Ông Nguyễn Văn Nên dầm mưa khảo sát dự án chống ngập

(Tin tức thời sự) - Dầm mưa khảo sát thực địa, Bí thư TP.HCM muốn cán bộ cùng chia sẻ với bà con, đặt trách nhiệm làm thế nào xử lý càng sớm, càng tốt.

Ngày 25/10, Đoàn lãnh đạo Thành ủy - UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP.HCM về tình hình thực hiện công tác giảm ngập nước trên địa bàn TP.HCM, đồng thời đi thực địa khảo sát một số điểm ngập nước trên địa bàn quận Thủ Đức.

Đoàn lãnh đạo có Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện một số sở, ngành TP.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác có mặt tại tuyến đường 16, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, khảo sát tình hình thực tế dự án chống ngập cho khu vực này. Đây là khu vực vốn chịu ảnh hưởng nặng nề mỗi khi mưa lớn do có địa hình trũng thấp.

Tại đây, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đã nghe lãnh đạo quận Thủ Đức báo cáo tình hình thực hiện dự án giải quyết ngập cho khu vực này.

Ong Nguyen Van Nen dam mua khao sat du an chong ngap
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm một hộ dân nằm cạnh rạch Cầu Ngang, quận Thủ Đức. Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Sau đó, ông Nên cùng đoàn đến một số hộ dân sống dọc theo tuyến kênh dọc tuyến đường sắt Bắc - Nam thăm hỏi đời sống sinh hoạt, cũng như những ảnh hưởng do tình trạng ngập nước gây ra.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên chia sẻ với những khó khăn mà người dân gặp phải do tình trạng ngập nước gây ra. Đồng thời, mong muốn người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và cho biết, mặc dù TP đã cố gắng thực hiện các dự án chống ngập nhưng chưa thể giải quyết triệt để tình trạng ngập. Do vậy, thời gian tới, TP sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập trên địa bàn TP, trong đó, tập trung xử lý những vị trí ngập nước trên địa bàn quận Thủ Đức.

Tiếp đó, dưới cơn mưa nặng hạt, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên và đoàn công tác đã dầm mưa đi khảo sát thực địa tuyến rạch Cầu Ngang. Ông cũng đến thăm một hộ dân sống cạnh tuyến rạch Cầu Ngang có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan về tình hình thực hiện công tác giảm ngập nước trên địa bàn TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng: Công tác phòng, chống ngập, giảm ngập nước là công việc thường xuyên của TP. Đây là công việc vừa cấp bách nhưng cũng mang tính lâu dài và đòi hỏi phải tập trung giải quyết. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết, thủy văn có những diễn biến khó lường, luôn luôn thay đổi, phức tạp, thậm chí có lúc cực đoan. Chính vì lẽ đó, nhiều nơi trong cả nước hiện nay đang gánh chịu những hậu quả rất lớn, thiệt hại về tài sản, về người.

Theo ông Nên, thời gian qua, TP đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiều việc cho chương trình giảm ngập nước trên địa bàn. Qua đó, đã đem lại một số kết quả, giúp giảm ngập nước ở một số nơi, nhưng có điểm đáng lưu ý là có một số nơi xuất hiện điểm ngập mới mà điểm ngập mới nằm ở địa hình cao như Thủ Đức. Do đó, trong thời gian tới, TP cần có những cuộc họp bàn kỹ hơn.

“Đây là vấn đề quan trọng, cấp bách để tập trung xử lý, nếu xử lý không giảm được ngay thì ít ra làm hết những việc đang làm hiện nay, những việc phải làm. Còn việc xử lý tình trạng ngập nước trên địa bàn TP phải làm đồng bộ, phải có sức mạnh tổng hợp, chứ không chỉ đơn thuần xử lý cục bộ. Bởi lẽ, đây là việc lớn và vừa mang tính thực tiễn, khoa học, cơ sở khác để bàn.

Hôm nay, tôi mong muốn các đồng chí cùng đi đến những địa điểm thực tế để mình tận mắt thấy được, chia sẻ với bà con và đặt ra trách nhiệm của mình phải làm thế nào để xử lý càng sớm, càng tốt. Bởi vì, theo dự báo thì tình hình mưa, lũ, bão đang diễn biến phức tạp. Nếu chúng ta không tập trung lo trước thì những sự việc đến sẽ trở tay không kịp”, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình cho biết, về tình hình ngập nước do mưa, đầu năm 2008 trên địa bàn TP có 126 tuyến đường trục chính bị ngập; đến năm 2016, còn 40 tuyến đường. Ước tính đến hết năm 2020, TP giải quyết được 11/17 tuyến đường ngập nước và 14/23 tuyến đường ngập nước đã xử lý tạm bằng giải pháp cấp bách.

Về ngập do triều, có 9 tuyến đường trục chính ngập gồm 2 tuyến đường bị ngập nặng là đường Lương Định Của, Huỳnh Tấn Phát và 7 tuyến đường bị ngập nhẹ là đường Nguyễn Văn Hưởng, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, Tỉnh lộ 10, Đường 26.

Minh Thái

Thứ Hai, 26/10/2020 09:27

Sự Kiện