Ông Thăng bồi thường 630 tỷ: Dựa vào kê khai tài sản?

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư, tài sản được kê biên không nhất thiết phải nằm trong số tài sản đã kê khai của ông Đinh La Thăng. 

Trong 2 vụ án, TAND TP Hà Nội tuyên ông Đinh La Thăng phải bồi thường tổng cộng 630 tỷ đồng.

Theo Luật sư Trần Thu Nam (Văn phòng Luật sư Tín Việt và cộng sự), sau khi bản án có hiệu lực thì tòa án sẽ chuyển bản án đến cơ quan thi hành án (có thể là cơ quan thi hành án cấp thành phố - Chi cục thi hành án, Cục thi hành án) thụ lý và thực hiện các yêu cầu bồi thường thiệt hại cũng như tiến hành việc kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án.

"Chỉ cần xác định tài sản nào của ông Thăng thì tài sản đó sẽ bị kê biên. Không nhất thiết chúng phải nằm trong số tài sản mà ông Thăng đã kê khai.

Tài sản gồm tài sản vật chất và quyền tài sản, do đó, có thể cơ quan thi hành án xác định được có những tài sản khác ngoài tài sản kê khai của ông Thăng, cứ xác định có quyền của ông Thăng trong đó là sẽ kê biên", Luật sư Trần Thu Nam nói.

Đánh giá về khả năng thu hồi tiền bồi thường trong 2 vụ án, theo Luật sư Trần Thu Nam, không riêng gì trường hợp ông Đinh La Thăng, ở tất cả những vụ án khác, vấn đề thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả thiệt hại là cực kỳ khó vì nhiều khi tài sản không đứng tên người phải thi hành án mà đứng tên những người thân trong gia đình như bố mẹ, con cái, anh chị em, họ hàng của họ.

"Thường thì tòa cứ tuyên án rồi thu hồi sau. Còn lỗ hổng pháp lý nằm ở ngay bước đầu - phần kê khai tài sản của quan chức.

Thời gian qua có những vụ khiến dư luận xôn xao như biệt phủ rộng hàng nghìn m2 của một cựu quan chức đứng tên cô con gái hơn 20 tuổi đầu. 

Ai cũng biết một sinh viên không thể làm ra được khối tài sản lớn như thế mà của bố mẹ sinh viên đó. Với những trường hợp như vậy, trong trường hợp có những vi phạm, pháp luật Việt Nam chưa có quy định về truy thu.

Ong Thang boi thuong 630 ty: Dua vao ke khai tai san? 
Ông Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: TTXVN

Mới đây, trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống tham nhũng, còn có đề xuất đánh thuế 45% đối với tài sản bất minh, trong khi nhiều ý kiến khác cho rằng nên tịch thu.

Bản thân luật còn đang có những lỗ hổng, muốn trám lỗ hổng thì phải hoàn thiện các cơ sở pháp lý trước.

Ví dụ, tài sản bất minh không chứng minh được là tịch thu giống như ở Trung Quốc, có như vậy mới phòng chống được tham nhũng. Còn nếu không, chỉ đánh thuế thì giống như tiếp tay cho tham nhũng.

Sau cùng, việc quản lý dòng tiền của Việt Nam còn lỏng lẻo. Thông tin về hàng tỷ USD chảy ra nước ngoài mỗi năm bằng nhiều hình thức để mua nhà, cho con đi du học, đi chữa bệnh, làm đẹp...  rất đáng lưu ý.

Chính vì thế, phải làm sao kiểm soát được dòng tiền qua ngân hàng", Luật sư Trần Thu Nam phân tích.

Từ đây, ông cho biết, đối với bị cáo Đinh La Thăng, trong trường hợp phần khắc phục hậu quả không hoàn thành, sẽ khó được xem xét để mức án được giảm nhiều hơn.

Bởi lẽ, theo quy định của luật thi hành án hình sự, phần khắc phục hậu quả là một trong những căn cứ để xem xét giảm án, ân xá hay đặc xá.

Tuy nhiên, nếu cải  tạo tốt trong quá trình thi hành án tại trại giam thì phạm nhân vẫn được xét ân xá, đặc xá, giảm án.

Thành Luân

Thứ Hai, 02/04/2018 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện