Ông Võ Kim Cự nghĩ nhiều, sức khỏe suy yếu

(Tin tức thời sự) - Khi ông Võ Kim Cự được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 thì chưa có kết luận nguyên nhân cá chết do Formosa.

Chiều 19/5, tại cuộc họp báo về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự (Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam).

Theo ông Phúc, sau khi có thông báo kỷ luật của Uỷ ban kiểm tra Trung ương, ông Võ Kim Cự làm đơn xin thôi làm đại biểu và Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua.

''Đây là lý do sức khỏe, nay khỏe mai yếu là chuyện bình thường. Vì vậy, đại biểu Quốc hội yếu sức khỏe họ xin thôi và được chấp nhận thì cũng là điều bình thường. Tôi nghĩ là cũng không nhất thiết có văn bản quy định'', Tổng thư ký Quốc hội nói.

Ong Vo Kim Cu nghi nhieu, suc khoe suy yeu
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Trả lời câu hỏi, với những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự đã được cơ quan chức năng chỉ ra, tại sao Quốc hội không bãi nhiệm ông này mà chấp thuận đơn xin thôi làm đại biểu, ông Phúc giải thích:

''Ông Võ Kim Cự thôi chức Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh vào tháng 10/2015. Khi ông Võ Kim Cự giữ các chức vụ như Phó chủ tịch, Chủ tịch rồi Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, thì việc kêu gọi được một dự án lớn như vậy là rất đáng kể''.

Tổng thư ký Quốc hội thông tin thêm, cuối 2015 ông Cự ra Hà Nội làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, hiện tượng cá chết xảy ra vào tháng 4/2016.

Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khoá 14 (ngày 22/5/2016), nguyên nhân cá chết chưa được xác định; 2 tháng sau bầu cử, cơ quan chức năng mới xác định nguyên nhân do Formosa.

''Ông Cự được bầu tại Hà Tĩnh với kết quả 75%, như vậy tỷ lệ rất cao. Lúc đó Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam giới thiệu ông vào Quốc hội với cương vị Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, một thành viên của MTTQ, chứ không phải ông bị kỷ luật rồi mà vẫn giới thiệu.

Sau khi bị kỷ luật, có thể trong quá trình này ông cũng suy nghĩ nhiều, sức khỏe suy yếu và có đơn xin thôi như chúng ta đã biết'', ông Phúc nói.

Về việc chuyển đoàn đại biểu của ông Đinh La Thăng (Phó trưởng ban kinh tế Trung ương), Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, tại hội nghị Trung ương 5, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành kỷ luật ông Đinh La Thăng.

''Ban Chấp hành Trung ương đã chấp thuận đơn xin thôi Ủy viên Bộ Chính trị của đồng chí Thăng, thôi chức Bí thư Thành ủy. Như vậy, đồng chí Thăng không làm Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM nữa.

Đồng chí Đinh La Thăng có nguyện vọng xin sinh hoạt tại đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, và đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn chấp thuận với nguyện vọng này. Theo thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có quyết định đồng ý để đại biểu Đinh La Thăng chuyển sinh hoạt về đoàn Thanh Hóa'', Tổng thư ký Quốc hội nói.

Ngọc Lan

Thứ Sáu, 19/05/2017 20:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện