Ông Vũ Quốc Hùng: Thời tôi, Tết không phải nghĩ 'cống' ai

(Tin tức thời sự) - Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với người có tâm đen, họ có nhiều cách và cũng không cần đợi đến Tết mới biếu, tặng quà.

Tiếp tục câu chuyện về việc biếu, tặng quà Tết, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, biếu, tặng quà Tết vốn là nét văn hóa ứng xử đẹp của người Việt. Nếu ngày xưa, người ta thăm hỏi, chúc Tết nhau bằng tấm bánh chưng, dăm cân gạo, gói kẹo, cân chè ngon... thì ngày nay nó đã bị biến tướng đi nhiều. 

Người tặng quà vì muốn nịnh, muốn được cấp trên ưu ái hay đơn giản là làm theo phong trào, còn người nhận thì cũng tranh thủ để kiếm chác, tăng thu nhập không chính đáng.

"Có người nói với tôi rằng, có trường hợp cấp trên tham lam, đến mỗi dịp lễ, Tết là họ tính sổ xem ai đến, ai không đến tặng quà. Có trường hợp không phải cấp trên mà là vợ của cấp trên tính sổ. Bởi thế, để cho an toàn và được tính sổ, người ta mới đến cống nạp.

Tâm lý chung của nhiều người lo rằng nếu không đến tặng quà cấp trên thì sẽ bị cấp trên gây khó dễ trong công việc, do đó nhân có phong trào thì mình cũng đến. Phía người nhận quà bằng ảnh hưởng, quyền lực của mình cũng sẽ tìm cách đáp lại yêu cầu của người tặng quà sao cho tương xứng với giá trị món quà.

Ong Vu Quoc Hung: Thoi toi, Tet khong phai nghi 'cong' ai
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

Ngày xưa, cứ đến gần Tết là nườm nượp xe lớn, xe nhỏ của một số cơ quan địa phương lên chúc Tết lãnh đạo. Thế nhưng bây giờ, nếu là người có tâm đen thì họ "đi đêm" chứ không lộ liễu như thế. Quà không cần phải tay xách nách mang mà nhỏ gọn hơn nhiều. Đặc biệt, đối với người có tâm đen, muốn mưu lợi cho mình thì họ không cần đợi đến Tết mới đi biếu, tặng quà cấp trên", ông Vũ Quốc Hùng nhận xét.

Ông nhớ lại, trong 20 năm ông làm việc ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mỗi dịp lễ Tết, ông không bao giờ phải nghĩ đến chuyện bàn với anh em đi "cống" ai, thăm ai. Ủy ban Kiểm tra Trung ương thường tổ chức chúc Tết toàn cơ quan, rồi phân công nhau đi thăm các cán bộ về hưu hoặc gia đình các cán bộ đã mất. Sau Tết, toàn cơ quan họp mặt vui vẻ rồi bắt tay vào việc ngay.

"Việc này rất uyển chuyển nhưng phải xuất phát từ cái tâm sáng, không ai nịnh ai, không ai phải phụ thuộc ai, không phải lấy lòng nhau", ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh.

Nhắc lại chỉ thị của Ban Bí thư nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng không nên nhầm lẫn giữa chuyện biếu, tặng quà Tết giá trị lớn, một hình thức hối lộ trá hình với việc tặng quà, chút Tết theo nghĩa từ thiện, làm việc tốt như thăm hỏi bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, người gặp khó khăn, đồng bào ở vùng sâu vùng xa...

"Không nên cực đoan nghĩ rằng không cần chúc Tết gì nhau cả. Hành vi tặng quà Tết phải được sử dụng đúng ý nghĩa nhân văn của nó. Có người dù không có tâm địa gì xấu nhưng họ theo phong trào nên ngày Tết dưới phải lên chúc trên, trên xuống chúc dưới.

Bây giờ có chỉ thị rồi, mọi người không phải mất thời gian cho việc ấy nữa mà dành thời gian cho gia đình, người thân, hay thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng, người nghèo khổ, ở vùng sâu vùng xa.

Chỉ thị của Ban Bí thư chính là điểm tựa để không chỉ tất cả đảng viên mà cả cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là những đảng viên có chức có quyền thực hiện việc này. Nó chính là cách ứng xử văn hóa, mang tính nhân văn trong thời kỳ mới", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng, trong trường hợp cấp trên quyết tâm không nhận quà biếu thì nên từ chối thẳng hoặc gửi trả trực tiếp sau đó. Cũng có trường hợp như thời ông còn làm việc, có cán bộ được tặng quà vì tế nhị đã không gửi trả thẳng ngay mà gửi vào công quỹ.

"Xử lý việc tặng, nhận quà Tết không thể làm một cách cứng nhắc. Tốt nhất là hãy tuyên truyền, giáo dục cho người dân. Còn nếu tặng, nhận quà với ý nghĩa hối lộ, nhận hối lộ thì pháp luật đã có chế tài xử lý", ông Vũ Quốc Hùng nói.

  • Thành Luân

Thứ Sáu, 05/01/2018 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện