Ông Lê Thanh Hải: Kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng

(Tin tức thời sự) - Ông Lê Thanh Hải đã trình bày tham luận tại một hội thảo khoa học do Thành ủy TP.HCM tổ chức vào sáng 29/6.

Theo đó, tại Hội thảo khoa học về 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đã có bài tham luận, điểm lại những thành tựu và Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đã đạt được sau 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Hải đánh giá, những năm gần đây, công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh được tăng cường, đạt kết quả quan trọng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Trong đó, đặc biệt tăng cường mối quan hệ mật thiết với nhân dân, nỗ lực chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt kết quả thiết thực, có tác dụng răn đe, phòng ngừa…

Qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực cả trong nhận thức và hành động, góp phần ngăn chặn suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng được củng cố, chất lượng cán bộ, đảng viên được nâng lên.

Tuy nhiên, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng, công tác xây dựng Đảng trên một số mặt còn hạn chế. Còn một bộ phận cán bộ, đảng viên dao động về phẩm chất chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, suy thoái, sa sút về phẩm chất đạo đức. Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức và xây dựng hệ thống chính trị chưa theo kịp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Ông Lê Thanh Hải chỉ ra những bài học kinh nghiệm mà Đảng bộ và chính quyền TP.HCM rút ra qua các kỳ Đại hội.

Ong Le Thanh Hai: Kien quyet dau tranh phong chong tham nhung
Ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Thứ nhất, phát huy tính năng động, sáng tạo của con người TP luôn luôn là bài học quý báu của cả quá trình phấn đấu vượt qua bao khó khăn, thách thức và trưởng thành, đã trở thành truyền thống, thế mạnh của thành phố.

Thứ hai, luôn quan tâm nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Mọi chủ trương, chính sách phải vì nhân dân, xuất phát từ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân, nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của nhân dân; giảm khoảng cách nghèo, giàu trong các tầng lớp dân cư, không ngừng nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Thứ ba, nhận thức đúng vai trò, vị trí của TP đối với cả nước về yêu cầu bảo đảm giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống.

Thứ tư, trong chỉ đạo tổ chức thực hiện phải thật sâu sát và cụ thể, đồng bộ và kiên quyết. Việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện phải kiên trì, kiên quyết thực hiện cho kỳ được mục tiêu khi đã xác định là đúng đắn, vì lợi ích của toàn xã hội.

Thứ năm, phải hết sức coi trọng kiểm tra việc thực hiện, nâng cao chất lượng tổng kết thực tiễn và không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo. Đảng bộ có những chủ trương, chính sách hợp lòng dân, mang lại kết quả có ý nghĩa kinh tế, chính trị - xã hội rộng lớn không chỉ cho bản thân TP, mà còn đóng góp cho sự lãnh đạo của Đảng.

Thứ sáu, nhận thức sâu sắc nhiệm vụ then chốt là xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên phải là gương sáng về phẩm chất cách mạng, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Đặc biệt, yêu cầu của một Đảng cầm quyền, trước mắt và lâu dài phải hết sức chú trọng chống chủ nghĩa cá nhân, cục bộ, bản vị, độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực trong nội bộ và trong xã hội.

Giờ tôi hưu rồi

Ngày 27/6, tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ Quốc TP.HCM lần XI, ông Lê Thanh Hải đã tham dự với vai trò đại biểu khách mời và lần đầu tiên lên tiếng sau khi được hỏi về kết luận thanh tra dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khi phóng viên một số báo đặt câu hỏi về dự án Thủ Thiêm, ông Lê Thanh Hải nói “Giờ tôi hưu rồi, có làm được gì mà trả lời..?”.

PV tiếp tục hỏi về các nội dung sai phạm được Thanh tra Chính phủ đề cập, xảy ra tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong thời kỳ ông Lê Thanh Hải làm lãnh đạo TP.HCM, nhưng ông Hải đều từ chối trả lời.


Lược theo Pháp luật TP.HCM

Thứ Bảy, 29/06/2019 10:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện