Phá đường dây sản xuất SGK giả: Thu lợi 50 tỷ đồng

(Tin tức thời sự) - Bộ công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phát hiện một đường dây in, gia công, tiêu thụ gần 3 triệu cuốn sách giả.

Khoảng 10h ngày 18/6, lực lượng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an (C03) phối hợp với Bộ tư lệnh CSCĐ, Công an Hà Nội và Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đồng loạt khám xét khẩn cấp 19 địa điểm, 2 văn phòng công ty, xưởng in, xưởng gia công và 15 kho hàng nằm rải rác trên địa bàn Hà Nội của Công ty CP in và văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (Hà Nội).

Tại các địa điểm trên, lực lượng chức năng đã thu giữ, niêm phong nhiều đồ vật, tài liệu, phương tiện phạm tội của các đối tượng, gồm 3 dây chuyền máy in offset 4 màu và các loại máy cắt, xén…

Ngoài ra cơ quan chức năng còn thu giữ khoảng 2 triệu cuốn sách dán tem giả của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, cùng nhiều sổ sách, chứng từ kế toán liên quan đến việc sản xuất, mua bán, tiêu thụ sách giả.

Pha duong day san xuat SGK gia: Thu loi 50 ty dồng
Kho sách giáo khoa giả.

Hiện các đơn vị chức năng đang tiếp tục phân loại sách giáo khoa giả, các tài liệu, đồ vật tài liệu đã thu giữ và triệu tập một số đối tượng tổ chức, tham gia sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sách giáo khoa giả để làm rõ hành vi phạm tội.

Được biết, đây là đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay. Để trông giống như thật, các đối tượng trong đường dây này còn sản xuất luôn cả tem giả.

Các đối tượng liên kết với nhau theo đường dây từ khâu in ấn, đến đóng gói rồi tiêu thụ nhằm khép kín hoạt động. Mỗi khâu là 1 doanh nghiệp điều hành.

Pha duong day san xuat SGK gia: Thu loi 50 ty dồng
Một trong những kho hàng chứa sách giả thành phẩm được phát hiện

Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cho biết, do thủ đoạn các đối tượng sản xuất sách giáo khoa giả thường chia nhỏ các khâu, từ khâu in đến khâu tiếp theo gia công, đóng gói rồi phát hành tiêu thụ nên việc xử lý các đối tượng này rất khó khăn. 

Theo lãnh đạo C03, đối tượng tiêu thụ sách giả của đường dây này là một số nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như: Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, lợi nhuận thu được thông qua bán sách giáo khoa giả của đường dây nay lên tới 50 tỷ đồng. 

Thu Trang (Tổng hợp) 

Thứ Bảy, 19/06/2021 13:49

Sự Kiện