Ông Trịnh Xuân Thanh bị tạm giam tối đa bao lâu?

(Tin tức thời sự) - Vụ án Trịnh Xuân Thanh được xếp vào loại đặc biệt nghiêm trọng và thời hạn tạm giam trong quá trình điều tra không quá 12 tháng.

Ngày 7/8, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh tạm giam bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang để điều tra về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc tạm giam nhằm phục vụ công tác điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Tổng Công ty PVC và các đơn vị thành viên, gây thất thoát, thua lỗ hơn 3.298 tỷ đồng (giai đoạn 2011- 2013).

Ngoài ra, ông Thanh còn bị điều tra về tội tham ô tài sản trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land.

Trao đổi với Đất Việt, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng đây là hoạt động bình thường của cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Theo LS Thơm, vụ án liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh được xếp vào loại đặc biệt nghiêm trọng với nhiều tình tiết phức tạp và liên quan đến nhiều cá nhân.

Ong Trinh Xuan Thanh bi tam giam toi da bao lau?
Vụ án Trịnh Xuân Thanh được xếp vào tội đặc biệt nghiêm trọng và thời hạn tạm giam trong quá trình điều tra không quá 12 tháng.

Thời gian tạm giam ông Thanh theo quy định của Luật tố tụng hình sự là 4 tháng. Sau đó tùy vào mức độ phức tạp của vụ án, cơ quan điều tra có thể gia hạn thêm thời gian tạm giam nhưng không quá 3 lần.

“Ở giai đoạn điều tra có thể tạm giam tối đa 12 tháng. Với những vụ án phức tạp, viện kiểm sát trả lại hồ sơ hoặc ra tòa tòa trả lại hồ sơ cho viện kiểm sát thì thời gian tạm giam có thể kéo dài hơn, thậm chí hàng năm”, ông Thơm nhấn mạnh.

LS Nguyễn Anh Thơm khẳng định, việc tạm giam Trịnh Xuân Thanh sẽ là cơ sở để cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ những sai phạm trong điều hành, quản lý khi ông Thanh là lãnh đạo tại PVC cũng như những nghi vấn liên quan đến khối tài sản lớn mà ông này sở hữu.

“Nếu chứng minh khối tài sản Trịnh Xuân Thanh phạm tội mà có được thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có biện pháp kê biên tài sản để xem xét thu hồi tài sản”, LS Thơm nhấn mạnh.

LS Đỗ Hải Bình, đoàn LS TP.HCM cũng khẳng định, việc tạm giam Trịnh Xuân Thanh là cần thiết và là nút thắt để giải quyết các vấn đề hiện nay.

“Với vụ án đặc biệt nghiêm trọng như Trịnh Xuân Thanh, về mặt tố tụng có thể áp dụng thời gian giam giữ tối đa là 12 tháng. Lần đầu tạm giam 4 tháng, 2 lần gia hạn tiếp theo mỗi lần có thêm kéo dài thêm 4 tháng.

Có những vụ án tính từ lúc bắt đầu khởi tố vụ án đến ngày xét xử bản án kéo dài đến 4-5 năm. Căn cứ theo Luật hình sự, Tố tụng hình sự thì còn vênh nhưng thực tế thì như vậy.

Với vụ án của Trịnh Xuân Thanh, việc kéo dài thời hạn giam giữ trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an”, ông Bình nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàn

Thứ Ba, 08/08/2017 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện