bị mời về phường làm việc và xử phạt 4 triệu đồng.

Ngày 20/2/2021, ông Phạm Văn Mai, Chủ tịch UBND P.Hải Tân, TP. Hải Dương cho biết, đơn vị vừa có quyết định xử phạt một đôi nam nữ tâm sự tại khu vực ghế đá trên đường Thanh Niên về hành vi không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, toàn tỉnh Hải Dương đang thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng chiều ngày 17/2/2021, trên đường Thanh Niên, cơ quan chức năng phát hiện anh P.N.T và bạn gái là P.T.N.M đang ngồi cảnh nhau, có biểu hiện ôm hôn, cả hai đều không đeo khẩu trang.

Trước sự vi phạm này, lực lượng chức năng P. Hải Tân mời đôi nam nữ về trụ sở làm việc và ra mức xử phạt mỗi người 2 triệu đồng, tổng mức hình phạt cho 2 người là 4 triệu đồng.

Ông Mai cho biết thêm, địa bàn P.Hải Tân nói riêng và TP.Hải Dương nói chung đang là điểm nóng vì có người nhiễm Covid-19, người dân cần tuân thủ việc giãn cách xã hội.

Phat 4 trieu doi nam nu hon nhau trong vung gian cach
Đôi nam nữ tâm sự ở công viên trong lúc tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội đã bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp thiếu ý thức tuân thủ quy định, sau 6 ngày thực hiện giãn cách xã hội, UBND P.Hải Tân đã xử phạt 30 trường hợp vi phạm chống dịch.

Thời điểm gần Tết Nguyên đán 2021, tại Quảng Ninh, Hải Dương và nhiều tình thành khác trong cả nước đã xuất hiện trường hiệm nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Trước tình hình đó, nhiều địa phương đã yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, trong đó nêu cao việc hạn chế di chuyển, tụ tập đông người, nhất là đến nhưng vùng tâm dịch như Hải Dương, Quảng Ninh.

Mặc dù vậy vẫn có nhiều trường hợp cố tình vi phạm. Ngày 19/2/2021, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã ký văn bản về việc xử lý trường hợp nữ giáo viên Trường THPT Trần Nguyên Hãn không khai báo y tế sau khi về Hải Dương.

Trong văn bản, ông Tùng chỉ đạo quận Lê Chân xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao nhất đối với bà Hoàng Thị Th. (55 tuổi, giáo viên Trường THPT Trần Nguyên Hãn).

Đồng thời, giao Giám đốc Sở GD-ĐT phối hợp với UBND quận Lê Chân xử lý kỷ luật bà Th. cũng với mức cao nhất.

Trong trường hợp bà Th. có kết quả xét nghiệm dương tính, chuyển cơ quan CSĐT để xem xét xử lý hình sự.

Trước đó, trong báo cáo về công tác phòng chống dịch của UBND quận Lê Chân có nêu trường hợp bà Hoàng Thị Th. (55 tuổi, giáo viên Trường THPT Trần Nguyên Hãn) khai báo y tế không trung thực.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Lê Chân xác định nữ giáo viên này dù về ăn tết tại Hải Dương nhưng khi trở về lại khai báo là đi Hà Nội.

Chiều ngày 20/2/2021, tại huyện Lục Ngạn - Bắc Giang, lực lượng công an huyện cũng vừa tham mưu UBND huyện Lục Ngạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp F1 (thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu) ở mức phạt cao nhất vì không thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định.

Theo đó, Vũ Văn Toàn (30 tuổi) và Vũ Văn Tuấn (31 tuổi) làm nghề lái xe tải và ở thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu.

Theo lịch trình di chuyển của Toàn và Tuấn, tối 6/2 cả hai có tới nhà bệnh nhân V.V.C. (32 tuổi) ở thôn Khoa Bộ, xã Liên Hồng, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Bệnh nhân C. làm việc tại phòng kỹ thuật Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) được công bố nhiễm Covid-19 ngày 18/2.

Sau đó, ngày 7 đến 10/2, Toàn và Tuấn lái xe tải từ Hải Dương đi Quảng Bình giao hàng rồi ngày 10/2 về nhà ở thôn Thanh Tân.

Trở về từ vùng có dịch ở Hải Dương, Toàn và Tuấn không những không khai báo y tế mà còn "tung tăng" đi chơi rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trong dịp Tết Tân Sửu.

Hiện đã xác định được 186 F2 tiếp xúc gần với Toàn và Tuấn nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, nếu bị nhiễm bệnh Covid-19 thì dịch bệnh có thể sẽ lây lan trên diện rộng, khó kiểm soát, hậu quả sẽ rất khó lường.

Bên cạnh đó, hành vi không khai báo y tế của 2 F1 trên đã buộc chính quyền các cấp phải huy động rất nhiều lực lượng, phương tiện tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, lập chốt kiểm soát… gây tốn kém cho ngân sách nhà nước. Đồng thời sự việc này còn gây hoang mang trong nhân dân, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn huyện.

Trước đó, vào ngày 5/2/2021, Sở Y tế TP. Hà Nội cũng đề nghị xử lý trường hợp khai báo dịch tễ không trung thực, đó là BN 1883 là công chứng viên tại văn phòng công chứng số 3, Duy Tân, Cầu Giấy.

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết, các trường hợp khai báo không thành khẩn gây khó khăn cho công tác truy vết dịch bệnh.

“Chúng tôi đề nghị có biện pháp xử lý với các trường hợp quanh co không khai báo hoặc khai báo không thành khẩn”, ông Hiền nhấn mạnh.

Tại TP. Hà Nội cũng đang xảy ra trường họp nhiều người khai báo không trung thực để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí.

Tình trạng này có thể gây lãng phí, ảnh hưởng đến kinh phí chống dịch chung. Do đó, cần rà soát cần thực hiện đúng, chính xác, vừa không bỏ lọt trường hợp cần xét nghiệm nhưng với các trường hợp không cần thiết thì phải làm rõ.

Ngọc Minh

Chủ Nhật, 21/02/2021 07:38

Sự Kiện