Ông Hoàng không nhận trách nhiệm chính vụ chuyển nhượng đất vàng

(Tin tức thời sự) - Ông Hoàng nhận trách nhiệm người đứng đầu Bộ Công thương khi chuyển nhượng khu đất vàng của Sabeco còn trách nhiệm chính là bà Thoa.

Ngày 13/7/2020, theo thông tin trên nhiều tờ báo, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố ông Vũ Huy Hoàng trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP. HCM.

Kết luận điều tra cho thấy, tháng 8/2007, ông Hoàng giữ chức Bộ trưởng Bộ Công thương, thực huyện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào Sabeco với số vốn nhà nước 89,59%.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Sabeco quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê và không được thành lập pháp nhân mới nhưng ông Vũ Huy Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl trái với quy định để đầu tư dự án.

Ong Hoang khong nhan trach nhiem chinh vu chuyen nhuong dat vang
Khu đất “vàng” bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất (chủ tịch hội đồng quản trị) đã ký công văn, kèm theo các văn bản chấp thuận của Bộ Công thương đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Tổng công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl, để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật.

Ngay sau khi Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6/2015), mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng đến tháng 2/2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được 2 văn bản của nhóm các cổ đông sáng lập của Công ty Sabeco Pearl đề nghị bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này, ông Vũ Huy Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Tổng công ty Sabeco đẩy nhanh thực hiện thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần.

Bị can Hoàng còn không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Tổng công ty Sabeco tại Công ty Sabeco Pearl.

Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Ong Hoang khong nhan trach nhiem chinh vu chuyen nhuong dat vang
Bị can Vũ Huy Hoàng.

"Bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội nêu trên của ông Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.080m bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân", tờ Sài Gòn Giải Phóng nêu rõ.

Được biết, tại cơ quan điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm đối với vai trò người đứng đầu Bộ Công Thương, còn trách nhiệm chính thuộc về bà Thoa, vì bà Thoa là thứ trưởng phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ và Sabeco.

Theo ông Hoàng, việc chấp nhận cho Công ty Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP. HCM.

Ông Hoàng cho rằng giá khởi điểm 13.247 đồng/cổ phần, cũng như giá 14.433 đồng/cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ được đưa ra là trên cơ sở báo cáo của Sabeco. Ông khẳng định chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá. Việc thực hiện thoái vốn thuộc về Sabeco.

Tuy nhiên, Bộ Công an kết luận hành vi của ông Vũ Huy Hoàng diễn ra trong một thời gian dài, có tính hệ thống, cố ý làm trái các quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước. Hành vi này gây hậu quả, thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 14/07/2020 09:15

Sự Kiện