PGS.Văn Như Cương không giải được bài toán học sinh quá giỏi

(Tin tức thời sự) - Hơn 4.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển, có tới 1.000 em đạt 100 điểm, trong khi, trường THCS Lương Thế Vinh chỉ có thể nhận 600 học sinh.

"Học sinh ta giỏi nhất thế giới"

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các trường đang tiến hành xét tuyển để tuyển sinh lớp 6. Tuy nhiên, khi bắt tay vào xét duyệt hồ sơ, nhiều trường không khỏi lúng túng.

Lãnh đạo trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng đang bối rối vì có quá nhiều học sinh cùng đạt điểm giỏi.

Thầy Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, đã có hơn 4000 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 6 của trường. Trong số đó, nhiều học sinh cùng đủ tiêu chuẩn, nếu xét theo học bạ đến mức thầy Cương phải ví von rằng "học sinh ta giỏi nhất thế giới”.

Ông Cương, cho biết, cuối mỗi năm ở cấp tiểu học có hai điểm đánh giá về năng lực của hai môn Toán và Tiếng Việt (thang điểm 10). Tổng điểm tối đa mỗi năm là 20. Như vậy, sau 5 năm tiểu học, các em có thể đạt tối đa 100 điểm.

Phụ huynh chờ mua hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 của trường THCS Lương Thế Vinh

Phụ huynh chờ mua hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 của trường THCS Lương Thế Vinh

"Tôi đề nghị ban tuyển sinh hãy tính điểm của 4000 học bạ vừa nộp. Con số thu được nằm ngoài dự kiến. Có tới 1000 em đạt điểm tối đa là 100 điểm, chiếm 25% số học bạ đang xét. Trong khi đó, trường chỉ có thể nhận 600 học sinh", ông Cương chia sẻ.

Mặt khác, theo ông Cương, chưa nói đến chuyện chất lượng có đều không, mà chỉ cần nói đến số lượng học sinh giỏi nhiều đến mức đấy đã là không bình thường.

“Ngoài việc cả nghìn hồ sơ đạt 100 điểm, thì số lượng hồ sơ đạt 99 điểm cũng rất nhiều. Số hồ sơ có 2 điểm 9 còn nhiều nữa. Tôi thấy rằng hiện tượng này hết sức bất thường. Cách đây chưa quá lâu, học sinh của chúng ta, kể cả học sinh tiểu học, rất ít được điểm 10 môn Văn, mà 6, 7 điểm là bình thường. Phải thuộc dạng “siêu” mới được 8, 9 điểm. Môn Toán cũng vậy, không phải lúc nào cũng 10”, ông chỉ rõ.

Tình trạng điểm 10 nhiều như vậy, theo ông Cương, là do chưa xóa được bệnh thành tích, mà nguyên nhân không chỉ vì học sinh nữa.

Ông Cương bày tỏ sự lo ngại: “Chúng ta cứ bảo chống bệnh thành tích, mà tôi thấy căn bệnh này lại có xu hướng tăng lên. Những năm trước, không có chuyện học bạ của học sinh nộp vào trường tôi lại nhiểu điểm tuyệt đối như năm nay. Đặc biệt, khi tổ chức thi tuyển, tôi có để ý không ít những em có học bạ thuộc diện tốt nhất nhưng kết quả thi vào trường lại không cao”.

Ông Cương cũng cho rằng chất lượng dạy học ở các trường tiểu học là không đồng đều. Khi căn cứ vào kết quả học tập, vào kết quả thi cuối kỳ để xét tốt nghiệp tiểu học thì không quan trọng. Nhưng khi dùng kết quả đó để xét lên bậc học khác thì việc so sánh kết quả học của trường này với trường kia khó đảm bảo công bằng.

"Chỉ sợ các em bị loại một cách không công bằng"

Nhìn nhận ở góc độ khác, GS Cương cho rằng, bản thân ông không tiếc những học sinh bị loại, mà chỉ lo các em bị loại một cách không công bằng. Chưa chắc những em được 100 điểm đã xứng đáng, mà những em 99, 98 điểm còn xứng đáng hơn.

Ông Cương còn nhấn mạnh tới việc người lớn đang làm hại con trẻ qua việc đánh giá.

“Tuyển sinh không chính xác sẽ ảnh hưởng tới việc dạy và học sau này. Được tuyển vào nhưng không phù hợp sức học còn gây hại cho các em. Học hành vừa sức các em mới thấy hứng thú. Chứ vào lớp là ngồi co ro không dám giơ tay, cô nhìn đến thì rụt đầu không nói, làm sao mà hạnh phúc được?”, ông đặt câu hỏi.

Theo ông Cương, trong vài ngày tới, trường sẽ đưa ra phương án tuyển sinh và thông báo kết quả.

Hiện nay, bản thân ông cũng đã làm công văn gửi Sở GD&ĐT cho phép trường được thực hiện phương thức phỏng vấn thêm học sinh như dự kiến ban đầu.

Ông khẳng định: “Hiện nay, tôi chỉ chắc chắn một điều rằng, tất cả những học sinh được 99 điểm trở xuống đã không còn cơ hội trở thành học sinh trường Lương Thế Vinh”.

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 6 năm nay, Trường THPT Lương Thế Vinh xét tuyển vào lớp 6 dựa trên 2 tiêu chí: Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học của hai môn Toán và Tiếng Việt (thang điểm 10) ở cả 5 năm tiểu học và điểm các diện ưu tiên khác.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 09/06/2015 17:21

Sự Kiện