Ống Trung Quốc dẫn nước ăn TPHCM: Đúng quy trình

(Tin tức thời sự) - Giá ống nước của nhà thầu Trung Quốc thường rẻ hơn từ 10-30% so với sản phẩm cùng loại của một số quốc gia tiên tiến, nên thường thắng thầu.

Ống nước xuất xứ từ Trung Quốc phổ biến từ năm 2000

Trước thông tin UBND TP.HCM yêu cầu làm rõ có hay không chất lượng nước sạch bị ảnh hưởng khi sử dụng ống nước bằng gang dẻo Trung Quốc, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) đã lên tiếng giải thích rõ.

Theo Sawaco hiện nay đơn vị này đang sử dụng ống nước từ nhiều đơn vị cung cấp thuộc những quốc gia khác nhau như Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc. Riêng ống nước xuất xứ từ Trung Quốc sử dụng phổ biến từ năm 2000 đến nay.

Trong hơn 470.000m ống gang phục vụ công tác phát triển và cải tạo hệ thống cấp nước của TP từ năm 2000 đến nay thì ống gang của Trung Quốc là 249.000m, chiếm 53%, với các đơn vị sản xuất như Xinxing, Sun...

Ong Trung Quoc dan nuoc an TPHCM: Dung quy trinh

Đường ống gang dẻo Trung Quốc giá thành rẻ

Cụ thể, ông Hồ Văn Lâm  - Tổng giám đốc Sawaco cho biết quá trình mua sắm vật tư ngành nước, đặc biệt là ống gang dẻo, đều được thực hiện theo quy trình, quy định hiện hành.

Cụ thể khi mua ống gang dẻo đều thực hiện tổ chức đấu thầu dựa theo tiêu chuẩn quốc gia về ống, phụ tùng nối ống, phụ kiện bằng gang dẻo...

Giá thành ống gang TQ rẻ hơn 10-30% sản phẩm cùng loại

Trong khi đó, đại diện ban quản lý dự án cấp nước của Sawaco cho rằng giá ống nước của nhà thầu Trung Quốc thường rẻ hơn từ 10-30% so với sản phẩm cùng loại của một số quốc gia tiên tiến nên thường thắng thầu trong một số gói thầu mua sắm thiết bị.

Theo ông Lâm, khi nhập hàng về, Sawaco đã thuê Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 lấy mẫu về kiểm định lại chất lượng trước khi lắp đặt nên các đường ống đảm bảo chất lượng theo quy định.

Được biết, ngoài Sawaco, Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn (Saigon Water) cũng sử dụng ống nước gang dẻo do Công ty Xinxing (Trung Quốc) sản xuất để cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Củ Chi.

Ông Trương Khắc Hoành - Tổng giám đốc Saigon Water cho biết chủ đầu tư cũng đã kiểm tra kỹ lưỡng năng lực của nhà thầu. Sau khi dùng đường ống này nước máy trên địa bàn huyện Củ Chi cũng đạt chất lượng theo quy định.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Tám - Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, Sawaco giải trình mua các đường ống này thông qua hình thức đấu thầu, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

“Đường ống nước đạt tiêu chuẩn thì không ảnh hưởng gì đến chất lượng”, ông Tám nhận định.

Chất lượng nước clor dư và độ đục thay đổi

Đặt vấn đề chất lượng nước trong thời gian qua khi sử dụng đường ống gang dẻo của Trung Quốc, một lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng TP (đơn vị được giao trách nhiệm giám sát nguồn nước) cho biết chất lượng clor dư và độ đục thỉnh thoảng có sự thay đổi.

“Tuyệt nhiên không phát hiện kim loại nặng trong nước, nếu có chúng tôi sẽ báo động cho lãnh đạo TP ngay tức khắc”, vị đại diện này cho biết.

Theo ông Nguyễn Lý Trọng - Kỹ sư cao cấp Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng TP.HCM, cần có một đơn vị độc lập, có chức năng kiểm tra, kiểm định lại chất lượng đường ống này là cần thiết. Nếu đường ống đảm bảo chất lượng thì tạo sự an tâm, còn nếu không đạt thì sớm loại ra khỏi hệ thống cấp nước.

Trong khi đó, từng trao đổi với Đất Việt, TS Phạm Sanh cho biết: "Giống như các loại ống bằng kim loại, ống gang dẻo vẫn bị ăn mòn cả bên ngoài lẫn bên trong. Tuy mức độ ăn mòn rất nhỏ (so với tuổi thọ công trình), người ta vẫn gia cố chống ăn mòn ống cả bên ngoài và bên trong. Bên trong ống, thường dùng vữa xi măng hoặc PUR (Polyurethane).

Ống gang dẻo có thể làm từ phế liệu hoặc tái chế. Đây cũng là một ưu điểm về thân thiện môi trường, giảm phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Do vật liệu gang dẻo sử dụng làm ống cấp nước đã có từ lâu tại hầu hết các thành phố trên thế giới, nên hiện nay có khá nhiều tiêu chuẩn về chất lượng vật liệu, thi công lắp đặt, bọc trám ống và thí nghiệm (EN 15655:2009, ISO 2531:2009, ANSI/AWWA/ASTM...). Cả Việt Nam cũng có TCVN 10177:2013".

Trước thực trạng không chỉ có TPHCM, đường ống nước sông Đà Hà Nội đến nay cũng đang chuẩn bị được cung cấp bởi nhà thầu Xinxing, vị chuyên gia trên phân tích: "Theo tôi, cứ làm đúng luật Đấu thầu và các quy định pháp luật khác có liên quan. Nếu Nhà thầu Trung Quốc đủ năng lực, có các điều kiện về kỹ thuật và về giá tốt nhất, thì họ trúng thầu không có gì ngạc nhiên.

  • Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 21/05/2017 15:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện