Ông Trịnh Văn Chiến buồn khi xử lý cán bộ sai phạm

(Tin tức thời sự) - Dù vậy, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng khẳng định, vì kỷ cương phép nước, sự phát triển lâu dài của tỉnh, dứt khoát phải làm.

Ngày 16/6, bên lề Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về việc thời gian qua Thanh Hóa xử lý rất nghiêm minh nhiều cán bộ vi phạm quy định, vi phạm pháp luật, đạo đức, lối sống.

Theo ông Chiến, việc xử lý kỷ luật là việc cực chẳng đã nhưng buộc phải làm. Đã có khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật thì căn cứ các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để xử lý.

"Việc xử lý này là theo quy định, cho dù người đó là ai, ở cương vị, cấp bậc nào. Trong quá trình xử lý phải đảm bảo nguyên tắc, đảm bảo những quy định của Đảng, tức lỗi phạm đến đâu thì xử lý đến đó, dứt khoát không xem nhẹ bất cứ yếu tố nào", báo Người lao động dẫn lời ông Chiến quả quyết.

Cho biết quan điểm của Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa trong việc xử lý kỷ luật một loạt cán bộ, trong đó có 1 Phó chủ tịch UBND tỉnh sai phạm trong Đề án đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Nghi Sơn?, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến chia sẻ, khi xử lý một số cán bộ có sai phạm, trong Thường vụ Tỉnh uỷ, trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng rất buồn nhưng vì kỷ cương phép nước, vì sự phát triển lâu dài của tỉnh, dứt khoát phải làm, đảm bảo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Ong Trinh Van Chien buon khi xu ly can bo sai pham
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, qua việc xử lý các cán bộ sai phạm, Thanh Hóa đã rút ra được những bài học, đó chính là việc phải bám vào các quy định của Đảng và Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải có sáng tạo, nhạy bén để công việc được thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất nhưng dứt khoát không được làm sai, làm trái với các quy định.

"Nếu làm đúng mà làm chậm, hiệu quả kém thì không thể nói đó là cán bộ tốt được. Nhưng làm nhanh đến mức làm ẩu, bất chấp các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì dứt khoát phải chịu xử lý kỷ luật. Chúng tôi cần những cán bộ làm đúng nhưng phải sáng tạo, hiệu quả. Đây là bài học đắt giá, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp quán triệt bài học này trong Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, để lựa chọn những cán bộ có năng lực, có tâm huyết nhưng phải sáng tạo, làm việc có hiệu quả", ông Trịnh Văn Chiến khẳng định.

Từ vụ xử lý kỷ luật thời gian quan, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhận định, công tác cán bộ là khâu rất quan trọng. Vì vậy ngay trước thềm đại hội Đảng phải cương quyết đưa ra khỏi bộ máy, kể cả đưa ra khỏi tổ chức Đảng những cán bộ tha hoá  biến chất, tìm, thay thế vào đó những cán bộ tâm huyết, có phẩm chất, đạo đức tốt và có sáng tạo, tâm huyết vì sự phát triển.

Trong quá trình vận hành bộ máy cũng cần chú trọng siết chặt quản lý cán bộ công chức viên chức. Rõ ràng đã có sự lơi lỏng, đã có sự chủ quan nhưng công tác kỷ luật của Đảng, giữ nghiêm phép nước luôn được đặt lên hàng đầu, thường xuyên, liên tục. 

Từ đầu năm, Thanh Hoá đã phải xử lý nhiều cán bộ liên quan đến vi phạm, lối sống. Điển hình là tình trạng cán bộ đánh bạc. Mới cuối tháng 5 dư luận Thanh Hoá xôn xao về hai vụ đánh bạc tại nhà riêng liên quan đến nhiều cán bộ.

Cụ thể là vụ việc ông Bùi Quốc Toàn, Trưởng phòng Quản lý công chức, viên chức Sở Nội vụ Thanh Hóa đánh bài tại nhà riêng cùng với 3 người khác là Vũ Văn Khánh (SN 1972), Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công Sầm Sơn (đơn vị trực thuộc Cục Người có công, Bộ LĐTBXH, Đàm Anh Tuấn (SN 1971, ngụ phường Quảng Thọ, TP Sầm Sơn) và Trần Đức Thịnh (SN 1981, ngụ  phường Trường Thi, TP Thanh Hóa).

Cũng trong thời gian này,  Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang 4 người đang đánh bạc dưới hình thức “đánh phỏm” tại phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc. Cùng bị bắt quả tang với ông Long còn có Lê Duy Hưng, Trưởng phòng Tài chính huyện và hai chủ doanh nghiệp là Trần Văn Hùng (SN 1974, ngụ ở thị trấn Hậu Lộc) và Nguyễn Văn Đức (SN 1973, ngụ ở xã Triệu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa).

Một trường hợp khác liên quan đến vi phạm lối sống là vụ Bí thư Huyện đoàn Yên Định ngoại tình. Bà Nguyễn Thị Hà, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Yên Định vừa bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa xác định có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất với đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Thị Hà.

Theo thông báo của UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài ông Quyền, còn hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ của Thanh Hoá cũng bị kỷ luật là ông Nguyễn Mạnh An, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, ông Trần Chí Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Trưởng ban Quản lý KKT Nghi Sơn; thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Đình Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa…

Các cán bộ này được xác định là có dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện Đề án Phát triển nguồn nhân lực phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 17/06/2020 16:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện