Phản ánh điện chênh hơn 1.000 kWh: Hành động nóng

(Tin tức thời sự) - Theo phản ánh của người dân xã Hữu Bằng, tiền điện của người dân bỗng dưng tăng cao bất thường, có gia đình tiền điện lên tới cả triệu đồng.

Theo thông tin phản ánh, trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tiền điện của người dân xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội bỗng dưng tăng cao bất thường. Có những gia đình tại đây, mặc dù chỉ sử dụng thiết bị điện trong nhà như đèn thắp sáng, quạt, nhưng tiền điện mỗi tháng lên tới cả triệu đồng.

Chiều ngày 20/9, trao đổi với PV, Chánh Văn phòng UBND huyện Thạch Thất cho biết UBND huyện đã nhận được thông tin phản ánh trên.

Việc sử dụng điện trên địa bàn xã Hữu Bằng có đặc thù là do Công ty CP Tây Phương (đơn vị mua điện của Điện lực Thạch Thất) cung cấp. Theo đó Công ty CP Tây Phương đã cấp điện cho hơn 5.000 hộ dân tại xã Hữu Bằng.

Trước thông tin phản ánh này, phòng Kinh tế của UBND huyện Thạch Thất cùng với đơn vị chuyên môn là Điện lực Thạch Thất phối hợp với UBND xã Hữu Bằng sẽ tiến hành kiểm tra.

Về mặt chủ trương nếu sau khi kiểm tra và phát hiện những thông tin phản ánh của người dân trên là đúng, lãnh đạo cũng quan điểm sẽ bàn giao việc cung cấp điện cho Điện lực Thạch Thất.

"Giá điện sẽ vẫn theo giá điện chung của nhà nước nhưng chuyên môn và hạ tầng của ngành điện sẽ cao hơn, đầu tư cải tạo nên hệ thống của Điện lực Thạch Thất sẽ tốt hơn" -Chánh văn phòng UBND huyện Thạch Thất nhận định.

Theo vị cán bộ này thông tin, đây không phải là lần đầu tiên ở xã Hữu Bằng xuất hiện những thông tin phản ánh về tiền điện tăng bất thường.

Trường hợp anh N.H.L (xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, người phản ánh về điện tăng bất thường mới đây) cùng nhóm với một một số người cũng luôn làm đơn thư phản ánh về nội dung trên trước đó.

Trước đây sau khi nhận được phản ánh này, Công ty CP Tây Phương cũng đã tiến hành kiểm tra nhưng công tơ điện vẫn đảm bảo, không như thông tin phản ánh.

Phan anh dien chenh hon 1.000 kWh: Hanh dong nong
Người dân ở huyện Thạch Thất phản ánh tiền điện tăng bất thường -Ảnh LĐ

Trở lại sự việc, theo phản ánh của anh N.H.L (xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất) với báo Lao Động, mới đây, tháng 4/2021, anh đã lên Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội để mua công tơ điện để lắp trong nhà, kiểm tra đối chiếu với công tơ điện tử của Công ty CP Tây Phương.

Sau 5 tháng chạy song song giữa hai công tơ, anh L phát hiện số điện giữa hai công tơ chênh lệch nhau đến cả nghìn số điện.

Một hộ dân khác cũng phản ánh từ ngày 24/7, xưởng sản xuất của gia đình tạm dừng hoạt động để thực hiện giãn cách xã hội. Khi đóng cửa nhà xưởng, chị đã tắt hết các thiết bị điện.

Cẩn thận hơn chị còn đóng aptomat tổng để tránh trường hợp chập cháy điện. Nhưng tháng 8 vừa rồi, nhân viên thu tiền điện của Công ty Tây Phương thông báo chị phải nộp hơn 200.000 tiền điện...

Cùng chung tình cảnh, chị N.H.M (xã Hữu Bằng) cho hay trong tháng 8 mát trời điều hoà ít hơn các tháng trước rất nhiều, song vẫn phải đóng 5,8 triệu đồng tiền điện (nếu không được giảm 10% thì tiền điện sẽ là 6,3 triệu đồng). Trong khi những tháng cao điểm nắng nóng (tháng 4,5,6), gia đình chỉ chỉ hết hơn 3 triệu đồng tiền điện.

Cũng theo hộ dân này phản ánh, khi nhân viên của Công ty Tây Phương đi ghi chỉ số công tơ điện - không bao giờ thông báo cho người dân được biết.

Trước thông tin phản ánh trên, trao đổi trên tờ Lao Động, ông Nguyễn Văn Tư - Giám đốc Công ty CP Tây Phương cho biết, đối với những khách hàng thắc mắc tiền điện, công ty đã cử nhân viên đến từng nhà để làm việc, giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, có một số thành viên không hợp tác, nên công ty chưa giải quyết được.

"Với những hộ dân có thắc mắc về công tơ ghi chỉ số điện, chúng tôi giải thích mà vẫn chưa thoả mãn, thì khi hết dịch sẽ mang công tơ đi kiểm định", ông Tư nói.

Thu Hà

Thứ Ba, 21/09/2021 08:25

Sự Kiện