Ông Trump: Chưa phải lúc kí kết nhưng không từ bỏ gì...

(Tin tức thời sự) - Tại cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump cho biết đây không phải là lúc thích hợp ký kết điều gì song hai bên cũng chưa từ bỏ điều gì.

Xuất hiện tại cuộc họp báo chiều 28/2 tổ chức tại khách sạn Marriot sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc mà không có văn kiện nào được ký kết, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông vừa chia tay Chủ tịch Kim Jong un và hai ông đã có thời gian hiệu quả, nhưng đây không phải là lúc thích hợp ký kết điều gì.

"Chúng tôi dành cả ngày với ông Kim, một người đặc biệt, tôi nghĩ quan hệ giữa chúng tôi mạnh mẽ nhưng lúc này chúng tôi còn có chọn lựa nên chưa thực hiện, sẽ xem điều gì xảy ra tiếp", TTXVN dẫn lời vị Tổng thống Mỹ nói.

Ong Trump: Chua phai luc ki ket nhung khong tu bo gi...
Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Fox News

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump nhiều lần khẳng định về mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Cho biết chưa thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên, Tổng thống Trump nói thêm rằng: "Họ (Triều Tiên) sẵn sàng phi hạt nhân hóa phần lớn khu vực ta muốn. Chúng tôi chưa từ bỏ điều gì.

Tôi trở thành bạn tốt với chủ tịch Kim. Tôi nói với họ là các bạn có tiềm năng lớn. Họ muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng đó ko phải những điều chúng tôi mong muốn vì nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới vấn đề này. Định nghĩa phi hạt nhân hóa là gì.

Nhãn quan của ông Kim là gì. Ông ấy có tầm nhìn, gần hơn so với 1 năm trước đây".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, ông muốn giữ quan hệ tốt đẹp và xem điều gì xảy ra thời gian tới.

"Sẽ không có vụ thử hạt nhân tiếp theo. Hôm qua ông Kim hứa không thử tên lửa hạt nhân nữa. Tôi tin vào lời hứa của ông ta.

Chúng ta đang xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người đại diện Triều Tiên. Quá trình này đang tiếp tục. Bây giờ không phải lúc thích hợp để ký thỏa thuận", ông Trump nhấn mạnh.

"Tôi nghĩ bình thường, hữu nghị, có bắt tay không phải quay ngoắt bỏ đi. Tôi mong không khí vẫn giữ thế. Chúng tôi đang chuẩn bị tinh thần, vấn đề này kéo dài nhiều thập niên rồi, phải được giải quyết từ nhiều đời tổng thống trước nhưng họ ko làm.

Nội các cũ lên tiếp chống đối tôi, 8 năm nội các họ không làm gì. Quan hệ của tôi rất ấm áp", Tổng thống Mỹ nói  thêm.

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ: "Chúng tôi đã yêu cầu ông Kim Jong-un làm nhiều hơn nữa nhưng ông ấy dường như không sẵn sàng để làm điều đó".

Khẳng định Mỹ sẵn sàng làm việc với đồng minh là Nhật và Hàn Quốc để giúp Triều Tiên phát triển kinh tế và giải trừ vũ khí hạt nhân, Tổng thống Trump cũng nhắc đến vai trò của Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn đến Triều Tiên và Trung Quốc cũng như Nga có vai trò quan trọng trong việc giúp Triều Tiên thiết lập mối quan hệ với Mỹ", ông nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc "có hứa với ông Kim sẽ tổ chức thượng đỉnh tiếp theo hay không?", ông Trump trả lời: "Tôi không có hứa với ông Kim là sẽ tổ chức cuộc thượng đỉnh tiếp theo", đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay đang tốt và sẽ còn tốt hơn nữa.

Về câu hỏi có muốn gây áp lực với Triều Tiên bằng cách trừng phạt hơn nữa hay không, Tổng thống Trump cho biết, hiện nay các biện pháp trừng phạt đã rất cứng rắn và "tôi mong muốn ông Kim và Triều Tiên sẽ thay đổi".

Minh Thái

Thứ Năm, 28/02/2019 14:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện