Phá dỡ thủ công tòa 8B Lê Trực: Đảm bảo an toàn!

(Tin tức thời sự) - Việc dùng công cụ thủ công phá dỡ giai đoạn 2 phần sai phạm tòa 8B Lê Trực sẽ không làm ảnh hưởng tới kết cấu của những tầng phía dưới.

Ngày 18/5/2020, nhận định về những hình ảnh ban đầu việc phá dỡ giai đoạn 2 phần sai phạm tòa 8B Lê Trực (Q. Ba Đình, TP. Hà Nội) chủ yếu dùng sức người và các công cụ thủ công, TS Nguyễn Xuân Tùng - Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, có thể cơ quan chức năng đang muốn đảm bảo cho việc không làm ảnh hưởng tới kết cấu cấu của các tầng phía dưới.

"Việc phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực cụ thể như nào còn phụ thuộc vào phương án và kỹ thuật tháo dỡ. Việc xử lý này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới kết cấu của tầng kế tiếp và thiết kế chung của tòa nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo được sự an toàn và ít ảnh hưởng nhất thì việc phá dỡ từng phần một và làm thủ công sẽ đem lại hiệu quả nhất" - ông Tùng nói.

Pha do thu cong toa 8B Le Truc: Dam bao an toan!
Công nhân phá dỡ bên trong tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc công nhân dùng búa phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực có thể chỉ được thực hiện ở bên trong, đó là những bức tưởng ngăn cách giữa các căn hộ, các phòng với nhau. Còn đến đoạn dỡ bỏ dầm bê tông, cốt thép nối giữa các tầng hay phần giật cấp thì phải dùng máy chứ dùng sức người sẽ không đảm bảo.

Nói thêm về việc phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà này, chuyên gia xây dựng PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho biết, công đoạn khó nhất là xử lý các dầm treo, phải tính toán làm sao để phần giật cấp sau khi bị phá đi rồi vẫn gánh được cho các tầng còn lại.

"Dù phá dỡ bằng tay hay bằng máy thì cũng khó tránh bị ảnh hưởng. Quan trọng là sau khi phá dỡ thì phải có phương án khác khắc phục. Ví dụ như dầm treo phần giật cấp sau khi phá nếu không đủ gánh các tầng còn lại thì phải có thêm phương án thi công bù vào để làm sao không làm ảnh hưởng đến độ cao, thiết kế bề ngoài mà vẫn giữ được an toàn. Cái này phải có phương án tính toán cụ thể trước khi phá dỡ để vừa phá dỡ vừa có phương án thi công khắc phục bù vào" - ông Thám cho hay.

Vị chuyên gia này tin rằng, trước khi đưa ra phương án phá dỡ, các đơn vị tư vấn đã nắm rõ kết cấu ban đầu, kết cấu hiện trạng ra sao, hồ sơ gốc, hoàn công của công trình như thế nào... từ đó đưa ra phương án khả thi nhất.

Pha do thu cong toa 8B Le Truc: Dam bao an toan!
Việc phá dỡ, vận chuyển ban đầu thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công.

"Việc khắc phục sai phạm tuy gấp gáp, nhất là trong bối cảnh công trình gây bức xúc trong dư luận nhưng trong thời gian dài chưa xử lý triệt để. Tuy nhiên, việc phá dỡ cũng cần thận trọng, cân nhắc kỹ.

Dù đã lên phương án nhưng trong quá trình phá dỡ vẫn phải tiếp tục nghiên cứu, thăm dò để tránh rủi ro có thể xảy ra" - vị chuyên gia bày tỏ.

Cơ quan chức năng kiên quyết, mềm dẻo xử lý hành vi chống đối

Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, chủ đầu tư công trình vi phạm này vẫn không phối hợp, có nhiều ý kiến phản đối, hành động cản trở.

Một số hộ dân gây cản trở, đến tập trung tại công trình và Trụ sở phường Điện Biên, Trụ sở quận Ba Đình treo băng rôn, khẩu hiệu.

Các tổ công tác và lực lượng chức năng của quận đã tiến hành vận động, giải thích, tuyên truyền cho chủ đầu tư và các hộ dân. Đến nay, cơ bản tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và khu vực xung quanh công trình được đảm bảo, các băng rôn được gỡ bỏ.

Trước đó, chủ đầu tư công trình là Công ty CP May Lê Trực đề nghị quận dừng việc cưỡng chế phá dỡ giai đoạn 2 (tầng 17, 18) phần vi phạm. Trong trường hợp quận tiếp tục phải phá dỡ, chủ đầu tư đề nghị được tự khắc phục phần vi phạm theo phương án phá dỡ do công ty TNHH tư vấn Đại học Xây dựng lập tháng 1/2019.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND Q. Ba Đình đưa ra dẫn chứng, ý kiến của Sở Xây dựng Hà Nội về phương án phá dỡ mà Công ty CP May Lê Trực đưa ra còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung.

UBND quận Ba Đình đã khẳng định phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ đã được Sở Xây dựng chấp thuận và UBND quận phê duyệt.

UBND phường Điện Biên đã niêm yết công khai toàn bộ các văn bản này tại hiện trường xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Khánh Hưng

Thứ Tư, 20/05/2020 07:33

Sự Kiện