Phản hồi tin Việt Nam mua 100 triệu USD vũ khí Mỹ

(Tin tức thời sự) - Chính sách quốc phòng của Việt Nam là để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/8, trước câu hỏi của phóng viên về thông tin Việt Nam mua vũ khí Mỹ trị giá 100 triệu USD, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ chuyển câu hỏi này đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Chính sách quốc phòng của Việt Nam là để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Việc hợp tác quốc phòng với các nước là nhằm thực hiện chính sách trên".

Phan hoi tin Viet Nam mua 100 trieu USD vu khi My
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ công bố  sáng kiến “Tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các nước. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực góp phần vào mục tiêu này.

Trước câu hỏi của phóng viên về ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đối với Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nói: Việt Nam quan tâm, theo dõi các diễn biên liên quan đến tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại cần được giải quyết thông qua trao đổi, thương lượng giữa các bên liên quan trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên, góp phần duy trì ổn định hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới", bà Hằng nói.

Khi phóng viên đề nghị xác minh thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây cho biết nước này đã đề nghị Việt Nam gỡ cờ của một doanh nghiệp Đài Loan treo ở Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam nhất quán kiên trì chính sách “một nước Trung Quốc”.

Việc doanh nghiệp Đài Loan treo cờ như thông tin báo chí đã đưa là hoạt động tự phát của doanh nghiệp. Chính quyền địa phương đã thực hiện theo đúng chính sách nhất quán của Việt Nam về Đài Loan".

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: Trong tháng 7 vừa qua, Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội nhận được nhiều thông tin du khách Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam bị cán bộ hải quan yêu cầu đóng phí với mức phổ biến là 10 tệ (khoảng hơn 30.000 VND); nhắc nhở các du khách Trung Quốc từ chối các phí này. Chính phủ Việt Nam có giải pháp gì cho vấn đề này?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin này.

Bà cũng khẳng định, Việt Nam mong muốn và nỗ lực để trở thành điểm đến thân thiện với tất cả khách du lịch, trong đó có khách du lịch đến từ Trung Quốc.

"Như tôi theo dõi, số lượng khách du lịch đến Việt Nam trong năm nay liên tục tăng. Điều đó chứng tỏ Việt Nam vẫn là địa điểm hấp dẫn với du khách nước ngoài", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đề nghị bình luận về các vi phạm nghiêm trọng của một số lãnh đạo của ngành công an gây lo ngại trong xã hội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, báo chí đã đăng tải thông tin đầy đủ về vấn đề này.

Bà cũng khẳng định, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam là kiên quyết làm rõ và đấu tranh với những sai phạm và các vụ việc tiêu cực của các tổ chức, cá nhân.

Minh Thái

Thứ Năm, 02/08/2018 21:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện