Ông Triệu Tài Vinh sẽ phải đối diện, vượt qua thực tế

(Tin tức thời sự) - Từ việc Hà Giang xử lý 151 cán bộ, trong đó có vợ ông Triệu Tài Vinh, ông Nguyễn Túc nhắc về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ngày 1/10, UBKT Tỉnh ủy Hà Giang thông báo xem xét xử lý cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Theo thông báo, tổng số cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm là 151 trường hợp, trong đó  số cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải kỷ luật 46 trường hợp; số cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử lý kỷ luật, phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm 29 trường hợp; số cán bộ, đảng viên kiểm tra nhưng không có khuyết điểm, vi phạm 1 trường hợp.

Đáng lưu ý, trong số 29 cán bộ, đảng viên bị yêu cầu rút kinh nghiệm có bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT, là vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, bà Hà đã "để em chồng tác động cho con được nâng điểm thi", sai phạm chưa tới mức bị xử lý kỷ luật, mà chỉ yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ong Trieu Tai Vinh se phai doi dien, vuot qua thuc te
Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm vì 'để em chồng tác động nâng điểm thi cho con'. Ảnh minh họa: Dân trí

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đánh giá, việc Hà Giang xem xét xử lý 151 cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này là hết sức nghiêm túc.

Vợ ông Triệu Tài Vinh nằm trong số những người bị yêu cầu kiểm điểm. Với tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là khi Quy định 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền ra đời, theo ông Nguyễn Túc thì ông Triệu Tài Vinh cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.

Trước đó, ông Triệu Tài Vinh đã nhiều lần trả lời báo chí về vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, trong đó khi được hỏi về việc con gái được ưu ái nâng lên tới 5,4 điểm,  ông Vinh khẳng định không biết chuyện này, cũng không nhờ ai nâng điểm cho con gái. Ông cho biết bản thân cũng bị dư luận phán xét sau vụ việc gian lận thi cử vừa qua.

Mới đây nhất, tại một cuộc hội thảo tổ chức hôm 25/9, ông Triệu Tài Vinh nhắc lại chuyện năm 2013, trên Facebook nói về chuyện gia đình ông làm quan và vụ gian lận thi cử.

"Việc đó không sao, phải đối mặt với thực tế, vượt qua nó", ông Vinh chia sẻ.

Trước câu hỏi ông Triệu Tài Vinh sẽ đối mặt và vượt qua thực tế trên như thế nào, vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, điều quan trọng là ông Triệu Tài Vinh nhận thức được thiếu sót và nỗ lực góp phần cùng Trung ương đẩy mạnh kinh tế miền núi. 

"Đó là một cách để vượt qua và theo tôi, không đòi hỏi gì hơn ở việc ấy nữa. Trong công tác cán bộ, khi xem xét xử lý cán bộ có sai phạm phải làm sao cho cán bộ thấy tâm phục khẩu phục, đặc biệt phải hết sức cân nhắc, thận trọng, không được cào bằng.

Như trường hợp xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang cũng phải lưu ý đến đặc thù của tỉnh, làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích các dân tộc. Muốn thực hiện đại đoàn kết dân tộc thì phải có cả sự bao dung  trong đó nữa", ông Nguyễn Túc chỉ rõ.

Hà Giang là 1 trong 3 địa phương xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 cùng với Hòa Bình, Sơn La. Theo cơ quan chức năng, Hà Giang có 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có nhiều thí sinh là con các quan chức, lãnh đạo của tỉnh này, bao gồm cả nguyên Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh.

Cơ quan chức năng sau đó đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra hành vi nâng, sửa điểm cho hàng trăm thí sinh của tỉnh này. Tới 18/9 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã đưa vụ án ra xét xử, nhưng phiên tòa đã bị hoãn do nhiều người làm chứng không có mặt tại tòa.

Thành Luân

Thứ Năm, 03/10/2019 09:27

Sự Kiện