Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Cán bộ kê khai thì phải nghèo

(Tin tức thời sự) - “Báo chí nói cán bộ không nghèo, nhưng kê khai thì phải nghèo. Đầu nhiệm kỳ phê chuẩn bổ nhiệm, một loạt tập hồ sơ đọc thấy rất nghèo".

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội về việc kê khai tài sản của cán bộ.

Kê khai cũng thế, không kê khai cũng thế

Cũng theo ông Phúc, nhiều khi so tài sản đồng chí lãnh đạo nước ngoài thấy quá nghèo, nhà đi thuê, không có tài sản gì cả. Và việc cán bộ kê khai tài sản không trung thực được ông Phúc cho là do cơ chế kiểm soát, kê khai cũng thế, không kê khai cũng thế.

Nếu không kiểm soát kê khai tài sản được thì luật mới hay luật cũ cũng thế, chẳng có tác dụng gì. Ngay cả đánh thuế 45% hay mở rộng ra cũng thế, vì không kiểm soát được kê khai tài sản.

Ong Nguyen Hanh Phuc: Can bo ke khai thi phai ngheo

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội

Từ những phân tích trên, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, mấu chốt ở đây vẫn là cơ quan xác minh tài sản không chịu áp lực nào.

Do vậy, theo ông Phúc, Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi lần này cần phải bàn kỹ, nếu không thấu đáo mà vẫn được thông qua thì dân lại mất niềm tin.

Mở rộng đối tượng kê khai tài sản

Về đối tượng kê khai tài sản, ĐBQH Hoàng Thanh Tùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng nếu vẫn tình trạng kê khai xong cất ngăn kéo thì mở rộng đối tượng kê khai ra cũng không để làm gì.

Cách tiếp cận hiện nay của Chính phủ khi trình ra kỳ họp thứ 5 này là đề xuất chọn phương án mở rộng đối tượng kê khai tài sản và cho rằng phương án này phù hợp với chủ trương của Đảng. Gắn với việc mở rộng đối tượng kê khai là các giải pháp xử lý, xác minh, thẩm tra bản kê khai tài sản đó.

Đại biểu Tùng cho rằng, cách tiếp cận như phương án trên là hợp lý. Hiện nay, phương án này có các ưu điểm như: cách thức xử lý bản kê khai và tài sản kê khai có sự phân tầng, tức đối với mọi cán bộ công chức và viên chức từ phó phòng trở lên đều phải kê khai tài sản khi được bổ nhiệm lần đầu.

Nhưng việc kê khai này chỉ phục vụ mục đích làm cơ sở dữ liệu, để có đầy đủ thông tin và khi có vấn đề, tức khi tài sản có sự tăng lên đột biến (từ 300 triệu đồng trở lên) hoặc khi có đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến tài sản của đối tượng kê khai thì mới tiến hành xác minh chứ không phải tất cả mọi đối tượng kê khai đều xử lý như nhau.

Còn đối với những đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm thì lại thu hẹp lại so với hiện nay. Dự thảo luật quy định chỉ những đối tượng là Giám đốc Sở trở lên và những đối tượng làm công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý tài sản, tài chính công… thì mới phải kê khai tài sản hàng năm vì đây được coi là những đối tượng nguy cơ cao.

Ong Nguyen Hanh Phuc: Can bo ke khai thi phai ngheo

ĐBQH Nguyễn Văn Thể - Đoàn ĐBQH Sóc Trắng trong phiên thảo luận tổ. Ảnh Zing

Cách thức kiểm soát bản kê khai này cũng đầy đủ hơn so với các đối tượng phân tầng ở trên.

“Tôi cho rằng cách phân tầng ra như thế cũng có sự hợp lý để vừa kiểm soát được tài sản thu nhập rộng của tất cả đối tượng cán bộ công chức, những người làm trong bộ máy nhà nước có liên quan đến sử dụng tài sản công, vừa tập trung được vào kiểm soát chặt chẽ hơn với các đối tượng có nguy cơ”, ĐB Tùng phân tích.

Trước đó, ngày 31/5,thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) ĐBQH Nguyễn Văn Thể (Sóc Trăng) - Bộ trưởng GTVT khẳng định: "Ta phải theo dõi cán bộ ngay từ khi cán bộ bước vào cơ quan Nhà nước, nếu có dữ liệu về việc này thì công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) những năm sau sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Chúng ta sẽ giám sát được những cán bộ có tài sản tăng bất thường hoặc có dư luận về tài sản bất minh".

Đại biểu này đề nghị ngoài cán bộ công chức, viên chức thì cán bộ thuộc doanh nghiệp Nhà nước, những cơ quan, tổ chức có sử dụng ngân sách Nhà nước, hưởng lương Nhà nước và quản lý tài sản Nhà nước cũng phải kê khai để đảm bảo hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Thể cho rằng việc kiểm tra bản kê khai tài sản hiện nay chưa chặt chẽ. Nếu phát hiện có hành vi vi phạm thì xử lý theo pháp luật, còn khi chưa phát hiện hành vi vi phạm thì phải ứng xử với tài sản đó như tài sản của một công dân bình thường. Với những tài sản lớn bất thường thì tiếp tục kiểm tra làm rõ.

Đồng tình, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu quan điểm ủng hộ mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản. Ông cho rằng mở rộng như dự thảo luật vẫn chưa đủ, cần phải mở rộng hơn nữa.

Lợi dụng quyền lực để chiếm công vì tư mới là tham nhũng

Trong khi đó, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng trong điều kiện hiện nay cơ quan kiểm tra còn mỏng không nên mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật ra khu vực ngoài Nhà nước. Mở rộng đối tượng trong lúc này là không cần thiết, không mang khả thi.

"Những người không có quyền lực thì không bao giờ lấy tài sản của Nhà nước được, người không phải cán bộ Nhà nước muốn lấy tài sản Nhà nước chỉ có thể trộm cắp và cướp, việc này đã có Bộ luật hình sự điều chỉnh. Còn lợi dụng quyền lực để chiếm công vì tư mới là tham nhũng", ông Quốc nói.

Theo đại biểu Quốc, công tác phòng, chống tham nhũng điều quan trọng là phải đạt mục tiêu cuối cùng.

"Tôi nghĩ chúng ta đang rất hào hứng với hình tượng lò cháy ngùn ngụt, nhưng chúng ta cũng phải mong muốn ngày nào đó lò phải vào bảo tàng. Bởi, lò nóng không chỉ thiêu cháy phẩm chất chính trị của những cán bộ hư hỏng mà đằng sau đó là khối tài sản lớn của người dân, điều đó mới là xót xa", đại biểu Quốc nói.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 01/06/2018 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện