Ông Võ Hoàng Yên có dấu hiệu lừa dối

(Tin tức thời sự) - Công an Quảng Ngãi xác định, việc khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là phản khoa học, có dấu hiệu lừa dối.

Không tin chữa bệnh nhưng vẫn cấp phép

Chiều ngày 19/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp thông báo kết quả điều tra, xác minh xung quanh vụ việc ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh tại huyện Bình Sơn vào tháng 7/2020.

Ong Vo Hoang Yen co dau hieu lua doi
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh câm điếc cho nhiều người nhưng không khỏi. Ảnh: PLO

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Lê Báy giải thích quy trình cấp phép cho đoàn khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không trái quy định.

Ông Báy nói thêm, đầu tháng 2/2020, UBND huyện Bình Sơn có văn bản đề nghị Sở Y tế cấp phép cho đoàn khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Mặc dù không tin với cách khám vỗ tai, ấn ấn, bóp bóp… mà có thể chữa được những bệnh câm, điếc bẩm sinh của đoàn ông Võ Hoàng Yên nhưng, thấy UBND huyện Bình Sơn mời ông Yên về khám miễn phí cho người dân nghèo. Họ lại đầy đủ giấy phép, nên Sở buộc phải cấp phép.

Về phía lãnh đạo UBND H.Bình Sơn (Quảng Ngãi), khẳng định mục đích mời ông Yên về chữa bệnh hoàn toàn vì dân, vì những người nghèo. Còn về chuyên môn thì huyện theo thông tin từ đại chúng và cơ quan chuyên môn của tỉnh đồng ý mới mời về.

Theo vị lãnh đạo này, việc ông Yên được mời về chữa bệnh cho người dân nghèo đã được xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn và các cơ quan là sở ngành chuyên môn của tỉnh Quảng Ngãi.

Phản khoa học, có dấu hiệu lừa dối

Liên quan tới kết quả điều tra, xác minh của cơ quan công an tỉnh Quảng Ngãi,
Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi mới đây cho biết, cơ quan điều tra đã kiểm tra ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa trị và tất cả các trường hợp này đều không có tiến triển về bệnh tình.

"Có trường hợp bị ông Võ Hoàng Yên bóp cuốn họng mạnh quá về bị sưng, đau nặng thêm… Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo" - Đại tá Dương nói.

Đáng chú ý, cũng theo điều tra của Công an tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù người dân hoàn toàn miễn phí trong khám, chữa bệnh nhưng để mời được ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về khám, chữa bệnh, UBND huyện Bình Sơn đã phải tốn hơn 200 triệu đồng vào hoạt động này.

Ông Phạm Quang Sự - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cũng xác nhận, ông Yên đã khám 776 người, chủ yếu các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt, teo cơ… Sau 8 tháng khám, chữa bệnh hiện không có bệnh nhân nào khỏi bệnh.

Cũng theo ông Sự, lúc đầu khi mời đoàn ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh, huyện cũng mong muốn những trường hợp người dân nghèo ở huyện, mắc các bệnh nan y không có điều kiện khám, chữa bệnh sẽ được thầy thuốc giỏi khám, chữa trị.

Tuy nhiên, khi sự việc bị phanh phui, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo làm rõ.

Ngày 13/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế, các huyện, thành phố đề nghị dừng việc mời và cấp phép cho ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh tại Quảng Ngãi.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 20/03/2021 13:34

Sự Kiện