Ông Tất Thành Cang gây thiệt hại hơn 184 tỷ

(Tin tức thời sự) - Ông Tất Thành Cang gây thiệt hại hơn 184 tỷ, trong tổng số hơn 1.100 tỷ đồng, khi Sadeco bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim.

Ngày 11/5, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 19 bị can trong vụ án gây chú ý của dư luận khi có ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư trường trực Thành uỷ TP.HCM.

Ong Tat Thanh Cang gay thiet hai hon 184 ty
Ông Tất Thành Cang được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm

Kết luận điều tra bổ sung giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 16 bị can bị bị đề nghị truy tối về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định, trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim, đã gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng.

Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP.HCM là 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy TP.HCM là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng.

Trong kết luận điều tra bổ sung về vụ án sai phạm tại Sadeco, Công an TP HCM xác định ông Tất Thành Cang (Phó bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020) phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thiệt hại là 184 tỷ đồng (tương đương số vốn của Văn phòng Thành ủy góp vào Sadeco).

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng quá trình công tác bị can có nhiều "thành tích, đóng góp cho thành phố", "đã nhận thức được thiếu sót của bản thân"... nên đề nghị VKS và tòa án xem xét giảm trách nhiệm khi truy tố và xét xử.

Trước đó, VKS đã trả hồ sơ, đề nghị Công an TP HCM điều tra bổ sung.

Sadeco là công ty con của Công ty Tân Thuận IPC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) với vốn điều lệ là 170 tỷ đồng. Trong đó, vốn của cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp nhà nước chiếm tỷ lệ 62,8%. Cụ thể, IPC chiếm tỷ lệ 44%, Văn phòng Thành ủy (VPTU) 16,7%, Taconves 14,1%...

Cơ quan điều tra xác định, trên cơ sở đề xuất của Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc ngày 24/4/2017, nhóm đại diện quản lý vốn của VPTU tại Sadeco đã trình phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) để tăng vốn điều lệ Sadeco. Ngày 16/5/2017, Phó bí thư Tất Thành Cang đã tổ chức họp, sau đó có bút phê "đồng ý".

Ông Cang bị cáo buộc là biết rõ việc phát hành cổ phần phải đấu giá, thẩm định giá nhưng không chỉ đạo VPTU, người đại diện vốn, có ý kiến về giá phát hành cổ phần (được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần) cho cổ đông chiến lược là sai quy định tại Điều 125 và Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về Hội đồng quản trị). Từ bút phê của Phó bí thư, nhóm đại diện vốn của VPTU đã biểu quyết đồng ý phương án bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Sau thương vụ này, Sadeco thu về 360 tỷ đồng - thấp hơn giá trị thực rất nhiều.

Hồi tháng 3, căn cứ Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự xác định, thời điểm tháng 1/2017 giá trị tài sản của Sadeco là gần 2.890 tỷ đồng, cổ phần Sadeco phải là 144.489 đồng/cổ phần. Vì vậy, khi nhân cho 9 triệu cổ phần sẽ ra thiệt hại là hơn 940 tỷ đồng.

Với các sai phạm trên, ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và các bị can khác bị đề nghị truy tố về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Ông Tề Trí Dũng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt là IPC), kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (gọi tắt là Sadeco) và bà Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng giám đốc Sadeco bị đề nghị truy tố về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tại sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản”.

An An (tổng hợp)

Thứ Ba, 11/05/2021 15:48

Sự Kiện