Phá rừng ở Bình Định: Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan

(Tin tức thời sự) - “Tinh thần của tỉnh là yêu cầu tất cả các cơ quan liên quan phải làm kiên quyết, làm cho rõ để xử lý".

Đó là chỉ đạo của ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khi chủ trì cuộc họp nghe các cơ quan liên quan báo cáo về vụ phá gần 61 ha rừng ở khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1 (thuộc xã An Hưng, huyện An Lão), ngày 20/9.

Nếu xảy ra vụ tương tự sẽ cách chức Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện

Tại đây ông Dũng xác định, đây là vụ phá rừng rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của tỉnh.

Ông Dũng chỉ đạo rõ: "Tất cả các cán bộ nào liên quan đến vụ phá rừng này phải xử lý nghiêm tục. Ai là chủ mưu, cầm đầu thực hiện vụ phá rừng này phải làm cho ra để xử lý theo pháp luật”.

Pha rung o Binh Dinh: Ky luat nhieu can bo lien quan

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng. Ảnh Dân Trí

Cụ thể, ông yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện An Lão; tạm đình chỉ công tác đối Kiểm lâm phụ trách địa bàn của xã An Hưng (huyện An Lão).

Riêng Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện An Lão do trong thời gian đi học, nhưng cũng phải kiểm điểm trách nhiệm.

Đối với Trạm Kiểm lâm Hoài Sơn kiểm điểm xử lý nghiêm túc trách nhiệm phối hợp. Các cá nhân có liên quan từ Chủ tịch UBND huyện An Lão, Chủ tịch UBND xã An Hưng, Chi cục Kiểm lâm… phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Vị Chủ tịch tỉnh đề nghị: “Từ nay nếu huyện nào mà để xảy ra các vụ phá rừng lớn tương tự thì sẽ cách chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện đó chứ không chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong được”.

Bí thư hổ thẹn

Trước đó, ngày 13/9, ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường.

Kết thúc kiểm tra, ông Tùng bày tỏ: “Đi hiện trường mới thấy được bộ máy quản lý của mình như thế nào, thấy mà hổ thẹn, xấu hổ.

Mình có cả một bộ máy, lực lượng mà để người ta (lâm tặc - PV) ngang nhiên lên cất lán trại, thuê mướn lao động, nấu cơm ăn rồi cưa xẻ, phá, đốt, trồng rừng làm như không có chính quyền. Có nghĩa rừng này là rừng tự do, không ai quản lý".

Pha rung o Binh Dinh: Ky luat nhieu can bo lien quan

Lâm tặc tàn phá rừng tự nhiên tại xã An Hưng. Ảnh Dân Việt

Đồng thời cũng truy trách nhiệm các cán bộ: "Trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm ở đâu, xã chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn, trong đó, Chủ tịch UBND xã quản lý, thế trách nhiệm các đồng chí ở đâu?.

Lý do gì để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này? Yêu cầu các cơ quan tố tụng gồm: Công an, Tòa án, Viện kiểm sát vào cuộc".

Đồng thời, ông Tùng đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định nhanh chóng kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan. Ông cũng yêu cầu Huyện ủy An Lão chỉ đạo kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan từ cấp huyện cho đến cấp xã đã để xảy ra tình trạng phá hoại rừng này.

Về phía địa phương, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Tùng Lâm - Phó chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: “Đây là vụ phá rừng quy mô lớn nhất từ trước đến nay của huyện nên sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho ai cả.

Sắp đến, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ rừng là UBND xã An Hưng và lực lượng bảo vệ rừng, kiểm lâm. Lãnh đạo UBND huyện nhận trách nhiệm, trong tuần này sẽ tiến hành kiểm điểm để báo cáo UBND tỉnh”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 20/09/2017 15:48

Sự Kiện