Ông Khuất Việt Hùng: Đi xe đạp, đỡ tắc đường

(Tin tức thời sự) - Theo ông Khuất Việt Hùng, trong điều kiện mật độ giao thông cao tại các TP lớn, đi xe đạp cũng có thể là một lựa chọn để đỡ tắc đường hơn.

Đi xe đạp để đỡ tắc đường

Sáng 28/9, tại hội thảo “Khuyến khích mô hình xe đạp công cộng tại Hà Nội”, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia (UB ATGT QG) cho biết, hiện nay rất nhiều người dân đang đi xe đap, từ nông thôn đến thành thị.

“Lợi ích của xe đạp thì hầu như ai cũng biết. Thứ nhất là có lợi sức khỏe. Thứ hai là không phát thải gây ô nhiễm môi trường. Thứ ba là tiết kiệm chi phí, chiếm diện tích ít. Nhất là trong điều kiện mật độ giao thông cao tại các thành phố lớn thì đi xe đạp cũng có thể là một lựa chọn để đỡ tắc đường hơn.

Tuy nhiên xe đạp cũng có nhược điểm là đi chậm, đạp nhiều thì mỏi, đặc biệt phải sử dụng năng lượng của bản thân. Ngoài ra khi đi xe đạp, người sử dụng còn phải chịu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như nắng, mưa, bụi bặm…”, ông Hùng khẳng định.

Ong Khuat Viet Hung: Di xe dap, do tac duong
Ông Khuất Việt Hùng tại hội thảo sáng 28/9. Ảnh: Báo giao thông

Theo ông Hùng, từ khi còn công tác tại trường Đại học giao thông Vận tải ông đã sử dụng xe đạp để đi làm. Hiện nay dù bận rộn hơn với các công việc tại UB ATGT QG nhưng phương tiện này vẫn là lựa chọn số 1 của ông.

“Trước đây con tôi còn nhỏ nên việc sử dụng xe đạp đi làm cũng hạn chế hơn. Khi đó thông thường tôi chỉ đạp xe tập thể dục vào buổi sáng rồi về dùng xe máy, có hôm đi taxi đưa con đi học. Thời gian gần đây, con tôi nói rằng cháu đã lớn và có thể tự đi xe đạp để đến trường, bố không phải đón nữa. Bây giờ tôi đi xe đạp đến cơ quan nhiều hơn. Quãng đường chỉ khoảng 2 km. Khi đi công tác xa thì sử dụng xe cơ quan để đi.

Một phần vì thấy đi được, một phần tôi thấy đi xe đạp thì tiết kiệm cho xã hội, không gây ô nhiễm môi trường, thoải mái về tinh thần, tâm lý nên vẫn đều đặn hàng ngày. Đương nhiên đôi khi hơi bụi một tí nhưng mình có thể khắc phục bằng cách đeo khẩu trang”, ông Hùng chia sẻ.

Khuyến khích đi xe đạp cự ly phù hợp

Ông Hùng cho biết, ở cơ quan do điều kiện của mỗi người khác nhau, có người phải sử dụng xe máy để đưa đón con đi học, có người nhà cách cơ quan 15-20 km nên chưa có nhiều người dùng phương tiện xe đạp để đi làm.

“Có anh chánh văn phòng, thỉnh thoảng đạp xe đi cùng với tôi. Rồi văn phòng ủy ban tôi cũng thành lập một câu lạc bộ, vào buổi sáng chủ nhật tất cả cùng đạp xe xung quanh bờ Hồ rồi sau đó có thể ăn sáng, uống cà phê cùng nhau”, ông Hùng chia sẻ.

Phó Chủ tịch chuyên trách UB ATGTQG cho rằng, hiện nay người Việt quá phụ thuộc vào xe máy, có khi quãng đường ngắn chừng 200m cũng đi xe máy. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe mà có thể gây ra TNGT và ô nhiễm môi trường. Vì thế ông Hùng cho rằng ở những cự ly ngắn, phù hợp, hoàn toàn có thể sử dụng xe đạp làm phương tiện cá nhân.

“Yêu cầu tất cả mọi người chuyển từ xe máy sang xe đạp thì cũng vô lý. Chúng ta không nên cực đoan hóa, tuyệt đối hóa cái gì cả. Ở đây chúng ta nên xác định sử dụng xe đạp cho những chuyến đi phù hợp ở cự li ngắn từ 4-5 km. Ngoài ra ở những nơi giao thông mật độ cao, tốc độ khoảng 30 km trở lại thì xe đạp đi cùng các phương tiện khác không nguy hiểm, an toàn và thậm chí nhanh hơn. Một tuần bạn di chuyển khoảng 20 chuyến nhưng chỉ cần 4-5 chuyến đi xe đạp. Như thế cũng rất tốt rồi”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới, chính phủ cũng đang khuyến khích người dân sử dụng xe đạp để thân thiện với môi trường. Một đất nước ngay gần Việt Nam là Trung Quốc cũng có 1 giai đoạn cấm xe đạp. Tuy nhiên, sau khi thấy rằng việc này không phù hợp thì người ta bắt đầu khuyến khích sử dụng trở lại.

“Xe đạp là một phương tiện để chúng ta lựa chọn. Tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh mà có chuyến chúng ta đi xe đạp, có chuyến cần thiết đi ô tô, đi xe bus hay xe máy… Khi chúng ta có một chiến lược về tổ chức giao thông để hỗ trợ thêm cho giao thông xe đạp thì sẽ có nhiều người sử dụng phương tiện này hơn”, ông Hùng nêu quan điểm.

Nguyễn Hoàn 

Thứ Năm, 29/09/2016 14:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện